แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - numprik

หน้า: [1] 2
1

   เมื่อมีการแปรรูป ปตท เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และมีการขายหุ้นบางส่วนให้กับเอกชนทุกฝ่ายรวมทั้งปตท.ก็เห็นด้วยว่าควรจะลดการผูกขาดลงโดยเฉพาะในธุรกิจก๊าซธรรมชาติซึ่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานก็กำลังพิจารณาที่จะให้มีเปิดเสรีมากขึ้นโดยอาจให้เริ่มในกิจการท่อส่งก๊าซและการนำเข้าก๊าซจากต่างประเทศก่อนแต่ในส่วนของธุรกิจการกลั่นน้ำมันซึ่งได้มีการกล่าวอ้างว่ามีการผูกขาดโดยปตท.มากถึง  83% ของกำลังการกลั่นทั้งหมด (โดยคิดง่ายๆว่าปตท.ถือหุ้น 5 ใน 6 โรงกลั่น = 83%) นั้น ผมคิดว่าเป็นการกล่าวอ้างที่ง่ายเกินไปและไม่มีเหตุผลรองรับอย่างเพียงพอ

จากการเข้าไปปรับปรุงกิจการของโรงกลั่นเหล่านี้ ทำให้ปัจจุบันปตท.ถือหุ้นในโรงกลั่นต่างๆดังนี้

ไทยออยล์  49.1%
PTTGC 48.9%
IRPC 38.5%
SPRC 36.0%
BCP 27.2%

   จะเห็นว่าโดยนิตินัยแล้ว ไม่มีโรงกลั่นใดเลยที่ปตท.ถือหุ้นเกิน 50% แต่แน่นอนว่าเราคงจะใช้จำนวนหุ้นเพียงอย่างเดียวมาเป็นตัววัดว่าปตท.มีอำนาจครอบงำการบริหารหรือไม่คงไม่ได้ คงต้องพิจารณาด้วยว่าปตท.เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดในบริษัทหรือไม่และมีอำนาจในการบริหารจัดการในบริษัทเด็ดขาดหรือไม่ ซึ่งถ้าเราใช้เกณฑ์นี้มาวัดการครอบงำการบริหารของปตท.ในโรงกลั่นต่างๆห้าแห่งที่ปตท.ถือหุ้นอยู่เราจะพบว่าปตท.มีอำนาจในการบริหารโรงกลั่นจริงๆเพียงสามแห่งเท่านั้นคือไทยออยล์ (TOP), PTTGC และ IRPC เพราะทั้งสามแห่งนี้ปตท.เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ถึงแม้จะไม่ใช่เป็นผู้ถือหุ้นเสียงข้างมากแต่เป็นผู้มีอำนาจในการบริหารจัดการอย่างแท้จริงสามารถส่งคนของตนเข้ามาเป็นผู้บริหารระดับสูงสุด (CEO) ได้ส่วนอีกสองแห่งคือ SPRC และ BCP นั้นปตท.เป็นแต่เพียงผู้ถือหุ้นเสียงข้างน้อย

2

   ราคาของโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน มีให้เลือกหลายช่วงราคามากๆ มีตั้งแต่ไม่กี่พันบาทไปจนถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อโทรศัพท์ ได้ตามงบประมาณที่ต้องการ ซึ่งโทรศัพท์มือถือที่มีราคาถูก ใช้ว่าจะน่าซื้อเสมอไปนะคะ เพราะหลายๆอย่างก็มีข้อจำกัดของตัวมันเอง ไปดูสาเหตุที่เราไม่ควรซื้อมือถือที่มาคาถูกจนเกินไปกันค่ะ

   1.หน้าจอมักเจอปัญหาเรื่องการสัมผัส ถ้าสมาร์ทโฟน ราคา 3000 ของคุณ จะได้หน้าจอเพียง 4.5 นิ้ว ความละเอียดอย่างมากไม่ถึง HD และอาจจะต้องการปัญหากับทัชสกรีน เพราะหน้าจอถือว่าแพงระดับต้นๆของโทรศัพท์ ถ้าคุณซื้อมือถือราคาถูกจนเกินไปก็ต้องทำใจไว้สักหน่อย

   2.ไม่สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการได้ ใน สมาร์ทโฟน ราคาถูกมาก ๆ จะไม่สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการได้ หรือถ้าอัพเกรดได้ก็จะมีปัญหาเรื่องการใช้งานอยู่ดี

   3.การใช้งาน App ในมือถือราคาถูกมากๆ ถ้าต้องใช้งานที่หนักๆแล้วล่ะก็ อาจจะทำงานไม่ทันใจ หรือไม่ก็ค้างไปเลย คนส่วนใหญ่มักโทษที่ CPU ของเครื่อง ซึ่งจริงๆแล้วมันคือ RAM ที่น้อยจนทำให้การเก็บความจำชั่วคราวนั้นทำได้ไม่ดี ส่งผลให้เครื่องค้างนั่นเอง ปัจจุบัน โทรศัพท์ราคาไม่เกิน10000 ก็ถือว่าใช้งานได้ดีมากด้วยซ้ำเพราะฉะนั้นอย่างไปเสี่ยงกับมือถือราคา 3000 หรือ 5000 บาทจะดีกว่า

   4.วัสดุและดีไซน์ของตัวเครื่องพื้นๆ จัดได้ว่าเป็นเรื่องปกติของมือถือที่ราคาถูก เพราะร้อยทั้งร้อยทุกๆ รุ่นนั้นทำมาจากพลาสติกเกรดธรรมดา ฉะนั้นในเรื่องของความแข็งแรงหรือความสวยงามหรูหราคงจะตอบสนองไม่ได้มากเมื่อเทียบกับมือถือ ที่ราคาแพงฉะนั้นถ้าใครซีเรียสตรงนี้คงต้องบอกว่าซื้อมือถือ ที่ราคาถูก ไม่น่าจะตอบโจทย์เท่าไหร่

   ทั้งหมดก็คือสาเหตุที่ว่า ทำไมเราไม่ควรซื้อมือถือราคาถูกจนเกินไปมาใช้ให้เสียอารมณ์ ไม่ได้หมายความว่าจะให้ไปซื้อโทรศัพท์ที่ราคาแพง 20000-50000 บาทนะคะ แค่เพิ่มงบอีกสัดนิดก็ทำให้คุณสนุกกับการใช้โทรศัพท์ได้แล้วทั้งเรื่องของหน้าจอที่ มีความกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด HD เรื่องการใช้งาน App ต่างๆ ก็ไหลลื่นฉะนั้นเพิ่มงบอีกสักนิดเพื่อความสบายใจในการใช่งานโทรศัพท์ดีกว่านะคะ

3

           สาวๆคนไหนที่มีอาการ แต่งหน้าทีไร  ใช้ครีมแบบไหน  ผิวหน้าก็มักจะเป็นผื่นคัน  ระคายเคืองเสมอ, โดนแดดแค่ไม่นาน  ผิวหน้าก็แดง  แสบไปหมด ซึ่งอาการลักษณะเหล่านี้เป็นอาการของ หน้าแพ้ หรือผิวแพ้ง่ายนั่นเองค่ะ วันนี้จึงมีวิธีรับมือสำหรับสาวผิวแพ้ง่ายมาฝากกันค่ะ

   ต้องทำอะไรบ้าง ?

          เริ่มจาก ต้องล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจทำปฏิกิริยากับผิวหน้าทำให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid หรือ BHA และระหว่างวันให้ล้างด้วยน้ำสะอาด

          ระมัดระวังผิวหน้าอยู่เสมอ ต้องทาครีมกันแดดก่อน  เพราะแสงแดดเป็นตัวการสำคัญของอาการผิวแพ้ง่าย  และอย่าใช้มือสัมผัสผิวหน้าบ่อยครั้ง  เพราะมือของเราอาจมีสิ่งสกปรกที่ทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้ได้  อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมี  ฝุ่นละออง  หรือสิ่งต่างๆ ที่คาดว่าจะทำให้เกิดอาการแพ้ด้วยค่ะ

          สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้า ไม่ควรแต่งให้เยอะหรือหนาเกินไป  และควรแต่งให้น้อย  เพื่อป้องกันอาการหน้าแพ้หรือเครื่องสำอางตกค้างอันจะนำไปสู่อาการแพ้  โดยก่อนใช้เครื่องสำอางนั้น  ให้ทดสอบอาการแพ้ด้วยการนำไปทาเพียงเล็กน้อยที่หลังหูหรือแขนก่อน  หากมีอาการระคายเคืองก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์นั้นต่อ

         สุดท้ายอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีสารอาหารบำรุงผิว  เช่น  ผัก  ผลไม้  และออกกำลังกายเป็นประจำประมาณ  30-45 นาที  เพื่อลดความมันบนผิวหน้าที่จะนำไปสู่การอุดตันของรูขุมขนและเกิดเป็นสิว หากกังวลใจเกี่ยวกับอาการของผิวแพ้ง่ายแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีรับมือที่ดีที่สุดค่ะ


4

   หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างเกี่ยวกับการที่ไม่ได้รับเบี้ยประกันคืน ในกรณีของประกันชีวิตผู้สูงอายุ เพราะว่าผู้เอาประกันเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวที่มีมาก่อน วันนี้เรามาดูกันค่ะว่ามีกรณีไหนบ้างที่ทำให้ไม่ได้รับเงินจากประกันผู้สูงอายุ แบบเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน

   อย่างแรกคือ ประกันชีวิตจะมีระยะเวลารอคอยภายใน 2 ปี นับจากวันที่อนุมัติกรมธรรม์ ถ้าเกิดมีการเสียชีวิตเนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บภายใน 2 ปี บริษัทจะไม่จ่ายเงินค่าประกันคืนให้ แต่จะจ่ายคืนเฉพาะค่าเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปเท่านั้นและผลตอบแทนอีกนิดหน่อยเท่านั้น

   อีกเงื่อนไขคือ เงื่อนไขทางกฎหมายประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์. มาตรา 865 อธิบายง่ายๆได้เช่น สมมุติคุณตาของเราโรคความดันโลหิตสูงอยู่ก่อนแล้ว และก็ไปทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ โดยที่คุณตาไม่ได้บอกกับคนขายว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง หลังจากจ่ายเบี้ยประกันไปตลอดเป็นระยะเวลา 6 ปี คุณตาเกิดเสียชีวิตขึ้นมาด้วยโรคหัวใจ คุณตาก็จะไม่ได้รับเงินคืนเพราะว่า บริษัทประกันชีวิตก็ใช้ มาตรา 865 นั่นแหละมาเป็นเหตุผลที่ไม่จ่ายเงินประกันคืนให้กับลูกหลานของคุณตา รวมถึงในกรณีที่คุณตาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ก่อนที่บริษัทจะจ่ายเงินคืน บริษัทจะทำการตรวจสอบประวัติการเจ็บป่วยของคณตาก่อนถ้าตรวจพบว่าคุณตาเป็นโรคความดันโลหิตสูงมาก่อน บริษัทประกันก็จะใช้มาตรา 865 อีกมาเป็นเหตุผลในการไม่จ่ายเงินนั่นเองค่ะ

9 โรคที่กฏหทายไม่รับรอง
•   โรคมะเร็งลำไส้
•   โรคเบาหวาน
•   โรคความดันโลหิตสูง
•   โรคตับแข็ง
•   โรคพิษสุราเรื้อรัง
•   โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ
•   โรคลมชัก
•   โรคไตวายร้ายแรง
•   โรคดีซ่าน

   ( ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์. มาตรา 865 บอกไว้ว่า ถ้าในเวลาทำสัญญาประกันชีวิต บุคคลอันการใช้เงินย่อมอาศัยความทรงชีพ หรือมรณะของเขานั้นก็ดี รู้อยู่แล้วละเว้นเสียไม่เปิดเผยข้อความจริง ซึ่งอาจจะได้จูงใจผู้รับประกันภัยให้เรียกเบี้ยประกันภัยสูงขึ้นอีก หรือให้บอกปัดไม่ยอมทำสัญญา หรือว่ารู้อยู่แล้วแถลงข้อความนั้นเป็นความเท็จไซร้ท่านว่าสัญญานั้นเป็นโมฆียะ )
   
   เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้ตัวว่าเราเป็นโรคอะไรก็ตามแต่ ถ้ายังต้องการทำประกันผู้สูงอายุ ให้บอกคนขายไปก่อนเลยค่ะว่าเป็นโรคนี้อยู่นะ จะรับทำประกันให้หรือเปล่า จะได้ไม่ต้องมาเสียเงินประกันไปฟรีๆนะคะ

5


   การเล่นเกมส์เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะสามารถหยิบขึ้นมาเล่นได้ทุกเวลา สร้างความเพลิดเพลินกับเหล่าเกมส์เมอร์ทั้งหลายเป็นอย่างมาก แต่คงจะหงุดหงิดกันไม่น้อยถ้าหากเราเล่นเกมส์แล้วโทรศัพท์ใหม่ล่าสุดไม่ลื่นดั่งใจนึกซะเลย ไปดูวิธีง่ายๆที่จะทำให้มือถือลื่นขึ้นปรื้ดๆ กันค่ะ

   ปิดแอพพลิเคชั่นเบื้องหลังให้หมด เพราะเราใช้งานตัวเครื่องเต็มประสิทธิภาพมากเกิน เพราะตัวเครื่องต้องแบ่งทรัพยากรไปให้แอพอื่นๆด้วย ทำให้เวลาเล่นเกมอาจเกิดอาการกระตุกหรือ Frame Drop บ้าง จึงควรปิดการทำงานของแอพต่างๆให้หมดก่อนนั่นเองค่ะ

   ชาร์ตแบตให้พร้อม แบตเตอร์รี่ต้องพร้อมเสมออย่าให้ต่ำกว่า 20% เพราะถ้าแบตเหลือน้อยโทรศัพท์จะทำงานได้ช้าลงเนื่องจากโทรศัพท์ต้องประหยัดพลังงานในการใช้งานนั่นเองค่ะ ข้อควรระวังอีกอย่างคือ ไม่ควรเล่นเกมส์ตอนชาร์ตแบตเพราะเครื่องจะร้อนมากและเสี่ยงที่เครื่องจะรีสตาร์ทเอง

   ปิดการแจ้งเตือนแอพ ยิ่งมีแอพเยอะการแจ้งเตือนก็จะยิ่งเยอะ ทำให้เครื่องทำงานหนัก วิธีง่ายๆคือปิดการแจ้งเตือนแอพที่ไม่จำเป็น ให้เปิดไว้เฉพาะแอพที่จำเป็นเท่านั้นก็พอ

   ทำความสะอาดเครื่องให้เร็วขึ้น ซึ่งก็คือการเลียแคสนั่นเอง ลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็น การเคลียแคชพวกนี้จะทำให้เครื่องใช้งานได้เร็วและแต็มประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

   หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้โทรศัพท์มือถือของคุณเล่นเกมส์ได้ลื่นปรื้ด ไม่กระตุกให้เกิดอาการหัวร้อนนะคะ

6

              จากข่าว แฉ ปตท.เคยเล่าไว้ถึง สาเหตุของการแปรรูป และประโยชน์ที่ประเทศชาติได้รับ ซึ่งจะขอย้อนความ ถึงประโยชน์ที่ชาติจะได้รับจากการแปรรูป 3 ข้อหลัก คือ


1. เป็นการระดมทุนเพื่อไปแก้ไขปรับสถานการณ์การเงินบริษัทในเครือทั้งหลาย ของ ปตท. ซึ่งเป็นผลดีต่อรัฐ เพราะรัฐจะได้ปันผลเป็นรายได้ ในรูปแบบต่างๆ กลับเข้าสู่รัฐมากขึ้น

2. เป็นการระดมทุนเพื่อนำเงินไปซื้อโรงกลั่น ทำให้โรงกลั่นเป็นของคนไทย เงินทองไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ

3. เป็นการกระตุ้นตลาดหลักทรัพย์ ดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนมากขึ้น

โดยจะเห็นว่าการแปรรูปในครั้งนี้สร้างผลประโยชน์มากมายให้กับประเทศ ในรูปแบบของเม็ดเงินเข้ารัฐและเม็ดเงินลงทุน
จากที่มีกระแสทวงคืน ปตท. ให้กลับมาเป็นของรัฐ ทั้งที่ตอนนี้ ปตท. กลายเป็นบริษัทมหาชนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ จะเกิดผลเสียอย่างไรต่อประเทศบ้าง

1. หากใช้วิธียึดคืน นั่นคือการทำลายความน่าเชื่อถือในการลงทุนของประเทศ ซึ่งมีผลโดยตรงกับนักลงทุนที่จะนำเงินมาลงทุนทั้งในตลาดหลักทรัพย์และนอกตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ประเทศชาติเสียเม็ดเงินจำนวนมหาศาลจากนักลงทุนและมีผลต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ

2. หากใช้วิธีซื้อคืน รัฐต้องระดมทุนมหาศาลเพื่อซื้อหุ้นจำนวน 2.8 พันล้านหุ้น คิดมูลค่าหุ้นทั่วไป รัฐจะต้องใช้เงินประมาณ 1 ล้านล้านบาท (คิดมูลค่าต่อหุ้น 380 บาท) ในการซื้อหุ้นคืน เพื่อให้ ปตท. กลับเป็นของรัฐ

7

   เรื่องครีมกันแดด ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้แดดมันแรงเหลือเกิน ออกบ้านทีก็ต้องโบกหนาๆ ซึ่งสำหรับคนที่เป็นสิวแล้วการทาครีมกันแดดก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ เพราะแสงแดก็มีผลต่อการเกิดสิวไม่น้อยเลย แต่ถ้าเลือกไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้าก็มีโอกาสทำให้สิวเพิ่มมากขึ้นไปอีก วันนี้เราจะมาเลือกครีมกันแดด ที่ดีที่สุด สำหรับคนเป็นสิวกันค่ะ

   ครีมกันแดดประเภทเนื้อครีม เหมาะกับสาวผิวแห้ง เพราะครีมกันแดดประเภทนี้จะมีเนื้อที่ค่อนข้างหนัก ช่วงแรกที่ทาอาจจะรู้สึกเหนอะหนะ แต่สักพักก็จะซึมลงผิวค่ะ

   ครีมกันแดดเนื้อมูส เหมาะกับผิวธรรมดา มักมีลักษณะเป็นเนื้อครีมนุ่มๆ เกลี่ยง่าย แห้งไว ทิ้งความมันไว้บนหน้าเล็กน้อย

   ครีมกันแดดเนื้อซิลิโคน เหมาะกับสาวผิวมันมากลักษณะเป็นเนื้อเจลขุ่นๆ คุมมันได้ดีในระหว่างวันแต่มีความเสี่ยงในการอุตตันมากๆค่ะ จึงไม่ค่อยเหมาะกัยสาวๆที่เป้นสิวง่ายเท่าไร

   ครีมกันแดดประเภทเนื้อเจล เนื้อจะค่อนข้างบาง ซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความเหนอะหนะไว้บนผิว มีความเสี่ยงในการอุดตันน้อยมากๆ สาวๆหล่ยคนจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้

   นอกจากจะเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว การเลือกค่า spf ที่เหมาะสมก็จำเป็นนะคะ ซึ่งของแนะนำสาวๆว่าถ้าไม่ได้อยู่กลางแจ้งเป้นเวลานานๆ ใช้ spf30 ก็เพียงพอค่ะเพื่อลดความเสี่ยงในการอุดตัน แต่ถ้าต้องออกไปเที่ยวทะเล เล่นกีฬากลางแจ้ง ค่อยเปลี่ยนมาใช้ spf50 แบบนี้ก็ได้ค่ะ

8

              ธนาคารออนไลน์ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นก็จริง แต่ก็อำนวยความสะดวกให้กับการโจรกรรมข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเช่นกัน แต่ยังถือว่าเป็นโชคดีของคนที่ใช้ธนาคารออนไลน์ในยุคนี้เพราะว่าฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยได้พัฒนาเพิ่มมากขึ้น จึงสามารถป้องกันการแฮกรวมถึงการโจรกรรมข้อมูลต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ว่าระบบธนาคารออนไลน์จะถูกพัฒนาให้ใช้งานอย่างปลอดภัยมากเพียงไหน ผู้ใช้อย่างเราๆก็ควรต้องระมัดระวังในการใช้งานเช่นกัน โดยวิธีเข้าใช้ธนาคารออนไลน์ให้ปลอดภัยมากขึ้นนั้น สามารถทำได้ดังนี้

1. ไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญผ่านทางออนไลน์
ระมัดระวังในการให้ข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางออนไลน์ ถ้าหากบัญชีธนาคารออนไลน์ของคุณผูกติดกับเบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ หรือข้อความที่ส่งจากเบอร์โทรศัพท์ รวมถึงรหัสเข้าโซเชียลมีเดียของคุณ สิ่งเหล่านี้หากหลุดออกไปให้บุคคลภายนอกรู้อาจทำให้บัญชีธนาคารออนไลน์ของคุณเกิดความเสียหายได้

2.ความปลอดภัยด้านซอฟต์แวร์
ปกติแล้วแอปพลิเคชันของระบบธนาคารออนไลน์มักถูกใช้งานมากในระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต ดังนั้นคุณควรอัพเดทระบบให้มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ทั้งแอปพลิเคชันธนาคารออนไลน์ และ ระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์ รวมถึงกรณีที่คุณใช้ธนาคารออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ คุณก็ควรอัพเดทระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน  เพราะในบางครั้งการแฮกข้อมูล หรือไวรัสต่างๆ อาจเข้ามาในรูปspyware malware หรือ จากโปรแกรมantivirusเองด้วย

3.การใช้บริการอินเตอร์เน็ตสาธารณะ

คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้เน็ตเวิร์คที่เปิดสาธารณะกับการเข้าล็อกอินบัญชีธนาคารออนไลน์ รวมถึงระบบWiFi Free ของร้านกาแฟ ร้านฟาสฟู้ดต่างๆ คุณควรใช้งานเมื่ออยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานที่ที่ระบบเน็ตเวิร์คสามารถเชื่อถือได้ หรือถ้าใช้มือถือ คุณก็ควรใช้ระบบอินเตอร์3Gหรือ4Gของโทรศัพท์แทน รวมถึงคอมพิวเตอร์สาธารณะเช่น คอมพิวเตอร์ในห้องสมุดก็ควรจะหลีกเลี่ยงเช่นกัน

ลองปฏิบัติคำแนะนำข้างต้นเมื่อคุณเข้าถึงธนาคารออนไลน์ เพียงเท่านี้บัญชีของคุณก็จะปลอดภัยมากขึ้นแล้ว

9
           พูดถึง Samsung Galaxy S8 | S8+ สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยล้ำ โทรศัพท์มือถือตะกูล Galaxy S ปี 2017 ด้วยนิยามไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม โดดเด่น คงจะพลาดไม่ได้ที่จะไปทำความรู้จักกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์เด็ดรับรองว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใครๆหลายๆคนอย่างแน่นอน           Bixby (บิกซ์บี) อีกฟีเจอร์เด็ดของทาง Samsung เสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวซึ่งทำหน้าที่คล้าย Google Now/Google Assistant รวมกัน นอกจากจะสามารถสั่งการด้วยเสียง, ข้อความ หรือการสัมผัสแล้ว พิเศษกว่าเดิมเพียงแค่เปิดกล้องให้ Bixby ทำหน้าที่ค้นหาคำตอบได้ทันที ไม่ว่าจะให้อ่าน QR Code สืบหาค้นหาสถานที่ด้วยรูปภาพ | แปลงตัวอักษรในภาพเป็นข้อความ | ค้นหาสินค้าจากภาพ และค้นหาภาพถ่ายที่คล้ายกัน เข้าใจกันง่าย ๆ กับ Bixby นั่นก็คือ การนำเทคโนโลยีที่ใส่ Information ข้อมูลของสินค้าของสิ่งของเอาไว้เพียงเราถ่ายภาพแล้วอยากรู้ข้อมูลเชิงลึกหรือการแนะนำสินค้าเพิ่มเติมก็แค่แชะแล้วเลือกคำสั่ง Bixby ให้ช่วยแสกน คุณก็จะได้ข้อมูลที่ต้องการแถมไม่เสียเวลาอีกด้วย

            แทบไม่น่าเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นสุดล้ำ ตอบสนองการใช้งานทุกรูปแบบของชีวิต นอกจากนี้ยังมีบทความดีๆ ข้อมูลเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S8 | S8+  สามารถติดตามอ่านต่อได้ที่ http://www.samsung.com/th/smartphones/

10

           สำหรับคนเป็นพ่อแม่ ไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าอนาคตของลูกใช่ไหมคะ ย่อมอยากให้ลูกมีอนาคตการเรียนที่ดี หน้าที่การงานมั่นคง ยิ่งเป็นเรื่องของอนาคตทางการเงินด้วยแล้วละก็ การเริ่มต้นวางแผน และลงมือทำตั้งแต่เนิ่นๆ เตรียมความพร้อมเพื่ออนาคตของลูกที่คุณรักจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทางเลือกหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับลูกนั่นก็คือการออมเงิน

          การเริ่มฝากเงินออมที่ดี ควรเริ่มต้นที่พ่อและแม่ผู้ปกครอง ต้องเป็นผู้เริ่มปลูกพื้นฐานการฝากเงินออมเงินให้ลูกดังนั้นไปดูกันค่ะว่าการออมเงินให้ลูกนั้นมีวิธีใดบ้าง

         - การทำประกันเงินออมให้ลูก ในปัจจุบันมีโมโมชั่นต่างๆออกมามากมาย เช่นเรื่องของดอกเบี้ย เมื่อครบกำหนดก็สามารถเบิกเงินมาใช้เป็นค่าเทอมลูกได้ โดยการออมเงินให้ลูกในแบบของประกันชีวิตสะสมทรัพย์ หรือประกันเงินออมนั้น จะมีให้เลือกทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ที่มีอายุตั้งแต่ 3-5 ปี หรือยาวไปจนถึง 25-30 ปี 

         - ทำบัญชีรายรับรายจ่าย การทำบัญชีรายรับรายจ่าย ซึ่งจะช่วยให้เด็กรู้ว่า เงินค่าขนมที่ได้รับในแต่ละวันถูกใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง เช่น ค่าขนม ค่าอาหาร หรือค่าเดินทาง หากเงินที่ได้รับในแต่ละวัน ไม่พอใช้จ่าย บัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยให้ลูกรู้ว่าควรปรับลดค่าใช่จ่ายอะไร

         - ออมเงินก่อนใช้ เมื่อลูกอยากของเล่น ราคา 1000 บาท พ่อแม่ควรสอนให้ลูกตั้งเป้าหมายและออมก่อนใช้ เช่น ลูกได้ค่าขนม สัปดาห์ละ 500 บาท ก็หักเงินค่าของเล่นก่อน 50 บาท เมื่อครบ 10 สัปดาห์ลูกก็จะสามารถซื้อของเล่นที่ต้องการได้ ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถซื้อของเล่นได้ด้วยเงินตัวเองอีกด้วยนะคะ

           การทำความรู้จักเงินนั้นต้องเริ่มปลูกความคิดเกี่ยวกับเงินมาตั้งแต่เด็กว่าควรใช้เงินอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด การออมเงินให้ลูกไม่ใช่เรื่องยากพ่อแม่สามารถฝึกการออมให้ลูกได้ตั้งแต่เด็กๆ ไปจนถึงมหาลัยนอกจากนี้ สามารถเปิดบัญชีเงินฝากเพื่อช่วยให้เงินที่เก็บงอกเงยได้รวดเร็วขึ้นค่ะ

11
               ปัจจุบันนี้คนสมัยใหม่นิยมที่อยากทําบัตรเครดิตกันมากขึ้น เพราะสะดวก ง่ายต่อการใช้ทั้งการผ่อนสินค้า จ่ายค่าบิลต่างๆ ซึ่งถ้าใช้อย่างถูกวิธีบัตรเครดิตก็จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับเราอย่างมาก แต่ถ้าใช้ผิดวิธีก็อาจจะทำให้เราเป็นหนี้ก้อนโตได้ค่ะ แต่ก่อนที่จะมีบัตรเครดิตใบแรก เราต้องสำรวจตัวเองให้ดีก่อนว่าเราพร้อมหรือยัง ไปดูกันว่าเราต้องสำรวจตัวเองยังไงบ้าง


   อายุและรายได้ เหณฑ์ในการสมัครบัตรเครดิตได้นั้นคตือต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีรายได้มากกว่า 15,000 บาท ถ้ามีรายได้เสริมอื่นๆ เกิน 15,000 บาท ก็สามารถทำบัตรเครดิตได้เหมือนกันค่ะ

   ไม่มีเครดิตเลย แน่นอนว่าในเมื่อเราไม่เคยทำบัตรเครดิตเลยเราย่อมไม่มีรายงานการใช้บัตรเครดิต และข้อมูลข้อคุณเลยว่าเป็นลูกหนี้แบบไหน ชำระตรงทุกงวดหรือเปล่า นี่เป็นปัญหาใหญ่ของคนทมี่ไม่เคยมีบัตรมาก่อน ซึ่งวิธีที่จพทำให้เราน่าเชื่อถือได้ก็คือ

•   บัตรเครดิตวงเงินต่ำหรือบัตรผ่อนของ สามารถสร้างเครดิตของคุณให้น่าเชื่อถือได้ หากคุณใช้บัตรเครดิตเหล่านี้แล้วผ่อนชำระตรงเวลา ไม่มีผิดนัดชำระ หรือชำระเต็มจำนวนทุกงวด
•   สมัครใช้บัตรเสริมของผู้ปกครอง ถือเป็นความคิดที่ดีในการสร้างความน่าเชื่อถือให้เครดิตของคุณ ซึ่งบัตรเสริมนี้ คุณสามารถสมัครใช้ได้ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาอยู่

        คิดว่าตัวเองมีความรับผิดชอบไหม เพราะหากคุณมีบัตรเครดิต คุณจะต้องชำระบิลบัตรเครดิตทุก ๆ เดือน การชำระล่าช้าหรือขาดส่ง จะส่งผลเสียต่อคะแนนเครดิตของคุณโดยตรง และทำให้เครดิตของคุณขาดความน่าเชื่อถือได้นะคะ ที่สำคัญคือถ้าชำระบิลล่าช้าหรือขาดส่ง อาจจะทำให้คุณเสียดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้นและอาจจะเป็นหนี้ได้ค่ะ

12

   
         การออกแบบบ้านประหยัดหลังงานที่ โครงการบ้านเปี่ยมสุข บ้านเดี่ยว ราชพฤกษ์ เป็นแนวคิด ECO FRIENDLY มีการออกแบบให้มีความร้อนสะสมในบ้านน้อยที่สุด โดยจะเน้นให้อากาศในบ้านเย็นสบาย น่าอยู่โดยการพึ่งพาธรรมชาติใช้ต้นไม้รอบบ้าน เพื่อให้ลมพัดไอเย็นจากต้นไม้เข้าสู่บ้าน ผนังบ้านสร้างจากวัสดุป้องกันความร้อน พื้นบ้านเป็นวัสดุที่สามารถนำความเย็นจากดินด้านล่างขึ้นมาได้ดี ทั้งหมดนี้เพื่อช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงนั่นเอง

         เนื่องจากภาวะโลกร้อนที่ลำลังคุกคามโลกของเราอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เราทุกคนหันมาร่วมมือ ร่วมใจกันประหยัดพลังงานกันมากขึ้น ในทุกวิถีทาง เช่น ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ประหยัดน้ำมัน พลังงานเชื้อเพลิน ลดการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม แม้กระทั่งการออกแบบบ้านก็เป็นส่วนหนึ่ง ในการรณรงค์ประหยัดพลังงานด้วย

         แนวคิด ECO FRIENDLY จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านสักหลังในปัจจุบัน อย่าลืมมองหาบ้านที่ส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและภายในชุมชนโดยรอบด้วยนะคะ

13

   สำหรับ Samsung Galaxy S8 และ galaxy s8 Plus ตกลงก็เปิดตัวออกมากันสองรุ่นด้วยกันซึ่ง Samsung มาถึงยุคที่ไร้ขอบ ไร้ปุ่มบนพื้นที่ด้านหน้า เอาพื้นที่แทบจะทั้งหมดมาใช้เป็นจอแสดงผลได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีเลย แม้แต่โลโก้ของแบรนด์เองก็ถูกเอาออกไปด้วยเช่นกัน เมื่อได้สัผัสครั้งแรกแล้วมีอะไรโดดเด่นบ้าง ไปดูกันเลย

   ขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้วและ 6.2 นิ้วตามลำดับและยังคงมาตรฐานการผลิต IP68 แบบกันน้ำอยู่เช่นเคย รองรับสองซิมการ์ดแบบไฮบริด ซิมที่สองต้องเลือกใช้ระหว่าง Micro SD card หรือซิมการ์ดที่สอง จากที่ลองถือจับใช้ตัวเครื่อง Galaxy S8 และ S8+ มีการออกแบบที่ดีกว่า S7 Edge ขึ้นมาก ข้างจอที่โค้งลงมาไม่เกะกะ ถือได้เต็มมือ

   การใช้งานภายในและฟังก์ชั่น นอกจากการออกแบบตัวเครื่องแล้ว ระบบการใช้งานภายในของ Galaxy S8 และ S8+ ก็มาพร้อมกับส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เป็น UX ตัวใหม่ ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้บนเครื่องที่ไร้ปุ่มควบคุมด้านหน้าเครื่อง ออกแบบให้เราสามารถเรียกใช้งานฟังก์ชั่นแค่เพียงสะบัดนิ้ว

   ระบบรักษาความปลอดภัย ไม่ได้มีแต่การสแกนลายนิ้วเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะว่าในที่สุดระบบ iris scan หรือการสแกนม่านตาก็มีมาให้เราได้ใช้งานจริงๆ แล้วใน Galaxy S8 และ S8+ แค่เราเปิดจอขึ้นมา ตัวเครื่องก็พร้อมสแกนตาเราเพื่อเข้าใช้งานได้ทันที มีความแม่นยำสูงมาก สแกนได้ไวมาก

   ความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจของ Samsung Galaxy S8 ก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิม เช่น Alway On Display, Secure Folder, Samsung Pay, Game launcher, Galaxy Gift และฟีเจอร์ที่ใช้งานกับขอบโค้งของเครื่องต่างๆ สมเป็นเจ้าแห่งฟังก์ชั่นและแอพพลิเคชั่นบริการ ยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจใน Galaxy S8 และ S8+ อีกสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากที่นี่ https://www.appdisqus.com/2017/03/29/handon-review-samsung-galaxy-s8-s8plus.html


14

         การมองหาบ้านดีๆ สักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราเมีบ้านเดี่ยวทำเลดี ใจกลางเมืองย่านราชพฤษ์มาแนะนำค่ะ บ้านที่ว่านี้ก็คือ บ้านเดี่ยว ราชพฤกษ์ ของโครงการบ้านเปี่ยมสุข ตัวบ้านมาพร้อมเรือนรับรองขนาดใหญ่ และที่สำคัญใกล้สถานีรถไฟฟ้าท่าอิฐ หรือรถไฟสายสีม่วงอีกด้วย เป็นหนึ่งทำเลที่น่าสนใจมากทีเดียว และนอกจากนี้คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสวยๆ ตามคอนเซ็ปของโครงการบ้านเดี่ยว ราชพฤกษ์ และราคายังน่ารักอีกด้วยนะคะ ส่วนราคาก็ย่อมเยา พร้อมคุณภาพที่ได้มาตรฐาน  บ้านถูกออกแบบในสไตล์ “เซน” ที่ให้ความสงบเงียบ ใกล้ชิดธรรมชาติ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของคนเมือง และเต็มสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น คลับเฮ้าส์, ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ, สวนสาธารณะ ภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง และกล้อง CCTV ทั่วโครงการ บนที่สุดของทำเลศักยภาพ ติดถนนกาญจนาภิเษก เชื่อมต่อปิ่นเกล้า สู่ใจกลางมหานครอย่างสะดวก รวดเร็ว

         ใครสนใจ และกำลังมองหาบ้านเดี่ยวถนนเส้นราชพฤกษ์ทำเลทอง ทำเลดีแบบนี้ คลิก ที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่า

15
                 ครีมกันแดดและสเปรย์กันแดดสามารถปกป้องรังสียูวี มะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยก่อนวัยได้เหมือนกัน  แตกต่างก็เพียง "การใช้งาน"  ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเลือกใช้งานแบบไหน มีไลฟ์สไตล์อย่างไร มาดูกันว่าสเปรย์กันแดดเหมาะกับใครกันบ้าง

กันแดดแบบสเปรย์

                 สเปรย์กันแดดจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเหนียว เนื้อบางเบา  ซึมซาบเข้าผิวได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องทาซ้ำ ทำให้รู้สึกว่ากันแดดไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้สะดวก ฉีดได้แม้ที่ๆทาเองไม่ถึง แต่ควรระวังการฉีดใส่หน้าหรือบริเวณดวงตาซึ่งเป็นส่วนที่บองบาง ควรจะให้กันแดดสำหรับทาหน้าโดยเฉพาะดีกว่านะคะ นอกจากนี้ สเปรย์กันแดดยังเป็นวัตถุไวไฟ ควรฉีดให้ห่สงจากงวัตถุไวไฟด้วย

ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม

            จุดเด่นคือช่วยเรื่องความชุ่มชื้นให้กับผิวได้มากเป็นพิเศษ เหมาะกับคนที่มีผิวแห้งและแพ้ง่าย นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้วยังช่วยบำรุงให้ผิวสุขภาพดีด้วย เพราะมีผสมผสานวิตามินต่างๆ เข้าไปด้วย
แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีกันแดด ทาตัว และก็นึกไม่ออกว่าจะซื้อกันแดดตัวไหน สูตรใดดี เราเลยอยากแนะนำกันแดดนีเวียสูตรสเปรย์ให้ดู ว่าเจ้าสเปรย์กันแดด นีเวีย ตัวนี้เนี่ยมันมีดีอะไร


            Nivea Sun Protect & Refresh Cooling Sun Mist สเปรย์กันแดดตัวนี้ เค้าบอกว่า ใช้งานง่ายด้วยหัวสเปรย์ 360 องศา จึงสามารถใช้ได้ทั่วเรือนร่าง ปกป้องแม้ผิวในบริเวณที่ทาไม่ถึง ส่วนผสมของเมนทอลช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นแม้วันอากาศร้อน และยังสนุกสุดขั้วกับกิจกรรมทางน้ำได้ด้วยสูตร วอเตอร์รีซิสแทนต์

           เหมาะสำหรับคนไม่ชอบความเหนียว เพราะมันบางเบาแบบมากๆ ฉีกไปก็ซึมเลยอะไรแบบนี้ แล้วยังมีค่า SPF ถึง 50 ในการป้องกันการไหม้ของผิวจากแสงแดด พร้อมทั้งป้องกัน UVA&UVB อีกด้วย เรียกว่าคุณสมบัติครบถ้วน ใช้ดี ใช้ง่าย ใช้สะดวก หาซื้อก็ง่าย ต่อไปก็ไม่ต้องง้อใครให้ทากันแดดที่หลังให้แล้ว เพราะแค่มีสเปรย์กันแดด นีเวีย ติดตัวไว้ก็รอดแล้ว

ข้อมูลจาก https://board.postjung.com/1006863.html

หน้า: [1] 2