แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

หน้า: 1 ... 3 4 [5]
61
รอดปาฎิหาริย์ สุนัขปอมเมอเรเนียน-ชิวาวา ในฟาร์มเลี้ยงชื่อดังที่นครปฐม เกิดเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยได้ทัน พบคนงานพม่านอนสลบเพียงคนเดียว เจ้าตูบกว่า 200 ตัว ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม เวลา 08.00 ร.ต.อ.ไชยณรงค์ บุญเอก รอง สว.(สอบสวน) เวรสอบสวน สภ.กำแพงแสน จ.นครปฐม รับแจ้งฟาร์มดรีมทีม แคนแนล บ้านเลขที่ 82 หมู่ 3 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน ฟาร์มเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน และอีกหลายสายพันธุ์ ส่งสุนัขเข้าประกวดที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในประเทศ เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในฟาร์ม จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานไปยังรถดับเพลิง จำนวน 5 คัน จาก อบต.ห้วยขวาง ทต.กำแพงแสน อบต.ทุ่งกระพังโหม อบต.กำแพงแสน เทศบาลนครนครปฐม และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ร่วมระงับเพลิงไหม้

ที่เกิดเหตุพบฟาร์มสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ชิวาวา ประมาณ 200 ตัว ตัวบ้านสองชั้นด้านล่างเป็นปูน ด้านบนเป็นไม้ ต้นเพลิงอยู่บริเวณชั้น 2 มีกรงสุนัขอยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่เร่งสกัดเพลิง และย้ายสุนัขออกมา ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ทั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมทั้งสุนัขทั้งหมดปลอดภัย และพบนายทะเล อายุ 25 ปี สัญชาติพม่า คนงานเฝ้าฟาร์มสุนัข ตกใจเป็นลมล้มพับ เพื่อนบ้านต้องช่วยกันปฐมพยาบาล


ปอมเมอเรเนียน 200 ตัว หวิดโดนไฟคอก อานเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

62
ประเด็นหลัก
• ปัญหาน้องหมาไม่ยอมกินข้าว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าหนักใจสำหรับผู้เลี้ยงทุกท่าน ซึ่งสาเหตุก็เกิดได้จากหลายปัจจัย และจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร วันนี้ Petcitiz มีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

เป็นเรื่องน่าหนักใจเสมอสำหรับผู้เลี้ยงหมาทุกคน เมื่อน้องไม่ยอมกินข้าวที่เราวางไว้ให้ หากเป็นลูกหมาน้อยที่เรากำลังหัดให้เริ่มกินเม็ดแล้วล่ะก็ ยิ่งยากเข้าไปใหญ่เลยใช่ไหมคะ? เราควรจะทำอย่างไรดีกับปัญหาเหล่านี้กันนะ วันนี้ Petcitiz มีวิธีมาแนะนำกันค่ะ

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของน้องหมาด้วยว่า เริ่มแรกตอนเป็นหมาเด็กเขาจะกินแต่นมแม่ หากปุบปับเปลี่ยนมาให้น้องกินอาหารเม็ดเลย มันก็คงจะเป็นไปได้ยากจริงไหมคะ? เพราะน้องหมาเด็กมีฟันที่ยังไม่สามารถขบเคี้ยวอาหารเม็ดที่แข็งๆ ได้ ส่วนน้องหมาเด็กที่สามารถทานอาหารเม็ดได้จะต้องมีอายุประมาณ 10-12 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกหมาเริ่มหย่านมแล้ว เราจึงค่อยๆ เพิ่มขั้นตอนการให้อาหารเป็นอาหารเม็ดแช่น้ำ เพื่อให้น้องหมากินง่ายขึ้น หรือไม่ก็หาไข่แดงต้มสุกบดผสมกับข้าวเม็ดที่เราแช่น้ำไว้ เป็นการเพิ่มโภชนาการด้านอาหารให้กับลูกหมาของเรานั่นเอง ถ้าหากเป็นสุนัขที่โตขึ้นมาสักหน่อย แต่ยังไม่ยอมกินข้าว แบบนี้เราควรต้องสังเกตแล้วล่ะค่ะ ว่าสาเหตุนี้มีผลจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุที่น้องหมาไม่ยอมกินข้าว

1. อากาศ
อากาศที่ร้อนมากๆ อาจทำให้น้องหมาไม่อยากกินอาหาร และอาจมีอาการหงุดหงิดได้ ลองเปลี่ยนเวลาให้อาหารน้องหมาของคุณสิคะ อย่างเช่นเราเคยให้ตอน 4 โมงเย็น ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นซัก 6 โมงเย็น อากาศยามเย็นที่ไม่ร้อนนัก น้องหมาน่าจะอารมณ์ดีขึ้นนะคะ

2. ป่วย
ลองสังเกตดูค่ะว่าน้องมีอาการซึมกว่าปกติหรือไม่ หากไม่เล่นเหมือนปกติ และกินอาหารน้อยลง อาการป่วยอาจเป็นอีกเหตุผลที่เขาไม่ยอมทานอาหารก็เป็นได้ค่ะ

3. ฟันเป็นหินปูน
อาการนี้มักพบในสุนัขแก่ เพราะการที่มีคราบหินปูนเกาะติดฟันของน้องหมานั้น ทำให้การบดเคี้ยวอาหารของน้องหมาค่อนข้างที่จะลำบากอยู่ไม่น้อยนั่นเองจ้า


ทำไงดี? น้องหมาไม่ยอมกินข้าว อ่านเพิ่มเติมคลื๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

63
ประเด็นหลัก
-คลายข้อสงสัยว่าเราควรให้น้องหมาแทะกระดูกหรือไม่
-ข้อควรรู้เมื่อให้กระดูกน้องหมา

“กระดูก” ถือเป็นของกินแสนโปรดของน้องหมา แต่เอ… เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่ากระดูกที่เราให้ไปเนี่ย หากให้แบบไม่ระมัดระวัง อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน วันนี้เราจึงหยิบเรื่องนี้มาฝากทุกคนกันค่ะ

สุนัขควรกินกระดูกหรือไม่?
เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าเวลาน้องหมากินเหยื่อ เขาไม่ได้กินเฉพาะเนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ยังกินส่วนอื่นรวมถึงกระดูกของเหยื่อ สังเกตจากอาหารที่เราให้ก็ได้ แทะกันสนุกปากเลยทีเดียว ซึ่งกระดูกเหล่านี้ประกอบไปด้วยไขกระดูกที่ช่วยบำรุงกระดูกน้องหมาให้แข็งแรง และการเคี้ยวกระดูกยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อช่วงขากรรไกรได้ดีอีกด้วยนะคะ
กระดูกที่ไม่ควรให้คือ กระดูกต้มสุก เพราะกระดูกที่ผ่านการต้มจะแตกหักออกเป็นเศษเล็กเศษน้อย และเศษกระดูกชิ้นเล็กเหล่านี้นี่เองค่ะ ที่เป็นอันตรายต่ออวัยวะภายในร่างกายของน้องหมา ตั้งแต่ฟัน ลิ้น กราม หลอดลม หลอดอาหาร กระเพาะ ลำไส้ เป็นต้น อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นคือ ช็อกหมดสติ อาเจียน ท้องเสีย เลือดออกทางทวารหนัก หรือถึงขั้นเสียชีวิต
ข้อควรปฎิบัติเมื่อให้กระดูก
1.ดูแลอย่างใกล้ชิด เหตุผลคือ เราสามารถช่วยสุนัขได้ทันท่วงที หากสุนัขมีอาการช็อก เลือดออกในช่องปาก หรือทางทวารหนัก นอกจากนี้ยังสามารถนำกระดูกไปทิ้งได้ทันที เมื่อเห็นว่ากระดูกที่สุนัขกินมีขนาดเล็ก และน่าจะเป็นอันตรายกับสุนัข

น้องหมาควรแทะกระดูกไหม? อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

64
ประเด็นหลัก
• ปัญหา ของสุนัขที่อึไม่เป็นที่เป็นทาง
• วิธีการแก้ปัญหาไม่ให้สุนัขมาอึที่หน้าบ้าน

เป็นเรื่องที่น่าหนักใจของหลายบ้านที่ต้องเจอกับปัญหาที่ต้องมีสุนัข อึไม่เป็นที่เป็นทางแถมยังมาอึแถวหน้าบ้านเราอีกใช่ไหมคะ เพราะมันทำให้หน้าบ้านของเราดูไม่สะอาด ไม่เรียบร้อย และที่สำคัญคือถ้าหน้าบ้านของเรากลายเป็นเหมือนทางผ่านที่ให้สุนัขมาอึได้ครั้งหนึ่งแล้ว มันก็มักจะมีครั้งถัดๆ ไปเสมอ วันนี้ Petcitiz มีทางแก้ไขในเรื่องนี้มาให้คุณค่ะ

วิธีการแก้ปัญหาไม่ให้สุนัขอึหน้าบ้าน
1. ใช้พริกไทยป่นโรยตรงบริเวณที่สุนัขมาขับถ่าย
โดยอาจจะโรยวันเว้นวันแล้วเช็คผลดูว่ามันกลับมาขี้ตรงบริเวณนั้นอีกหรือเปล่า แต่สำหรับบางคนก็กังวลว่าพอมีลมพัด หรือฝนตกกลิ่นพริกไทยจะจางไป ดังนั้นจึงต้องหมั่นทำ

2. น้ำส้มสายชูแล้วตามด้วยเบคกิ้งโซดา
ส่วนผสมเหล่านี้คงคุ้นเคยกันดีสำหรับทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน แต่หากลองปรับมาใช้ไล่สุนัขได้ก็ดีเหมือนกันค่ะ

3. ขวดพลาสติกใส่น้ำตั้งสะท้อนเงา
วิธีการนี้ไม่เคยลอง แต่มีคนแนะนำให้ทำเพราะเหมือนกับว่าสุนัขมันจะเห็นเงาสะท้อนจากขวดน้ำแล้วคิดว่าเป็นสุนัขอีกตัวหนึ่ง ทำให้ไม่กล้ามาอึในบริเวณนั้น

4. ใช้กระจก
บางคนอาจนำกระจกส่องเงาบานเล็กๆ คิดไว้บริเวณนั้นเพื่อสะท้อนเงาของสุนัข ซึ่งเป็นหลักการคิดแบบเดียวกับการใช้ขวดน้ำใส่น้ำตั้งหน้าบ้าน

เจ้าตูบขับถ่ายไม่เป็นที่ต้องทำอย่างไร อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

65
ประเด็นหลัก
• แมวเปอร์เซีย เป็นสายพันธุ์แมวที่มีความน่ารัก ขี้อ้อน ช่างประจบประแจง แถมยังเป็นที่นิยมเลี้ยงของกลุ่มคนรักแมวอีกด้วย ใครที่กำลังพลิกผันตัวเองมาเป็นทาสแมวเปอร์เซีย (หรือเป็นอยู่แล้ว) เรามีเรื่องดีๆ ที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแมวสายพันธุ์นี้มาฝากค่ะ

แมวเปอร์เซีย ถือว่าเป็นแมวที่ได้รับความนิยมเลี้ยงในกลุ่มของคนรักแมว เป็นแมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกที่ถูกนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย เพราะด้วยความน่ารักแถมยังมีนิสัยอ่อนโยนเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ร่าเริง ชอบการปีนป่ายไปตามที่ต่างๆ และเป็นแมวที่ช่างประจบเจ้าของซะเหลือเกิน หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังตัดสินใจที่จะเลี้ยงแล้วล่ะก็ วันนี้ Petcitiz มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับน้องแมวเปอร์เซียมาฝากกันค่ะ
1. หมั่นแปรงขนเป็นประจำ

เพราะเสน่ห์ของเจ้าเปอร์เซียนั้น คือ ขนที่ยาวสลวย ทำให้แมวเปอร์เซียดูสง่าหรูหรามากกว่าพันธุ์อื่น ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลตัดแต่งขนให้เขาดูดีอยู่เสมอ ใช้หวีแปรงขนให้น้องแมวของคุณอย่างน้อยวันละ 15 นาที โดยเน้นในจุดที่น้องแมวของคุณไม่สามารถเอื้อมไปเลียขนได้เป็นพิเศษด้วยนะคะ เช่น คอ ขา และหาง ควรอาบน้ำให้เขาอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการทำความสะอาดร่างกายของน้องแมวไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคนั่นเองค่ะ
เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแมวเปอร์เซีย คลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

66
คนรวยส่วนใหญ่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง มักนิยมเลี้ยงสัตว์แปลกๆ หรือสัตว์อันตรายบางชนิดและเน้นไปทางสัตว์ใหญ่อย่างเช่น เสือชีตาห์ เสือโคร่ง หรือสิงโต เหตุก็เพื่อเป็นการประกาศสถานะทางสังคม โดยหลายคนก็นิยมถ่ายรูปอวดสัตว์เลี้ยงของตนเองกับรถหรู หรือพาออกมาเดินเล่นน้ำตามชายหาดและถ่ายวีดีโอด้วยกันแบบใกล้ชิดอย่างน่าหวาดเสียวอีกด้วย

คนรวยส่วนใหญ่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง มักนิยมเลี้ยงสัตว์แปลกๆ หรือสัตว์อันตรายบางชนิดและเน้นไปทางสัตว์ใหญ่อย่างเช่น เสือชีตาห์ เสือโคร่ง หรือสิงโต เหตุก็เพื่อเป็นการประกาศสถานะทางสังคม โดยหลายคนก็นิยมถ่ายรูปอวดสัตว์เลี้ยงของตนเองกับรถหรู หรือพาออกมาเดินเล่นน้ำตามชายหาดและถ่ายวีดีโอด้วยกันแบบใกล้ชิดอย่างน่าหวาดเสียวอีกด้วย

ดยผู้ใดที่มีสัตว์ป่าเหล่านี้ ไว้ในครอบครองแล้วนั้น ผู้เป็นเจ้าของจะต้องมอบสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ให้แก่เจ้าหน้าที่ทันทีเช่นกัน และระบุว่า ห้ามเลี้ยง, ห้ามเป็นเจ้าของ และห้ามทำการค้าสัตว์ป่าและสัตว์ดุร้ายทุกชนิด หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุดถึง 136,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรืออยู่ที่ประมาณ 4.8 ล้านบาทไทยนั่นเองค่ะ


ปรบมือดัง…ไม่ให้เศรษฐียูเออีเลี้ยงสัตว์ป่าอีกต่อไปแล้ว ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

67
ประเด็นหลัก

อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ ในอดีตเป็นสัตว์เลี้ยงของชนชั้นสูง เป็นสุนัขที่ราชวงศ์ต่างๆ ในยุโรปชื่นชอบ นิยมเลี้ยงกันอย่งแพร่หลายในต่างประเทศ
อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ สามารถวิ่งได้เร็วสูงสุด คือ 72 กม./ชม. เมื่อเทียบเวลากับม้าแข่งที่ทำได้ 74.5 กม./ชม. เรียกได้ว่าสู่สีกันมากเลยทีเดียว
ทราบกันหรือไม่…ว่าในโลกของเรามีกีฬาแข่งหมาด้วยนะ! ย้ำอีกครั้งว่า “แข่งหมา” ไม่ใช่ “แข่งม้า” นะคะ ไม่ได้พิมพ์ผิดแต่อย่างใด โดยจะใช้น้องหมาสายพันธุ์ผอมเพรียวมีเลือดนักซิ่งอยู่ในตัว ซึ่งมีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่จะพูดถึงวันนี้ก็คือ พันธุ์อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์  พร้อมที่จะรู้จักมันรึยังคะ 1 2 3 ลุย!

ความเป็นมา

อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ เป็นสัตว์เลี้ยงของชนชั้นสูง สันนิษฐานว่าต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน ในประเทศกรีซและตุรกีมายาวนานกว่า 2,000 ปี เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในอิตาลี ช่วงค.ศ.ที่ 16 อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ราชวงศ์ต่างๆ ในยุโรปชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์เจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ, พระราชินีแอนน์แห่งเดนมาร์ก, และพระราชินีแคเทอรีนแห่งรัสเซีย เป็นต้น อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ ได้เข้ามายังประเทศอังกฤษใน ค.ศ.ที่ 17 มีการผสมพันธุ์และเลี้ยงกันอย่างกว้างขวางจนเป็นที่นิยม


มาดูสุนัขที่วิ่งเร็วกว่า 72 กม./ชม. ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

หน้า: 1 ... 3 4 [5]