ผู้เขียน หัวข้อ: การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 03, 2017, 04:45:10 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 26
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


การเตรียมพันธุ์ปลูกขิง
ทำการตัดท่อนพันธุ์เป็นท่อนๆ ยาวประมาณท่อนละ 2 นิ้ว โดยแต่ละท่อนให้มีตาบนแง่งประมาณ 2-3 ตา นำท่อนพันธุ์ดังกล่าว ไปแช่น้ำยากำจัดเชื้อราอีกครั้ง อาจใช้ยาพวกไดโฟลาแทนหรือแมนเซท-ดี ในอัตรา 2 ต่อ 4 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ หรือใช้เบนเลทในอัตรา 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปีบ แช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที หรืออาจใช้วิธีคลุกด้วยยาซีรีแซนผงผสมน้ำคลุกได้เช่นกัน
จากนั้นนำท่อนพันธุ์ที่แช่หรือคลุกยาดังกล่าว มาผึ่งแดดให้แห้งอีกครั้งหนึ่ง จึงค่อยนำไปปลูก สำหรับพื้นที่ปลูก 1 ไร่ จะใช้ท่อนพันธุ์ขิงประมาณ 200 – 400 กิโลกรัม
ฤดูการปลูกขิง
การเพาะในฤดูฝน ขิงที่เพาะขายกันไม่ว่าจะเป็นขิงอ่อน หรือขิงแก่ ส่วนใหญ่จะเป็นขิงที่ปลูกในฤดูฝนเกือบทั้งหมด การเพาะปลูกขิงในฤดูฝนนี้นิยมขยายพันธุ์ต้นฤดูฝน ในระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี
การเพาะปลูกนอกฤดูฝน โดยจะทำการปลูกในฤดูหนาว ประมาณ เดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์
การเตรียมดินปลูก
ไถพรวนดิน 3-4 ครั้ง จากนั้นก็ทำการยกแปลงหรือยกร่องปลูก ถ้าปลูกแบบแปลงก็ทำการยกแปลงเพาะปลูกให้มีขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 15-20เซนติเมตรความยาวขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ถ้าเพาะแบบร่องก็ทำให้เป็นร่องขยายพันธุ์ โดยให้ระยะห่างระหว่างร่องประมาณ 50-70ซม.ส่วนความสูงและความยาวก็เช่นกัน
ก่อนการปลูกควรหาปุ๋ยอินทรีย์ อาจเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักก็ได้ และใส่ปูนขาวในอัตราส่วนปุ๋ยอินทรีย์ต่อปูนขาวเท่ากับ 1 ต่อ 15 รดน้ำทิ้งไว้ 15 – 30 วัน จึงค่อยลงมือเพาะปลูกต่อไป
การปลูกขิงอ่อน
เตรียมแปลงแล้วนำเอาแง่งขิงที่เตรียมไว้ลงในแปลงปลูก โดยใช้มือคุ้ยทรายหรือเสียมเล็กๆ ก็ได้ ลึกประมาณ 8 ซม. แล้ววางท่อนพันธุ์ในแนวตั้ง หลังจากเพาะปลูกประมาณ 1 เดือน ขิงจะแทงหน่อขึ้นมาให้เห็น มีความสูงประมาณ 15-20ซม.เมื่อขิงอายุได้ 2 เดือน ขิงรุ่นแรกจะโผล่พ้นพื้นทรายขึ้นมา สูงประมาณ 15-20 ซม. ถ้าหากสูงขึ้นมาประมาณ 30-40เซนติเมตรก็ทำการเก็บหน่อขายได้ ระยะเวลาที่เก็บแต่ละครั้ง จะห่างกันประมาณ 12-15 วัน จากสถิติผลผลิตที่ได้นั้น แม่ขิงที่เพาะ 100 กก. จะเก็บขิงอ่อนรุ่นแรกได้ประมาณ 13 กก. ส่วนรุ่นหลังๆ จะเก็บได้รุ่นละประมาณ 6-12 กก.
การปลูกโดยอาศัยน้ำฝน
เป็นการเพาะปลูกในร่องหรือระหว่างร่อง โดยมีสันร่องสูงประมาณ 15-20 ซม. ขยายพันธุ์โดยนำท่อนพันธุ์วางลงในหลุมเพาะหลุมละ 1 ท่อน หลุมขยายพันธุ์ควรมีความลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร ระยะระหว่างหลุม 20-25 เซนติเมตร และระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 50-70 ซม. ในพื้นที่ 1 ไร่ จะใช้ท่อนพันธุ์ปลูกประมาณ 190-230 กิโลกรัม
การปลูกโดยอาศัยน้ำชลประทาน
โดยจะทำการขยายพันธุ์บนสันร่อง ร่องปลูกสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร และมีความกว้างประมาณ 1 เมตร ระหว่างแปลงเพาะควรมีทางระบายน้ำกว้างประมาณ 30 เซนติเมตรวิธีนี้จะใช้ระยะเพาะปลูกที่ห่างกว่าวิธีแรก เพื่อสะดวกในการใช้น้ำ ซึ่งไม่เหมือนกับการปลูกในวิธีแรกที่ต้องปลูกชิด เพื่อเยียวยาความชื้นเอาไว้ มีหลุมปลูกลึกประมาณ 4-5 ซม. ระยะเพาะระหว่างต้น 30-35 เซนติเมตร ระหว่างแถวประมาณ 50-70 เซนติเมตร
การปฏิบัติดูแลรักษา
การให้น้ำ โดยติดตั้งระบบการให้น้ำแบบสปริงเกลอร์ ซึ่งอาจจะต้องลงทุนสักหน่อย แต่เมื่อเทียบกับผลที่ได้แล้วก็นับว่าคุ้มกันอยู่ หากพบว่าหน้าดินและต้นขิงเริ่มแสดงอาการเหี่ยว ควรทำการให้น้ำทันที ส่วนการขยายพันธุ์โดยอาศัยการชลประทานนั้น เมื่อตรวจแปลงปลูกพบว่าดินเริ่มแห้ง ก็ทำการทดน้ำเข้าแปลงเพาะปลูก หากพบว่าในแปลงปลูกมีน้ำท่วมขัง ให้รีบระบายน้ำออกทันที