ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อ Power Bank ถูกต้อง ชีวิตมีเฮ!  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 07:41:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13285
    • ดูรายละเอียด

                เนื่องจากปัจจุบัน Smartphone มามีบทบาทสำคัญกับชีวิตทุกวันของเราอย่างมาก โดยแต่ละคนก็ใช้งานหลากหลายไม่เหมือนกันไป แบตเตอรี่ที่จะทำให้ให้เครื่องใช้ได้ยาวนานตลอดวันนั้นจึงจำเป็นมาก  Power Bank มามีบทบาทสำคัญในการเติมแบตเตอรี่ให้ Smartphone เพราะมีระบบการทำงานไม่ซับซ้อน พร้อมทั้งใช้ได้ทุกๆ ที่ตลอดเวลา มั่นใจว่าในท้องตลาดมี Power Bank ถูกวางขายให้เลือกสรรหลากหลาย กับบางท่านที่ตั้งใจจะได้ Power Bank ล่าสุดมาใช้งานสักเครื่องหรือว่าขณะนี้ตกลงใจจะเป็นซื้อหนแรก เรามีคำแนะนำในการตัดสินใจ Power Bank มานำเสนอทุกท่านกัน
                Power Bank หรือว่าที่ทุกคนรู้จักกันอีกชื่อว่า แบตเตอรี่สำรอง มาจากการนำแบตเตอรี่ที่มีการดีไซน์ขนาดมากหลาย ๆ เท่าตัวมาห่อด้วยวัตถุกันระเบิดแบบแข็งแรงเพื่อให้ให้ง่ายพกพาท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ การทำงานสะดวกสบาย เนื่องจากมีช่องจำหน่ายกระแสไฟฟ้าบ้านเข้าเครื่องแบตเตอรี่เรียกว่า Input กับมีรูจ่ายพลังงานออกจากแบตเตอรี่เข้าสู่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเรียกว่า Output อยู่ในตัวเดียวกัน
               
การซื้อควรสังเกตในหัวข้อหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

  • ปริมาตร


                Power Bank นั้นก็คือแบตเตอรี่อย่างหนึ่งแน่ๆว่าจะต้องมีค่าความจุ โดยที่บรรยายเกี่ยวกับ จำนวนไฟฟ้าที่เครื่องสามารถเก็บไว้ให้ทุกคนพก ไปใช้นอกสถานที่  ได้นั่นเอง Power Bank ที่จัดจำหน่ายอยู่ในตลาดเองก็มีหลากหลายรุ่นหลากหลายขนาด รวมทั้งหลายปริมาตร โดยที่ความจุกระแสไฟฟ้านั้นจะวัดผลหน่วยเป็น mAh (อ่านว่า มิลลิแอมป์อาวเออร์) โดยค่าปริมาตรนี้จะถูกบอกในสเปกของเครื่อง Power Bank โดยทั่วไปมีปริมาตรแบตเตอรี่อยู่ที่ประมาณ 1,000 mAh ไปกระทั่งถึงปริมาตร 20,000 - 40,000 mAh สมควรที่จะเลือกซื้อ Power Bank ที่มีขนาดมากกว่าหรือเท่ากับ Smartphone ที่ใช้งานเพื่อให้ใช้เติมพลังงานได้เต็มที่

  • ประเภทของแบตเตอรี่


                ในส่วนที่ผู้ผลิต Power Bank ที่นิยมนำมาทำกันในในเวลานี้มีแค่เพียง 2 แบบ ชนิดแรกก็คือ Ni-HM คือแบตเตอรี่รุ่นก่อนราคามักจะไม่แพง มีน้ำหนักเยอะ ยิ่งเป็นประเภทที่มีขนาดแบตเตอรี่มากๆ จะยิ่งหนักมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เวลาใช้งานควรจะต้องใช้ให้เกลี้ยงไม่เหลือแล้วค่อยชาร์จจะทำให้แบตเตอรี่เสียช้าลง ส่วนอีกอย่างที่นิยมกันมากก็คือ Li- Ion โดยคือแบตเตอรี่แบบใหม่มีความเบาและที่สำคัญก็คือสามารถชาร์จได้ทุกเมื่อ ไม่จำเป็นต้องเฝ้ารอให้หมดก่อนแต่ก็มาพร้อมกับราคาที่แพงมากขึ้น

  • ดีไซน์ สัดส่วน น้ำหนัก


                แม้ Power Bank หลายแบบมีจำนวนรวมขนาดไฟฟ้าที่เท่ากันแต่ก็มีการดีไซน์ขนาดเครื่องหรือทรงที่เล็ก-ใหญ่ไม่เท่ากัน บางประเภทอาจมีการออกแบบเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม บางอย่างอาจจะมีการดีไซน์เป็นทรงกระบอก บางรุ่นอาจมีการออกแบบเป็นรูปทรงกลมหรือไม่ก็เป็นแบบตัวการ์ตูน ส่งผลถึงการใช้พื้นที่ติดตัวรวมถึงน้ำหนักของตัวเครื่องที่ไม่เหมือนกัน
เป็นที่รู้กันว่าถ้าหากมีสัดส่วนพอดีกับน้ำหนักเบาก็ยิ่งพอดีติดตัวสะดวก แต่อย่างไรก็ตามจะได้ขนาดไฟในปริมาณที่น้อย ถ้าหากมีสัดส่วนใหญ่และน้ำหนักมากก็จะลำบากที่จะพกแต่จะได้ขนาดไฟที่จำนวนที่เพิ่มมากขึ้น
                สิ่งที่ที่ควรพิจารณาอีกอันหนึ่งคือวัสดุที่ใช้ในการผลิตซึ่งส่วนใหญ่จำเป็นต้องเลือกที่ผลิตที่มาจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดี ทน หรือผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมน้ำหนักน้อย เพื่อให้ความทนทานของเครื่อง

  • แบบของหัวชาร์จ


                โดยรวม Power Bank มีตัวเชื่อม Input เป็น Micro USB กับ Output เป็น USB แต่ผู้ผลิตก็มีการเปิดตัว Power Bank บางอย่างที่มีจุดเด่นโดยใช้การใช้งานตัวเชื่อม Input ที่เหมาะกับ Lightning, USB Type-C เพื่อสนองความประสงค์ของผู้ใช้ที่มีสมาร์ทโฟนต่างรุ่น จุดดีก็คือสามารถใช้สายเพียงอย่างเดียวชาร์จได้ไม่ว่าจะเป็น Smartphone กับ Power Bank ทำให้ง่ายเพิ่มความสะดวกสบายไม่จำเป็นต้องพกพาสายชาร์จมากมายอันให้วุ่นวาย

  • ราคา


                สมมติว่าไปเที่ยวงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและ IT ต่าง ๆ จะเห็นได้ว่ามีโปรโมชั่นของ Power Bank อยู่มาก โดยสามารถเลือกซื้อ Power Bank ความจุระดับ 10000mAh ขึ้นไปได้ในราคาไม่ถึงพันบาท ในขณะที่รุ่นขนาดราวๆ 2200mAh กลับมีราคา 4-5 ร้อยบาทเลยทีเดียว จุดเด่นของ Power Bank รุ่นที่มีขนาดสูงคือสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้หลายตัว หรือถ้ามีสมาร์ตโฟนแค่เครื่องเดียวก็สามารถชาร์จได้หลายหนโดยไม่จำเป็นต้องชาร์จ Power Bank ทุกวัน ในด้านข้อเสียคือความจุที่เพิ่มมากขึ้นมาทำให้ขนาดและน้ำหนักของ Power Bank มากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตามก็ต้องดูคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขั้นต้นกับความน่าเชื่อถือของร้านขายของก่อนเลือกซื้อก็เพราะว่าอาจจะได้สินค้าลอกเลียนแบบหรือสินค้าผ่านการเคลมแล้วก็ได้
                และก็คือข้อแนะนำในการซื้อซื้อ Power Bank ที่เราหยิบมานำเสนอทุกคน คาดหวังว่าจะช่วยเป็นคู่มือในการเลือกได้พอสมควร
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เพาเวอร์แบงค์

Tags : power bank,power bank ราคา,เพาเวอร์แบงค์