ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดโลกใบสดไปกับ Digital Camera  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 10:12:30 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13470
    • ดูรายละเอียด

กล้องถ่ายภาพ เป็น Gadget ที่คงอยู่คู่มือพวกเรามาตั้งแต่อดีตกาลซึ่งในวันนี้ก็ปรับเปลี่ยนมาจนถึงสมัยกล้องดิจิตอลที่มีเพียบต่างๆจำพวกให้ลูกค้าได้เลือกสรร

 กล้องถ่ายภาพดิจิตอล (Digital Camera) มีวิวัฒนาการเทคโนโลยีมาจากกล้องถ่ายรูปอะนาล็อกซึ่งในปี 1986 บริษัท Kodak ได้สร้างระบบเซ็นเซอร์เพื่อกล้องดิจิตอลแบบในยุคปัจจุบันได้เป็นครั้งแรกซึ่งบันทึกความละเอียดภาพได้กว่า 1.4 ล้านพิกเซล หลังจากนั้นในปี 1987 Kodak เริ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ 7 ชนิด ซึ่งใช้ในการคัดลอกจัดเตรียมระบบข้อมูลเปลี่ยนสัญญาณพร้อมกับใช้พิมพ์ภาพสี

 กล้องดิจิตอลตัวแรกๆที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่สะพัดและทำงานกับคอมพิวเตอร์ได้จริงคือ กล้องถ่ายรูป Apple QuickTake100 camera จากบริษัท Apple ที่ผลิตขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 1994 จนปีถัดมาบริษัท Kodak และ Casio เปิดตัวกล้องถ่ายภาพรุ่น DC40 และ QV-11 โดยลำดับ เกิดต่อสู้กิจการกล้องถ่ายรูปดิจิตอลโด่งดังท้องตลาดอย่างกว้างขวางเรื่อยๆมาจนปัจจุบันนี้

 กล้องถ่ายรูปดิจิตอลลักษณะต่างๆ
กล้องถ่ายรูปคอมแพค (Compact) เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลขนาดเล็กกระชับติดตัวสะดวก เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ กล้องถ่ายรูปคอมแพคที่ขยายได้จะมีการขยาย 2 แบบ คือ ขยายแบบ Optical (ซูมที่เลนส์จริงๆ) และซูมแบบ Digital (พอเราใช้ขยายแบบ Optical กระทั่งสุดจะเป็นซูมแบบ Digital ต่อมาคือการขยายภาพขึ้นมา เมื่อ ซูมมากๆ ภาพจะแตกไม่ค่อยละเอียด) ทั้งที่กล้องถ่ายรูปคอมแพคส่วนใหญ่เซ็นเซอร์จะมีประสิทธิภาพน้อยกว่ากล้องดิจิตอลต่างๆ แต่ก็ใหญ่กว่าของกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์มือถือ

 กล้องถ่ายรูปดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ (DSLR) เป็นกล้องถ่ายรูปดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ (Digital single lens reflex : DSLR) ได้รับการพัฒนามาจากกล้องฟิล์ม (SLR) ซึ่งใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณในการรับแสงแทนฟิล์มมีชิพประมวลผลแปลงค่าสัญญาณที่ได้จากเซ็นเซอร์มาทำเป็นภาพมีวิธีออโต้ให้ใช้งานและยังใช้ระบบแมนนวลเพื่อจะตั้งค่าหลายอย่าง ได้เอง มีระบบปรับให้ชัดเจนโดยอัตโนมัติสำหรับช่วยให้การโฟกัสถูกต้องและเร็วขึ้น ต่างจากกล้องถ่ายรูปฟิล์มที่ต้องหมุนตัวเลนส์หาความชัดด้วยตัวเอง กล้องถ่ายภาพ DSLR มีทั้งสำหรับมือเก๋าและระดับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป

 
 กล้องมิเรอร์เลส (Mirrorless) เป็น กล้องถ่ายรูปดิจิตอลที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นมาจากกล้อง DSLR เปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกัน แต่จุดที่เด่นคือตัดกระจกสะท้อนภาพออก ทำให้ได้ตัวกล้องถ่ายรูปที่มีขนาดเล็กลง โดยส่วนใหญ่ระดับเซ็นเซอร์อาจจะเทียบกล้อง DSLR ไม่ไหวแต่ก็มีออกแบบที่มากหน้าหลายตาและน้ำหนักเบา โดยบางรุ่นทำเป็นพับหน้าจอ LCD สำหรับมองภาพมาด้านหน้าให้สามารถส่องตัวเองตอนถ่ายภาพตัวเองได้อีกด้วย

 ใครที่กำลังแลหากล้องถ่ายภาพดิจิตอลอยู่ มาดูสิ่งที่จำเป็นต้องพินิจพิเคราะห์โดยประมาณ กันก่อน

 งบประมาณโดยประมาณ
เป็นข้อสำคัญเหลือเกินสำหรับการคัดเลือกตกลงใจซื้อกล้องถ่ายรูป ก็เพราะว่าเผื่องบประมาณไม่มาก (ระดับมูลค่าหมื่นบาทขึ้นไป) การจะเลือกซื้อกล้องถ่ายภาพระดับ DSLR คงยากลำบาก ดังนั้น ลองมองกล้องถ่ายภาพชนิดคอมแพคแทนน่าจะสะดวกกว่า

 ความมุ่งมาด
ถ้างบประมาณไม่เป็นอุปสรรค ก็ลองมาค้นหาความปรารถนาของตัวเองว่าตรงจุดกับข้อปลีกย่อยเช่นนี้หรือไม่ อย่างเช่น สมมติว่ามุ่งหวังได้กล้องที่ขนาดย่อมติดตัวสะดวก เปิดเครื่องถ่ายภาพได้ปุบปับ กล้องถ่ายรูปคอมแพคคือสิ่งที่สมควร แต่กระนั้นสมมติว่าทะเยอทะยานได้กล้องถ่ายภาพที่สามารถถ่ายภาพได้ระดับมือโปร และปรารถนาศึกษาการถ่ายภาพจริงจัง กล้อง DSLR ก็เป็นวิธีเลือกที่ถูกใจกว่า

 คุณลักษณะหลักๆ ของกล้อง
ไม่ว่าจะเป็นกล้องคอมแพคกล้องถ่ายภาพ DSLR หรือ มิเรอร์เลส สิ่งหนึ่งที่สามารถเลือกสรรได้คือ คุณสมบัติของกล้องถ่ายภาพ ซึ่งจะมีผลกับราคาตามคุณลักษณะของกล้องถ่ายรูปและคุณลักษณะของกล้องถ่ายรูป


  •  Image Sensor หรืออุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณภาพ ยิ่งใหญ่ ยิ่งเด่นชัด และราคาก็ยิ่งแพง
  • ความละเอียดของการถ่ายรูป ดังเช่น 12 ล้านพิกเซล 20 ล้านพิกเซล เป็นต้น
  • ซูมหรือการขยับขยายภาพ ถ้าให้ดีจำต้องพิจารณาที่การขยายแบบ Optical เป็นหลัก เพราะว่าเป็นการซูมจริง ภาพที่ได้ยังคงชัดมิใช่การซูมแบบ Digital ที่ทำให้ภาพแตก

 การถ่ายวีดีโอ
กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่ถ่ายภาพกระดุกกระดิกได้ด้วยแบบดั่งกับกล้องวีดิทัศน์ สมมติรุ่นมูลค่าไม่สูง จะถ่ายออกมาได้ขนาดเล็กมาก ตัวอย่างเช่น 320 x 240 พิกเซล แต่หากว่าเป็นรุ่นระดับชั้นดี จะถ่ายวีดิทัศน์ประเภท HD ที่ความไว 60-30 เฟรม/วินาที ภาพจะดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติไม่ต่างกับกล้องวีดีโอทั่วไป และเป็นส่วนใหญ่จะถ่ายเป็นวีดีโอไฟล์วิดีโอ สั้นๆ ไม่เกิน 30 หรือ 60 วินาทีต่อครั้ง หรือตามปริมาณขนาดของการ์ด

 ร้านค้าที่เลือกจับจ่ายใช้สอย
บางครั้งลักษณะข้างนอกของร้านค้าคงจะมิสามารถระบุได้ในเรื่องของการให้บริการเกียรติของร้านรวงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถการันตีได้ อย่างไรก็ตาม อาจหาข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวข้องการให้บริการของร้านค้าจำหน่ายกล้องนั้นๆ รวมทั้งข้อแนะนำต่างๆ เพิ่มเติม

Tags : camera,camera ราคา,กล้อง