ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นตอแห่งความมีชัยของ Mitsubishi  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 11:36:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9391
    • ดูรายละเอียด

บริษัทจากแดนซามูไรที่ชินหูชาวไทยต้องมีชื่อ Mitsubishi(มิตซูบิชิ) อยู่ด้วยแน่ ๆ เพราะว่ามีผลิตภัณฑ์ล้นหลามหลายชนิด ทั้งเครื่องไฟฟ้าในบ้าน เครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนกระทั่งยานยนต์ ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีไลน์สินค้าเยอะที่สุดบริษัทหนึ่งและอยู่คู่กับผู้ใช้ชาวไทยมาเป็นเวลายาวนาน เราไปทำความรู้จักยี่ห้อผลิตภัณฑ์นี้กันให้มากยิ่งขึ้นดีกว่า

 Mitsubishi เป็นเครือบริษัทระหว่างชาติของญี่ปุ่น เริ่มครั้งแรกในปี 1870 โดย Yataro Iwasaki (ยะตะโร อิวะซะกิ) ในฐานะบริษัทขนส่งสินค้าYataro Iwasaki เป็นชาวเมืองโคจิ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ ซึ่งเป็นฐานบารมีของวงศ์ตระกูล Tosa ผู้มีอิทธิพล เขาเคยทำงานให้กับวงศ์ตระกูลแห่งนี้ และสามารถสร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นในการบริหารสหภาพการค้าของชาติตระกูล Tosa ที่เมืองโอซาก้า ในปี 1870 เขาได้ตั้งบริษัทขนส่งสินค้า Tsukumo Shokai ของตนเอง โดยขอเช่าเรือกลไฟสามลำจากสกุล Tosa และนั่นเป็นต้นกำเนิดของ Mitsubishi

 ชื่อ Mitsubishi เป็นภาษาญี่ปุ่น ถอดความหมายว่า “ Three Diamonds” ในภาษาอังกฤษ หรือ “เพชรสามเม็ด” ในภาษาไทย เครื่องแสดงของมิตซูบิชิ จึงให้ความหมายตรงกับชื่อทุกประการ เหตุด้วยเป็นรูปเพชรสีชาดสามเม็ดวางเรียงกันเป็นรูปใบไม้สามแฉก Mitsubishi ใช้เครื่องแสดงนี้มาตั้งแต่ปี 1908 ซึ่งดัดแปลงแก้ไขมาจากสัญลักษณ์ประจำชาติตระกูลของYataro Iwasaki เอง
 
 ภายหลังธุรกิจการค้าของ Mitsubishi ขยายขอบเขตอย่างเร็วแตกสาขาไปเป็นการผลิตและการพาณิชย์ในหลากหลายรูปแบบ มีการก่อตั้งบริษัทในเครือขึ้นหลากหลายบริษัท และมีการผลิตรถ 4 ล้อออกขายเป็นปฐมฤกษ์ในปี 1917 มีชื่อว่ารถมิซูบิชิโมเดล-เอ (Mitsubishi Model-A )
 
ในเวลาสงครามโลกครั้งที่ 2  Mitsubishi เป็นผู้ประดิษฐ์แท้งค์ เรือรบ และอาวุธสงครามชนิดต่าง ๆ ให้แก่กองทหารประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเมื่อการศึกสงบและกองทัพสัมพันธมิตรยึดครองแดนซามูไร Mitsubishi จึงถูกข่มขู่ให้แยกส่วนกิจการออกเป็น 2 ส่วน คือ MitsubishiShipbuilding and Engineer CO;LTD.(มิตซูบิชิ ชิพบิลดิง แอนด์ เอนจิเนีย) และMitsubishi Heavy Industries LTD.(มิตซูบิชิ นิปปอน เฮฟวี่ อินดัสตรัส์)

 แม้กระนั้น 12 ปีต่อมาคือในปี 1964 ทั้ง 2 บริษัทก็รวมกลุ่มเป็นบริษัทเดียวกันอีกครั้งหนึ่งภายใต้ชื่อ Mitsubishi Heavy Industries LTD.โดยที่ผลิตภัณฑ์ที่ออกจำหน่ายมีตั้งแต่ เบียร์ กล้องถ่ายภาพ อากาศยาน คอมพิวเตอร์ ไปจนกระทั่ง รถขุดดิน เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ รถยนต์และเรือใบ มีสถานภาพเป็นบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง ในปี 1970 ธุรกิจผลิตรถยนต์ซึ่งกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ก็ถูกแยกย่อยออกมาเป็นบริษัทต่างหากมีชื่อว่า Mitsubishi Motors Corporation (บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน) และหนึ่งปีต่อจากนั้น มิตซูบิชิก็ตัดสินใจร่วมแรงร่วมใจกับ Chrysler Corporation(ไครสเลอร์ คอร์พอเรชัน) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกา

 ผลลัพธ์จากความร่วมแรงร่วมใจดังกล่าวทำให้ธุรกิจผลิตรถยนต์ของ Mitsubishi เติบโตอย่างเร็วสามารถขยายกำลังผลิตถึงระดับ 1 ล้านคันต่อปีได้เป็นครั้งแรกในปี 1979 วันนี้  Mitsubishi Motor Corporation เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 12 ของโลก รถยนต์ที่ผลิตออกขายมีตั้งแต่รถยนต์นั่ง รถบรรทุก รถจีพขับ 4 ล้อ ไปจนถึง รถบัส รถเทรเลอร์ และรถที่ใช้ในงานก่อสร้าง ในรอบปี 1990 ผลิตรถยนต์ได้รวมเบ็ดเสร็จประมาณ 1,335,000 คัน และทำยอดขายได้รวมทั้งสิ้นราว 434,000 ล้าน
 
 ทุกวันนี้ ธุรกิจการค้าของ Mitsubishi ได้ครอบคลุมไปมากมายก่ายกองตัวอย่างเช่น สร้างเรือ, โทรคมนาคม, บริการทางการเงิน, ประกัน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ยานยนต์, ก่อสร้าง, อากาศยาน, อวกาศยาน, อาวุธยุทโธปกรณ์, เครื่องดื่ม, เคมีภัณฑ์, น้ำมัน, เหล็ก, การบิน มีเจ้าหน้าที่ทั่วโลกทั้งสิ้นประมาณ 350,000 คน

 Mitsubishi ที่ประเทศไทย ได้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มบริษัทใหญ่ ๆ คือ Mitsubishi Motors Thailand(บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จํากัด) และ Mitsubishi ElectricThailand (บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย)

 โดย Mitsubishi Motors Thailand ตั้งขึ้นในบ้านเราในปี1961 เป็นฐานการผลิตระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท Mitsubishi Motors Corporation ญี่ปุ่น โดยมียอดรวมส่งออกในสัดส่วนกว่า 80% ของการผลิตทั้งหมด มีกำลังการผลิตรถยนต์ถึง 424,000 คันต่อปี โดยตลาดส่งออกที่สำคัญของ Mitsubishi Motors Thailand เช่น สหภาพยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 28% กลุ่มแว่นแคว้นอาเซียนและเอเชีย 25% สหรัฐอเมริกา 21% โอเชียเนีย 12% และอื่นๆ 14%
 
 ส่วน Mitsubishi Electric Thailand ตั้งขึ้นในประเทศไทยในปี 1964 ตอนนี้ผลิตและ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นานาประการหลากหลายราคา }เช่น ระบบปรับอากาศ, อุปกรณ์ยานยนต์, ระบบอาคาร (ลิฟต์/บันไดเลื่อน คอมเพรสเซอร์, ระบบพลังงาน, ระบบอัตโนมัติในโรงงาน และ วัสดุอิเล็กทรอนิกส์ในบ้าน ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : mitsubishi ดีไหม

Tags : Mitsubishi,mitsubishi ราคา,mitsubishi ดีไหม