ผู้เขียน หัวข้อ: ชุดครัว | รวมมิตรของใช้ ที่จำเป็นสำหรับห้องครัว  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 04:05:18 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11842
    • ดูรายละเอียด

หากพูดถึงห้องที่มีความสำคัญสูงที่สุดสำหรับในการดำรงชีพของคนในบ้าน คงจะหนีไม่พ้นห้องครัว
ชุดครัวสำเร็จรูปเป็นห้องด้านในภายที่ใช้ในกิจกรรมอันเพราะการปรุงอาหาร รับประทานอาหาร ในบางบ้านอาจจะมีกิจกรรมชะล้างอยู่ในห้องครัวด้วย ซึ่งด้วยความที่ห้องครัวเกี่ยวโยงกับกิจกรรมดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ทำให้จำเป็นต้องมีสิ่งของเฉพาะสำหรับห้องนี้ เพื่อการใช้ห้องครัวทำได้อย่างมีคุณภาพ คล่องตัว ไม่กำเนิดปัญหาติดขัด ดังนั้นในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า มีสิ่งใดบ้างที่นับได้ว่าเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับห้องครัว ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด
เริ่มจากข้าวของเครื่องใช้อย่างแรกคือ วัสดุอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆอย่างเช่น มีด กระทะ ตะหลิว หม้อ ที่กรองกะทิ จาน ชาม โถต่างๆเครื่องใช้เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับห้องครัวทั้งปวง เนื่องจากถ้าเกิดขาดมันไป การประกอบอาหารย่อมเกิดขึ้นไม่ได้อย่างแน่นอน ทั้งยังในเครื่องครัวแต่ละชิ้น ต่างก็เหมาะกับการปรุงอาหารในรูปแบบต่างกันไป ถ้าเกิดเป็นของกินทอด ควรมีกระทะ ตะหลิว ที่กรองกะทิสำหรับตักของทอด แล้วก็หม้อสำหรับทอด ส่วนถ้าหากเป็นอาหารแบบต้ม ควรมีเครื่องครัวอาทิเช่นหม้อ กระบวย ทัพพี เป็นเครื่องใช้สอย มิเช่นนั้นก็จะไม่สามารถต้มอาหารได้ ยังไม่รวมถึงเครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆที่แม้จะมิได้เกี่ยวโยงกับอาหารต้มหรือของกินทอดโดยตรง แม้กระนั้นก็ต้องมีให้ได้ อาทิเช่น ชุดมีดทำครัว ช้อนตักอาหาร ฯลฯ เครื่องครัวชนิดต่างๆก็เลยเป็นของใช้อย่างแรกที่เราจำเป็นต้องมีไว้ภายในห้องครัว
ของใช้ประการต่อมาที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับห้องครัว ก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ข้างในครัวต่างๆยกตัวอย่างเช่น หม้อหุงข้าว กระติกใส่น้ำร้อน กาสำหรับต้มน้ำ เตาอบ ไมโครเวฟ เตาไฟฟ้า ตู้เย็น เป็นต้น อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้สามารถช่วยให้การประกอบอาหารเป็นเรื่องที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหม้อหุงข้าวและก็ตู้เย็น ถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวที่ต้องมีให้ได้เลยสำหรับบ้านยุคนี้ การมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัว จะช่วยทำให้ระยะเวลาการประกอบอาหารสั้นลง เช่นแนวทางการทำหมูกรอบ ถ้าเกิดเราไม่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยเลย จะต้องใช้เวลาถึงครึ่งวันกว่าจะได้หมูกรอบมากิน ไหนจะต้องต้มหมู ผึ่งลมกว่าจะแห้ง ไหนจะต้องทอดอีก กล่าวได้ว่ากว่าจะได้รับประทานก็หมดเวลาไปครึ่งวัน แต่ว่าถ้าเกิดเรามีเตาอบมาช่วย บางครั้งกระบวนการทำหมูกรอบบางทีก็อาจจะใช้เวลาเพียง 30 นาทีเพียงแค่นั้น เป็นต้น ด้วยเหตุนั้นเมื่อมีครัว สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้า
สิ่งของอีกอย่างหนึ่งที่สามารถเรียกได้เลยว่าห้องครัวทุกหย่อมหญ้าจำเป็นต้องมี ซึ่งก็คือ อ่างล้างจาน เพราะเหตุว่าเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยในการชำระล้างถ้วยจาน แล้วก็เครื่องครัวที่สกปรกต่างๆได้ แบบที่ไม่ทำให้เศษอาหารกระจายเหมือนอย่างเวลาเราล้างจานบนละลานตามธรรมดา ทั้งยังการมีอ่างล้างจาน จะช่วยให้พวกเราสามารถจำกัดขอบเขตความสกปรกและก็เชื้อโรคได้ สามารถบังคับให้เศษอาหารแล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆไหลลงไปตามท่อที่พวกเรากำหนดไว้ ยิ่งไปกว่านี้ เมื่อพวกเราใช้อ่างล้างจานเสร็จ การจะชำระล้างก็เป็นเรื่องง่าย ใช้น้ำน้อย ต่างจากการล้างบนลานที่เศษอาหารจะกระจายออกไปไกล จะต้องใช้สายยางฉีดล้างทั้งยังลาน เป็นการสิ้นเปลืองน้ำเป็นอย่างมาก
สิ่งของอย่างในที่สุดที่จะขอกล่าวถึงไว้ภายในที่นี้ ก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยสำหรับการเก็บของ เป็นต้นว่า ชั้นคว่ำจาน ตู้คว่ำจาน ชั้นที่มีไว้วางของ ฯลฯ เครื่องเรือนเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้การจัดระเบียบปฏิบัติสิ่งของในครัวแปลงเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากมาย สามารถจัดเก็บสิ่งของต่างๆไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ก่อให้เกิดการเสี่ยงต่อการแตกเสียหาย หรือเป็นโทษต่อผู้ใช้ห้องครัว ไม่ใช่แค่เพียงของที่บางทีอาจทำให้เป็นอันตรายแค่นั้น แม้กระทั้งข้าวของเล็กๆน้อยๆอย่างน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน ฟองน้ำ ฝอยที่ใช้สำหรับขัดหม้อ ก็สามารถเก็บเข้าชั้นสำหรับวางสิ่งของได้ ช่วยทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบใช้ง่าย ไม่กำเนิดปัญหาของหายจนหาไม่พบเหมือนอย่างในตอนที่พวกเราเก็บแบบไม่มีชั้นวางมาเป็นตัวช่วย
สิ่งของทั้งผองที่พูดถึงมานี้ ก็คือ ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับในครัว แม้กระนั้น ถึงแม้ห้องครัวจะมีของใช้พวกนี้ครบถ้วน แต่การจัดวาง ตกแต่งห้องให้ดูดีมีระบบระเบียบก็จัดว่าสำคัญ โดยเฉพาะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆให้เข้ามุม โดยเริ่มจากจำเป็นต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และก็เครื่องใช้ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับความกว้างของครัวก่อน หากพื้นที่ในห้องครัวมีมากมาย พวกเราก็สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์และก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ เพื่อความสามารถสูงสุดในการใช้งานได้ แต่ว่าถ้าครัวมีขนาดเล็ก พวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกใช้เครื่องเรือนและก็เครื่องใช้ไฟฟ้าที่รับประทานพื้นที่น้อยที่สุด หากเป็นไปได้ ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ติดผังหรือแขวนเพดาน เพื่อให้เหลือพื้นที่ด้านล่างไว้สำหรับใช้สอย
ในส่วนของการติดตั้งของใช้ต่างๆส่วนนี้ไม่มีแนวทางที่สลับซับซ้อน ขอเพียงแค่ทำตั้งวางเครื่องเรือนรวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ในจุดที่สมควร อย่าให้กินพื้นที่ในห้องครัวมากจนเกินไปจนถึงมองอึดอัด รวมทั้งที่สำคัญคือ สิ่งของอะไรบางอย่างในห้องครัวนั้นไม่ควรวางไว้ใกล้กัน ได้แก่ เตาแก๊สกับตู้แช่เย็น อุปกรณ์ไฟฟ้ากับอ่างล้างจาน หม้อหุงข้าวกับตู้เย็น เป็นต้น ควรัดมุมให้แยกออกจากกันต่างหาก หรือถ้าเกิดพื้นที่ห้องครัวมีน้อย จำต้องตั้งไว้ใกล้กันจริงๆก็ควรจะหาเครื่องเรือนอย่างใดอย่างหนึ่งมากั้น อย่าให้อยู่สนิทสนมกันมาเกินความจำเป็น เนื่องจากอาจก่อให้เกิดความทรุดโทรมกับเครื่องครัว หรือกำเนิดอัคคีภัยได้
การจัดแต่งห้องครัวให้เกิดความสวยสดงดงาม แล้วก็เหมาะสมสำหรับการใช้งานนั้นเป็นสิ่งจำเป็นและก็ปฏิบัติได้อย่างไม่ยากเย็น ขอให้เจ้าของบ้านทุกคนโปรดให้ความเอาใจใส่กับสิ่งนี้ รับประกันว่าห้องครัวของท่านจะออกมาดี สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่ๆ
ขอขอบคุณ
บทความ ห้องครัว: https://www.indexlivingmall.com/kitchen.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว ห้องครัว จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ชุดห้องครัว,ชุดครัว