ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงดิจิตอล | หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา ใช่หรือ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 06:12:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13934
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่คนประเทศไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว และเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว
หม้อหุงข้าวในยุคปัจจุบันถือได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำกับข้าวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงปัจจุบันนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายๆคนเริ่มมีความเชื่อว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ตอนที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักมากแค่ไหน และก็แปลงเป็นความเชื่อถือฝังหัวกระทั่งกำเนิดค่านิยมว่าจำต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น คำถามคือ ความเชื่อดังที่ได้กล่าวมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
ข้อแรก ต้องขอชี้แจงหลักการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ กระทั่งทำให้ข้าวรวมทั้งน้ำด้านในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้การจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยไหมสวย จึงขึ้นกับการใส่น้ำ แม้ใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับจำพวกของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าเกิดใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่จะข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนหากใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเกินความจำเป็นจนเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนไม่น่ารับประทาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงไม่ได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า
ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงหม้อหุงข้าวชนิดนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำเป็น ไม่เหมือนกับหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถที่จะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งผู้ที่กะปริมาณน้ำสำหรับเพื่อการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ ด้วยเหตุฉะนี้จึงทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะว่าจริงๆแล้ว ถ้าใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นเดียวกัน
ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล อันที่จริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเช่นกัน เพียงแค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำได้นานัปการกว่า ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเท่านั้น ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่หลากหลายขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุดเพียงแต่การนึ่งอาหารเท่านั้น ในตอนที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อทำอาหารจำพวกต่างๆได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก ควรต้องศึกษาคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ หากกดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้เกิดความสวยงามได้แล้ว นอกจากนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอเหมาะพอควร
การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะดูจากความประพฤติปฏิบัติการใช้งาน}ของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างนานาประการนอกเหนือจกการหุงข้าว แล้วก็ใช้ทำอาหารได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นถ้าหากว่าพวกเราต้องการหม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการทำอาหาร เราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดธรรมดาจะดีกว่า
ขอขอบคุณ
บทความ หม้อหุงข้าว: https://www.indexlivingmall.com/home-electric/rice-cooker.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว หม้อหุงข้าว จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวดิจิตอล,ราคาหม้อหุงข้าว