ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับลักษณะงาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 10:22:35 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3603
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook แล้วก็เดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมสำหรับการปฏิบัติการอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างมากมายสิ่งที่ต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นถือว่ามากไม่น้อยเลยทีเดียวอย่างยิ่งจริงๆเพราะเหตุว่าเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยทั่วไป
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นสำหรับเพื่อการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยทั่วไปจะติดตั้ง อยู่ในวัสดุอุปกรณ์หมุนอาทิเช่นปั๊มรวมทั้งคอมเพรสเซอร์ โดยจุดมุ่งหมายหลัก หรือหน้าที่สำคัญๆเป็น จะปกป้องการรั่วซึมของของเหลวออกจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ตามความจริงด้วยหลักเกณฑ์ด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างมากมายในสมัยแรกๆ
โดยปกติ แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย องค์ประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ เป็นต้นว่า ผิวปิดผนึกหลัก, ผิวปิดผนึกรองกรรมวิธีขับเคลื่อนรวมทั้งระบบแนวทางการเคลื่อน ส่วนหลักของเครื่องไม้เครื่องมือคือ ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ภายในวัสดุแข็งดังเช่นว่าซิลิคอนคาร์ไบด์ และอุปกรณ์นุ่มตัวอย่างเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ อุปกรณ์ที่เหมาะสม ควรที่จะทำการเลือกตามคุณสมบัติทางเคมีของเหลวความดันและอุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องยนต์ที่เรียกว่า lapping เพื่อได้ระดับความราบเรียบที่จำเป็นจะต้องเวลาที่หมุนด้วยเพลา แล้วก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วจะมีจำนวนของพื้นผิวปิดผนึก รองจำเป็นที่จะต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง รวมทั้งมีการเปิดใช้งานเพื่อให้พื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่คุ้นเคย
เนื่องมาจากแมคคานิคอลซีลเป็นหนึ่งใน ชิ้นส่วนที่เฉพาะในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งชนิด การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่แตกต่าง บางประเภททั่วๆไปมีการเสนอแนะในตั้งแต่นี้ต่อไปโดยทั่วไปจะแบ่งได้เป็นสองชนิดหลักๆขึ้นกับว่าแบบรวมทั้งลักษณะ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าสนับสนุนและก็เครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน นอกเหนือจากนั้นยังมีรูปแบบทั่วๆไปที่ชื่อว่าตลับกระสุน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับในการจัดตั้งเครื่องใช้ไม้สอย ที่ใช้ซีลประเภทของส่วนประกอบเนื่องมาจากการออกแบบอุปกรณ์ เช่นจะมองเห็นการออกแบบประเภทนี้ เพื่อพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างกันเจาะช่องเจาะขนาดแล้วก็แบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยธรรมดามักใช้ในตลับกระสุนปืนและก็อาคารบ้านเรือนอื่นๆที่ไวต่อการสึกหรอยกตัวอย่างเช่นแหวนโอริง ฯลฯ
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่ว่าจะมีบางคราวที่ต้องใช้การซ่อมที่สำคัญอะไรบางอย่าง หนึ่งสำหรับเพื่อการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมทั่วๆไปที่ทำขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา คือการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมสำหรับในการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเหล่านั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายเยอะแยะ รายจ่ายที่มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆในการทำปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนี้เป็นการเล่าเรียนกระบวนการทำด้วยตัวคุณเอง


จุดหมายหรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องสูบน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งหมดทั้งปวงติดตั้งซีลเพลา วัตถุประสงค์ของซีลเพลาเป็นการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา กระบวนการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางกลเป็นเรื่องจำเป็นมาก จะสอนขั้นตอนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบพื้นฐาน เพราะฉะนั้นฉันจะเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้ยังไง บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งแตกต่างเล็กน้อยในสระว่ายน้ำบางพื้นที่ และก็ปั๊มสำหรับการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ดีเป้าประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นกัน นั่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ด้านนอกนั้นเอง

เครดิต : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,Mechanical Seal,แมคคานิค ซีล