ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกเนื้อผ้า และ เราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 22, 2019, 06:55:54 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 774
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายประเภท ผ้าที่นิยมสูงที่สุดในการทำเสื้อยืดนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าจำนวนมาก ที่แบรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกเอามาผลิตเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เป็นเลขเบอร์ได้ 3 ชนิด เป็น รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบ แข็ง แต่ว่าคงทนซึ่งเนื้อผ้าประเภทนนี้คนญีปุ่นชอบสวมใส่เนื่องจากว่าความจะต้องใช้งานที่ทนทาน รวมถึงให้ความอบอุ่นต่อสภาพอากาศหนาว

เบอร์ 32 แบ่งแยกย่อยออกมาได้อีก 2 จำพวกนั้นคือ SEMI-32 รวมทั้ง Comp-32 ผ้าเบอร์นี้เป็นที่นิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมทั้งประเทศไทย เนื่องจากการสวมใส่ที่ค่อยสบาย และก็ระบายความร้อนก้าวหน้า

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่ค่อยแล้วก็สบายกว่าเบอร์ 32 เพราะระบายอากาศค่อนข้างจะเหมาะสมที่สุด แต่ว่าราคาแพง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) จำต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อย่างเช่นแนวทางซักมือ เป็นต้น
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่พวกเราควรจะทดสอบแล้วก็ทดสอบสำหรับเพื่อการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เพราะเหตุว่าต้นเหตุที่เข้ามาเกี่ยวโยงด้วยคือ ลักษณะการทอ ตัวอย่างเช่น พวกเราต้องการผ้า Cotton เบอร์ 20 แต่ว่าเมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาบางทีก็อาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วค่อยสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะส่วนประกอบเนื้อผ้า แตกต่างกันไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานส่วนประกอบของการทอก็จะไม่เหมือนกัน อาจพูดได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง รวมทั้งโรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่สำคัญก็คือคนซื้อควรที่จะทำการเลือกเนื้อผ้าที่พอดิบพอดีเหมาะสมกับสิ่งที่มีความต้องการ ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่ต้องการตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกเยอะมากหลายจำพวก ติดต่อสอบถามทางโรงงานสกรีนได้ครับทางพวกเรามีเสื้อยืดเปล่าขาย
 
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เพราะว่างานสกรีน และงานพิมพ์เสื้อมีนานัปการเทคนิค สำหรับในการพิมพ์ รวมถึงชนิดของสี ที่ก่อให้เกิดกำเนิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อได้งานที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับเนื้อผ้าอีกทั้งจำนวนเงินลงทุนรวมทั้งราคา พวกเรามาดูกันดีกว่านะครับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนนับได้ว่าเป็นงานที่มีแนวทางเยอะแยะหลายแบบ รวมทั้งสีที่ใช้ในงานสกรีน ตามที่กล่าวไว้ในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่ผ่องใส แล้วก็ติดทน นานกว่างานพิพม์จำพวกอื่นๆเหมาะสำหรับ งานสายผลิต ประเภทขายส่ง ที่อยากได้ปริมาณรวมทั้งปรารถนามัธยัสถ์ต้นทุน และก็งานที่อยากได้เคล็ดวิธีพิเศษต่างๆดังเช่นว่า งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) และก็ลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนก็เลยดีเยี่ยมที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งเสื้อที่มีสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน ข้อตำหนิคือยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากเท่าไหร จำนวนสำหรับการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากตามจำนวนสีที่ต้องการจะพิพม์ จึงไม่เหมาะสมกับแนวทางการทำเสื้อยืดปริมาณน้อย ซึ่งบางทีอาจเป็นภาระหน้าที่เงินลงทุนของผู้สร้าง


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนส่วนมากเรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานจำพวกนี้เหมาะกับงานพิพม์ภาพเหมือนหรืองานที่ต้องมีสีสรรค์ ในรูปภาพมาก เหมาะกับงานจำนวนน้อย ผู้อ่านบทความบางทีอาจจะแคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ดังเช่น สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อปริมาณน้อย งานชนิดนี้ในต่างถิ่นเรียกว่างาน Sublimation เกิดขึ้นจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพเหล่านั้นไป ใกล้กับเสื้อหรือ สิ่งของที่อยากได้แล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้เป็น รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) ผลงานที่ผ่านความร้อนและก็จะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรืออุปกรณ์นั้นๆข้อด้อยของงานนิดนี้เป็น ไม่สามารถที่จะทำงานบนเสื้อสีเข้มได้ ต้องดำเนินงานบนเสื้อสีอ่อนเพียงแค่นั้น รวมทั้งเสื้อที่ใช้จะต้องเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากยิ่งกว่า Cotton เพื่อให้สีไปยึดติดได้ง่าย ได้แก่ Tc หรือ Tk ข้อดีคือสามารถทำจำนวนน้อยได้ และไม่ต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานรูปแบบนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความสดของสีจะลดลง 5-10% ขึ้นอยู่กับ สีที่ใช้และก็กระดาษพิพม์ และเมื่อเสื้อผ่านแนวทางในการซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะลดน้อยลง หรือหมอง ทุกครั้งที่ผ่านวิธีซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่แพงค่อนข้างสูง ราคาตกประมาณตัวล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวสุดแท้แต่ขนาดงานแล้วก็ปริมาณ จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะกับงานปริมาณน้อยและงานเร่งด่วน งานชนิดนี้ค่อนข้างจะรวดเร็วทันใจในการทำงานเพราะต้องทำงานหลายขั้นตอน รวมถึงสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้าราคาแพงสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีรายละเอียดสูงได้ ได้แก่ภาพเสมือน รวมทั้งให้สีสสรค์ที่แจ่มใส ออกจะเหมือนต้นฉบับ สามาถล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดเผือดจาง อย่างไรก็ดีขึ้นกับเครื่องพิพม์รวมทั้งสีที่ใช้ในการพิพม์ลงเสื้อเหตุว่าใช้สีแท้และมีคุณภาพหรือเปล่า ลักษณะการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่มีความต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร ถ้าเกิดกล่าวให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนแปลงจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตกางรน์เสื้อเองครับ
 
แหล่งที่มา บทความรับสกรีนเสื้อ https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/12/blog6/

Tags : รับสกรีนเสื้อ,สกรีนเสื้อ