ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา ต้นเหตุเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร อยากรู้ คลิกเลย  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 11:28:55 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13664
    • ดูรายละเอียด

โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา สาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร
 โคมไฟตั้งโต๊ะ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกให้แสงสว่างอีกประเภทหนึ่งยอดนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องมาจากมีความสวยสดงดงาม สามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ อีกทั้งให้แสงสว่างที่พอเพียง ไม่น้อยเหลือเกินราวกับอย่างประทีปที่ติดบนเพดาน
.

.
 โดยทั่วไป โคมไฟตั้งโต๊ะมักจะเป็นโคมที่ให้แสงสว่างได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ค่อยพบเจอกับปัญหาระหว่างใช้งานมากนัก แต่ในหลายๆครั้ง เรากลับจำเป็นต้องพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะที่พวกเราใช้อยู่นั้นมีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ไม่อาจจะส่องสว่างได้ตามเดิม หลายคนที่พบกับเหตุการณ์ที่โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มักกำเนิดความสงสัยว่าปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้วนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง แล้วจะปรับปรุงแก้ไขได้ไหม หรือว่าจำต้องทิ้งประทีปอันนั้นไปอย่างเดียว ในวันนี้พวกเราจะมาเอ่ยถึงเกี่ยวกับประเด็นนี้กัน
 เริ่มจากปัญหาแรกเป็นปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆปัญหานี้สามารถมีปัจจัยอยู่ได้ 3 ประการ คือ หลอดไฟฟ้าที่ใช้อยู่ใกล้จะขาด จึงกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการกระพริบติดๆดับๆแม้สาเหตุมาจากข้อนี้ แนวทางแก้ก็คือให้ทดลองแปลงหลอดใหม่ดู ถ้าต้นสายปลายเหตุมาจากหลอด เมื่อเปลี่ยนแปลงหลอดใหม่แล้วปัญหาดังกล่าวจะหายไป
 ส่วนสาเหตุประการลำดับที่สองที่ทำให้ไฟเกิดการกระพริบติดๆดับๆมาจากการทิ่มปลั๊กไฟฟ้าที่ทำไว้ไม่แน่น มีการขยับเขยื้อน ส่งผลให้ไฟเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง จนหลอดไฟมีการกระพริบติดๆดับๆอยู่ตลอดเวลา ทางแก้ไขก็คือ ให้พวกเราถอดปลั๊กออก และจากนั้นจึงนำไปเสียบกับเต้ารับใหม่ที่แน่นกว่า เมื่อไฟเข้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัญหาหลอดกระพริบติดๆดับๆก็จะหายไปเอง
 ต้นสายปลายเหตุข้อลำดับที่สามสำหรับปัญหาหลอดไฟฟ้ากระพริบติดๆดับๆก็คือ ขั้วหลอด หรือวงจรไฟฟ้าในโคมไฟตั้งโต๊ะนั้นมีปัญหา ส่งผลให้รูปแบบการทำงานของประทีปนั้นเปลี่ยนไปจากปกติไป หากว่าเราลองแปลงหลอดแล้ว เสียบปลั๊กไฟฟ้าจนกระทั่งแน่นแล้ว แต่โคมก็ยังมีปัญหาไฟกระพริบอยู่ ก็สามารถสรุปได้ว่าปัญหาน่าจะมาจากมูลเหตุนี้ วิธีแก้ก็คือ ให้ถอดปลั๊กไฟฟ้าออกโดยทันที อย่าใช้ต่อ แล้วส่งโคมไฟตั้งโต๊ะไปยังศูนย์ซ่อมให้กระทำการตรวจตรา และก็จัดการกับปัญหาให้ อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนเอง เนื่องจากอาจยิ่งทำให้ประทีปได้รับความย่ำแย่มากยิ่งกว่าเดิม
.

.
 จบจากปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆแล้ว ปัญหาถัดมาที่พวกเราจะเจอได้ใน โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เปิดไม่ติด ซึ่งปัญหานี้อันที่จริงแล้ว มันก็มีต้นสายปลายเหตุคล้ายกับปัญหาแรก ดังเช่น หลอดขาด เสียบปลั๊กไฟไม่แน่น วงจรมีปัญหา ให้เราทดลองทดสอบไปครั้งละส่วน เริ่มจากส่วนปลั๊กไฟก่อน ลองเปลี่ยนไปเสียบกับเต้ารับที่แน่นกว่ามอง ถ้าเสียบแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ให้ทดลองเปลี่ยนหลอด หากเปลี่ยนหลอดแล้วพบว่ายังไม่ติด ให้คิดเอาไว้ได้เลยว่าวงจรข้างในอาจมีปัญหาหรือได้รับความเสื่อมโทรม กับอีกกรณีหนึ่งคือบางครั้งก็อาจจะมาจากตัวสวิตซ์ที่ได้รับความทรุดโทรม เกิดการฉีกให้ขาดของสายไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตซ์ เป็นต้น ให้เราปิดโคมไฟตั้งโต๊ะ ถอดปลั๊กไฟออก แล้วนำส่งศูนย์ซ่อมแซมเพื่อกระทำการซ่อมบำรุงถัดไป
 ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เรามักจะเจอได้ในโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เมื่อเปิดแล้วไฟยังติดตามปกติ แม้กระนั้นตัวเครื่องมีความร้อนมากไม่ปกติ รวมทั้งเป็นความร้อนที่เสมือนจะเกิดขึ้นภายในตัวประทีป ไม่ใช่ความร้อนที่มาจากการเปิดหลอดไฟฟ้า กรณีนี้ มักมีต้นเหตุที่เกิดจากส่วนประกอบอะไรบางอย่างที่เป็นส่วนนำไฟฟ้า เป็นต้นว่า สายไฟกับฐานโลหะ มีการเชื่อมต่อที่ไม่แน่น กระทั่งทำให้มีการเกิดความร้อนขึ้นในจุดเชื่อมต่อ หรือในภาษาช่างเรียกกันว่าเกิดการอาร์ค หากจำไม่ได้ว่าเป็นยังไง ให้ลองนึกดูตอนที่เราเชื่อมโลหะ ช่างจะนำเส้นโลหะที่ทิ่มเข้ากับเครื่องเชื่อมมาจักจี้บริเวณที่ต้องการให้โลหะละลายชิดกัน การนำอุปกรณ์เชื่อมเข้าจ่อกับโลหะนี้ ช่างจะไม่เอาโลหะทิ่มเข้ากับเหล็กนั้นอย่างสนิท แต่จะมีการเว้นระยะห่างน้อยให้เพียงพอหลวม การอาร์คข้างในตัวประทีปก็เป็นกรณีที่คล้ายกันนี้ เมื่อชิ้นส่วนเอมต่อกันไม่แน่น มันจะกำเนิดเป็นความร้อนขึ้น รวมทั้งถ้าปล่อยไว้นานๆองค์ประกอบภายในโคมจะมีการละลายจนกระทั่งกลายเป็นลุก เกิดอัคคีภัยได้อย่างที่พวกเราไม่คาดคิดอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหสกพวกเราพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีความร้อนมากมายเปลี่ยนไปจากปกติ ขอให้หยุดการใช้งาน แล้วส่งเข้าศูนย์ซ่อมเพื่อทำการปรับปรุงก่อน
 ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับโคมไฟตั้งโต๊ะ สำคัญๆก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ เชื่อว่าคุณคนอ่านคงจะเพียงพอเอาไปประเมินกับโคมที่บ้านได้บ้างว่าน่าจะเกิดจากอะไร แล้วทำปรับปรุงให้ถูกจุด สิ่งสำคัญแม้ว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหาแล้วพวกเราได้แก้ไปในพื้นฐานแล้วแต่ว่ายังไม่หาย ก็คือ อย่าถอดชิ้นส่วนต่างๆออกมาซ่อมเองโดยที่ไม่มีความรู้ เพราะว่าอาจจะทำให้โคมไฟได้รับความเสื่อมโทรมมากยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเจ้าของด้วย ขอให้นำตะเกียงที่เสียนั้นเข้ารับการซ่อมแซมที่ศูนย์บริการจะดีมากยิ่งกว่า
 สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งเป็นเมื่อเราทราบดีว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ ของเรามีปัญหาที่ไม่สามารถที่จะแก้ด้วยตัวเองได้ ห้ามนำมาทิ่มปลั๊กใช้งานเป็นอันขาด เพราะเหตุว่าหากมันเสียเนื่องจากว่าวงจรช็อตอยู่ข้างใน การนำมาเสียบปลั๊กซ้ำอาจจะเป็นผลให้ผู้ใช้มีอันตรายจากการถูกไฟดูด หรือบางทีอาจเกิดไฟไหม้จนถึงเป็นโทษต่อชีวิตแล้วก็สินทรัพย์ ให้ปิดสวิตซ์ ถอดปลั๊กไฟ แล้วนำไปเก็บเพื่อรอคอยซ่อมแซมก่อน
.
สนใจโคมไฟข้างเตียงติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟตั้งโต๊ะ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html

Tags : โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน