ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบอาร์โอ(R.O)  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 13, 2018, 08:19:42 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13262
    • ดูรายละเอียด

<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
ระบบ Reverse Osmosis (RO)<br />
<br />
ระบบ REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรอง Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนสำหรับเพื่อการกรองซึ่งทำให้สารละลาย สิ่งแปดเปื้อน และก็เชื้อโรคต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่ารูพรุนของเยื่อกรอง Membrane ไม่สามารถที่จะแทรกตัวเล็ดลอดผ่านไปได้ มีเพียงแค่โมเลกุลของน้ำบริสุทธิ์เพียงแค่นั้นที่สามารถไหลผ่าน โดยสารละลายแล้วก็จะถูกแยกออกมาจากน้ำดี แล้วก็กำจัดออกมาจากระบบ เพื่อคุ้มครองป้องกันการตกค้างรวมทั้งสะสมข้างในเยื่อเมมเบรน<br />
<br />
ระบบ RO ผ่านกรรมวิธีกรอง 4 ขั้นตอน ดังนี้<br />
<br />
Sediment Filter เป็นการกรองขี้ตะกอนหยาบคายช่วงต้น โดยขี้ตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปะปนมากับน้ำทุกประเภท อาทิเช่น ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลชีพ และสามารถกรองสิ่งเล็กมากยิ่งกว่าเส้นผมได้ถึง5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropylene Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองเมมเบรน<br />
Pre-Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนในน้ำที่จำทำลายเยื่อเมมเบรนนอกนั้นยังสามารถปรับปรุง สี กลิ่น รวมทั้งรสชาดของน้ำ<br />
RO Membrane จะสามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนในน้ำ เป็นกรรมวิธีที่ใช้แรงกดดันน้ำผ่านเยื่อกรอง ซึ่งเป็นเยื่อกรองซึ่งสามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด0.0001 ไมครอน มีรูปร่างสำหรับการแยกสารละลาย (Salt Rejection) สามารถแยก สารเคมีโลหะหนัก อาทิเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ฯลฯ และก็เชื้อโรคต่างๆออกจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%<br />
Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ขจัดกลิ่น หรือก๊าสที่ยังคงเหลือในน้ำรวมทั้งปรับรสชาดของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
การอุดตันรวมทั้งอายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรนขึ้นอยู่กับระบบการกรองพื้นฐาน ( RO- Pretreatment) กล่าวคือถ้าหากมีการดีไซน์ให้น้ำก่อนเข้าเยื่อกรองเมมเบรน ( RO Feed Water) มีคุณภาพดีต้องตามกฎระเบียบ ( RO Membrane Specification) ของเยื่อเมมเบรนก็จะสามารถต่ออายุการใช้แรงงานของเยื่อเมมเบรนออกไปได้อย่างนาน<br />
<br />
น้ำ (REVERSE OSMOSIS) เป็นอย่างไร<br />
น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ RO. เป็นน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุ และก็ในเวลาเดียวกันก็เป็นน้ำที่ปราศจากสิ่งเจือปนที่เป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายได้ถึง 95 % เหตุเพราะสมรรถนะของเครื่องกรองน้ำระบบ RO.<br />
อยากได้ให้คุณได้น้ำกินบริสุทธิ์เท่านั้น<br />
ถ้าท่านอยากแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายสามารถหาได้จากของกินหลัก 5 กลุ่ม ตามความรู้สุขศึกษาเบื้องตนที่ได้เรียนมา สมมติว่า ถ้าหากท่านต้องการแคลเซียมจากน้ำ ถ้าเกิดท่านกินน้ำท่านก็จะได้รับพิษพวกนี้เข้าไปด้วย อย่างเช่น สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ยากำจัดแมลง เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ไปสู่ร่างกายด้วย<br />
จากที่ได้กล่าวมาจะมีความเห็นว่า น้ำไม่ใช่ของกิน เราควรกินน้ำที่บริสุทธิ์เพียงแค่นั้น ยิ่งบริสุทธิ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเท่าใด สุขภาพพวกเราก็ยิ่งแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นแค่นั้น<br />
เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)หรือระบบอาร์โอ<br />
<br />
เป็นระบบการกรองเป็นชั้นๆกล่าวคือ จะกรองตะกอนหยาบก่อนแล้วกรองรส กลิ่น สี จนกระทั่งเหลือสารละลายที่มีขนาดไม่เกิน 1 ไมครอน แล้วให้ผ่านไส้กรองที่เรียกว่า เยื่อเมมเบรน ซึ่งมีขนาดละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน มีขนาดใกล้เคียงกับอณูของน้ำ ซึ่งเชื้อโรคที่มีขนาด 0.22 ไมครอน (เล็กที่สุด) ไม่สามารถผ่านได้อีกทั้งสามารถที่จะกรองสารเคมี สารพิษต่างๆรวมทั้งยาปราบศัตรูพืชได้ถึง 96 % การกรองระบบ RO เป็นระบบกรองน้ำระบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน<br />
<br />
ระบบ RO. ผ่านวิธีการกรอง 4 ขั้นตอน ดังนี้<br />
1. Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบคายขั้นต้น โดยขี้ตะกอนหยาบสิ่งสกปรกที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำทุกชนิด ตัวอย่างเช่น ทรายละเอียด สนิทเหล็ก เศษผง จุลชีพ และก็สามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับภาวะน้ำระดับหนึ่ง เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองหลัก<br />
2. Pre – Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนในระหว่างที่น้ำไหลผ่าน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำแล้วก็คุ้มครองปกป้องความทรุดโทรมให้กับเยื่อกรองหลัก นอกเหนือจากนั้นยังสามารถปรับแต่ง สี กลิ่น แล้วก็รสของอน้ำ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ แฟ้บฟีนอล และยากำจัดศัตรูพืช<br />
3. RO. Membrane จะสามารถกำจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นกระบวนการที่ใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อของสะสารที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด 0.0001 ไมครอน สามารถกำจัดสารเคมีโลหะหนัก ดังเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ฯลฯ แล้วก็เชื้อโรคต่างๆในน้ำได้มากถึง 95 %<br />
4. Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) จะเป็นการแต่งรสชาดของน้ำ เป็นขึ้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ดับกลิ่น หรือ แก๊ส ที่ยังคงเหลือในน้ำรวมทั้งปรับรสของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส ระบบอาร์โอ RO. <br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส เป็นะบบอาร์โอ RO. การกรองละเอียดที่สุดที่มีอยู่ใน เมมเบรนRO ปฏิบัติหน้าที่เสมือนเป็นชั้นกันเกลือ ละลายน้ำและ โมเลกุลอนินทรีย์สารทุกชนิดเหมือนกับโมเลกุลของสารอนินทรีย์ ที่มีน้ำหนักโมเลกุลโดยประมาณมากกว่า 100แต่ว่าโมเลกุลน้ำลอด ผ่านเข้าไป ใน เมมเบรน ได้อย่างสะดวกรวมทั้งรวมตัวเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งธรรมดาเกลือที่ละลายน้ำจะถูกกำจัดได้ 95 %ถึงมากกว่า 99%<br />
มีการปรับใช้ ใช้งานระบบอาร์โอมากมายหลายแนวทาง<br />
ดังเช่นการกำจัดเกลือแร่ของน้ำทะเลหรือน้ำกร่อยสำหรับทำน้ำกินการนำน้ำเสียกลับมาใช้ในแนวทางการ ประกอบอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ แนวทางการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน รวมทั้งใช้ในกระบวน การของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งกว่านั้นยังพบ ว่าการใช้ ระบบ RO. ได้บ่อยครั้งสำหรับเพื่อการผลิตน้ำที่มีความ บริสุทธิ์สูง มากๆ ในการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการตำหนิดตั้ง ROก่อนชุดที่กรอง แลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะก่อให้ลดเงินลงทุนการปฏิบัติงาน แล้วก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเลกรรมวิธีการ ทำอาหาร และเครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ กระบวนการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน รวมทั้งใช้ในขั้นตอนการของโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนั้นยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้หลายครั้งในการผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายๆ สำหรับในการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการ อีกด้วยการตำหนิดตั้ง ระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องร่อนแลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะมีผลให้ลดทุน การดำเนินการ รวมทั้งความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงดันที่ใช้อัดน้ำ ผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล และก็เครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ แนวทางการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในกระบวนการของโรงงานอุตสาหกรรม นอกเหนือจากนี้ยังพบ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยครั้งสำหรับเพื่อการ ผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากๆ สำหรับเพื่อการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการต่อว่าดตั้งระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องกรองเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดเงินลงทุนการปฏิบัติงาน แล้วก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมม<br />
เบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล<br />
ระบบการกรองระบบ RO. ที่อาศัยหลักการย้อนกลับไปของขั้นตอน Osmosis วิธีการดังที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการเกิด ทางธรรมชาติ ที่น้ำจากสารละลายที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ซึมผ่านเยื่อบางๆไปพบสารละลายที่มีความ เข้มข้นสูงขึ้นยิ่งกว่า แนวทางการทดลองในขั้นแรกเพิ่มน้ำเกลือแล้วก็น้ำในระดับที่เท่ากันน้ำจะซึมผ่านเยื่อบางๆ(Membrane) ไปยังน้ำเกลือ ทำให้น้ำเกลือหรูหราสูงมากขึ้นและก็น้ำมีระดับน้อยลง ระดับที่แตกต่างนี้พวกเราเรียกว่า แรงกดดันออสโมว่ากล่าวก (Osmotic Pressure) ในทางตรงกันข้ามหากพวกเราเพิ่มแรงกดดันด้านน้ำเกลือให้มากยิ่งกว่า แรงดัน ออสโมติเตียนก จะก่อให้น้ำในน้ำเกลือชึมผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) มายังด้านน้ำ ที่มีความเข้มข้นน้อย น้ำเกลือซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายสูงจะเข้มข้นมากเพิ่มขึ้น เมื่อน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนออกไป ก็เลยควรมีการระบายน้ำเข้มข้นออกทิ้ง จะเป็นการชะล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดผิวหน้าของแผ่นเยื่อ เมมเบรนออกด้วย ระบบนี้เราเรียกว่าระบบ รีเวอร์ส ออสโมสิส (Reverse Osmosis) หรือเรียกทั่วๆไปว่า ระบบ RO. <br />
<br />
<br />
<br />
รูปแบบการทำงานของระบบR.O<br />
<br />
ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate) จะไหลผ่านโฟล์มิเตอร์(flow meter) เพื่อวัดปริมาณน้ำที่ได้ก่อนเข้าถังเก็บน้ำบริสุทธิ์เมื่อน้ำบริสุทธิ์เต็มถังสวิทซ์ลูกลอยจะตัดวงจรไฟฟ้าปั๊มจะหยุดดำเนินงานโดยทันที โดยโซลินอวาล์ว(solenoidvalve) จะตัดน้ำอัตโนมัติ ไม่ให้น้ำไหลเข้าระบบ ROทำให้ไม่มีน้ำเสียไหลออกจาก RO ในขณะเครื่องหยุดปฏิบัติงานสำหรับการดีไซน์ระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก เพื่อให้การทำงานมีความถูกต้องแน่ใจและมีความยืดหยุ่นสำหรับการควบคุมการทำงาน รองรับระบบติดตามผลของการดำเนินงานแบบเรียลไทม์ (monitoringsystem)การสร้างน้ำของเครื่อง RO ระบบจะแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วนดังที่กล่าวมา ในเวลาที่เครื่องปฏิบัติงาน ส่วนของน้ำเข้มข้นจะมีการทิ้งออกตลอดระยะเวลา ก็เลยเปรียบได้เสมือนดั่งมีการล้าง<br />
ไส้เมมเบรนอยู่ตลอด ก็เลยทำให้ง่ายต่อการทะนุบำรุง<br />
<br />
ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน<br />
<br />
1. น้ำรีไซเคิล (recirculated) ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เพื่อวัดปริมาณน้ำที่กลับมาเข้าปั๊มแรงกดดันสูงอีกครั้งเพื่อรักษาความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้ให้ได้ตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้ไส้เมมเบรนมีการตัน<br />
<br />
2. น้ำเสีย (brine) ผ่านเข้าชุดเข้ารอยควบคุมปริมาณน้ำทิ้ง ผ่านโฟล์วมิเตอร์ ปริมาณน้ำทิ้งอยู่ที่ประมาณ 20-30%และผ่านโซลีนอยวาล์ว ที่มีบทบาทไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน (flushing)

เครดิต : https://www.teewatertech.com/category/3/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-ro-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Tags : เครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ,เครื่องกรองน้ำ