ผู้เขียน หัวข้อ: เขากวางอ่อน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 13, 2019, 11:34:04 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 181
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


เขากวางอ่อน
เมื่อกวางผลัดเขา เขากวางแยกหลุดจากโคนเขา ผิวหนังบริเวณรอบๆโคนเขาจะรุ่งเรืองขึ้น มาปิดแผลภายใน ๔-๕ วัน เลือดจะเริ่มเข้าไปหล่อเลี้ยง พร้อมกับมีสารประกอบแคลเซียมพอกสะสมขึ้น เขาใหม่จะหุ้มด้วยหนังนุ่มๆและก็ขนสั้นๆสีน้ำตาลเหมือนผ้ากำมะหยี่ เขาลักษณะนี้เรียกว่า “เขากวางอ่อน” ซึ่งหักได้ง่าย เมื่อหักจะมีเลือดไหล กวางบางตัวอาจถึงตายได้ ถ้าเลือดไหลไม่หยุด ในระยะที่มีเขาอ่อน กวางจะหากินอยู่กลางแจ้งหรือที่โล่ง โดยหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปในป่าทึบหรือป่าหนาม [url=https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/16959900/%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99]เขากวางอ่อน[/i][/url]เป็นเครื่องยาที่รับรองเป็นตำราเรียนยาแห่งประเทศสหรัฐประชาชนจีน บางทีอาจได้จากเขาอ่อนกวาง ๒ จำพวก เป็น
๑.กวางดอกเหมย (sika deer) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cervus Nippon Temminck
๒.กวางแดง (red deer) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cervus elaphus Linnaeus
เขากวางอ่อนนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
pilose antler มีชื่อยาในภาษาละตินว่า Cornu Cervi Pantotrichum เป็นเขากวางอ่อนที่พึ่งจะแตกออก ภายในเขายังไม่เป็นกระดูกแข็งในการตัดเขากวางนั้น ใช้เลื่อยตัดทิ้ง โดยเริ่มตัดเขาอ่อนเมื่อกวางมีอายุตั้งแต่ ๓ ปีขึ้นไป ตัดได้ปีละ ๑-๒ ครั้ง เมื่อตัดแล้วจำต้องนำไปแปลภาวะในทันที เริ่มด้วยการล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดมาพร้อมกับขนบนเขากวาง แล้วบีบเลือดที่ติดมาอีกส่วนหนึ่งออกไป แล้วจึงใส่ลงในน้ำเดือด ๓-๔ ครั้ง ครั้งละ ๑๕-๒๐ วินาที เพื่อขับเลือดให้หมด แล้วต่อจากนั้นจึงเอามาตากหรืออบให้แห้ง นอกจากยังบางทีอาจตัดเขากวางติดกับหัวกะโหลก แม้กระนั้นจะใช้กับกวางที่เจ็บไข้หรือแก่มากมายแล้วเท่านั้น เขากวางอ่อนที่มีคุณภาพดีต้องเป็นเขาสมบูรณ์ (ขนละเอียด สีน้ำตาลอ่อนไม่หัก) มีน้ำหนักเบา ข้างล่างไม่มีรอยแยก หน้าตัดมีรูพรุนแน่น สีเหลืองเปลือกข้าว ส่วนที่มีขนหยาบคายไม่สมบูรณ์ หน้าตัดมีสีเทาปนแดง เป็นจำพวกที่มีคุณภาพรองลงมา

หนังสือเรียนยาจีนว่า
มีรสหวาน มีฤทธิ์ร้อน เป็นยาบำรุงชั้นดี ดังคำจีนโบราณที่ว่า “ยามพอหมดเรี่ยวแรง หายาใดๆมิได้ ถ้าได้กินเขากวางอ่อนแล้ว แม้ไม่มีแรงก็ช่วยทำให้ฟื้นคืนได้” เขากวางอ่อนมีคุณประโยชน์เป็นยาบำรุงเลือด บำรุงกำลังทำให้กระดูกแล้วก็เอ็นแข็งแรง แก้อาการหมดแรง ตาลาย หูตึง ตามัว เข่าเจ็บ รวมทั้งที่สำคัญคือ ช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ แก้โรคน้ำอสุจิไหลเองแบบไม่รู้ตัวบ่อยๆแก้เมนส์มามากเปลี่ยนไปจากปรกติ บำรุงครรภ์ (ทำให้เด็กในครรภ์สงบ) แก้อาการท้องเสียเรื้อรัง โดยเฉพาะที่เกิดกับผู้สูงอายุ โดยธรรมดาใช้บดเป็นผุยผง รับประทานครั้งละ ๑-๒.๕ กรัม กับน้ำสุกจะใช้ดองเหล้า หรือปั้นเป็นยาลูกกลอนก็ได้ เหตุเพราะเขากวางอ่อนเป็นยาบำรุงที่มีฤทธิ์ร้อน จึงห้ามใช้กับผู้เจ็บป่วยที่มีไข้ ถ่ายหรือคลื่นไส้เป็นเลือด นอกจากนั้น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงหรือลักษณะการทำงานของตับไม่ดีเหมือนปรกติก็ไม่สมควรกินเยอะเกินไป

Tags : เขากวางอ่อน