ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะปรับระดับความสูง หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk โต๊ะสวยดูมีระดับ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 28, 2019, 10:04:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1258
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนทำงานนั้นเป็นที่นิยมเป็นอันมากในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา คำถามคือทำไมเราจำเป็นที่จะต้องใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ต้นเหตุที่พวกเราต้องการชี้แนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจากว่า คนประเทศไทยสถานที่สำหรับทำงานในสำนักงานนั้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคสำนักงานซินโดรม และก็คุณเองอาจไม่ต้องการที่จะอยากเป็นคนถัดไปที่ต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า คนเจ็บที่เข้ารับวิธีการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนเจ็บทั้งผอง คือคนที่มีลักษณะสถานที่ทำงานซินโดรม ซึ่งเมื่อตรวจตราความเป็นมาแล้วก็พบว่าต้นสายปลายเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นพวกเราจึงอยากจะอธิบายว่าเพราะเหตุไรคนที่นั่งดำเนินการเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆควรใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนทราบดีว่าการนั่งดำเนินงานนานเกินไปได้ผลสำเร็จร้ายต่อสุขภาพ โดยทำให้เกิดลักษณะของการปวดหลัง ปวดไหล่หรือสำนักงานซินโดรม แต่ด้วยปริมาณงานที่ทำเยอะแค่ไหนก็ดูเหมือนไม่มีทางหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่พวกเราหามเอาไว้อีก พวกเราก็เลยยังคงต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ทางออกที่ได้รับความนิยมจากฝั่งประเทศตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสลับไปยืนทำงาน!!! ใช่จ้ะกล้วยๆอย่างงี้เลย ถ้านั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อย ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งเทียวไปเทียวมาตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ตัวอย่างเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีแล้วก็ยืน 15 นาที แล้วหลังจากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลกล้วยๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงเยอะขึ้น เกิดการตื่นตัว มีสติสัมปชัญญะ รวมทั้งดำเนินการได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น(ตามหลักการ POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสับเปลี่ยนท่าทางง่ายๆแม้กระนั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบนี้ พวกเราจะมองเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆที่มีโต๊ะยืนทำงานให้กับบุคลากรได้เลือกใช้ ยกตัวอย่างเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือในฝั่งยุโรปอย่างประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างแพร่หลาย และก็ได้รับความนิยมเยอะขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีเยอะมากๆขึ้นเรื่อย" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อไปนี้ลองจินตนาการว่าสำหรับในการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอเราขึ้นลงเสมอๆก็อาจไม่สะดวกเท่าไรนัก ทั้งยังน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอแล้วก็ ความยุ่งเหยิงของสายไฟที่โยงไปโยงมา

โดยเหตุนั้นก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยทำให้สามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งเร็วทันใจ

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากโต๊ะยืนทำงาน

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะการสับเปลี่ยนเปลี่ยนอิริยาบถจะช่วยให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และก็เสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงเยอะขึ้น

     2. เมื่อใดก็ตามพวกเราขยับแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เหตุเพราะการนั่งนานเกินไปนั้นเป็นการกีดกั้นการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และคุ้มครองปกป้องไม่ให้กำเนิดโรคหัวใจและเส้นโลหิต และในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยทำให้เราสามารถเพ่งพินิศสมาธิในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อนี้ไปมาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนปฏิบัติงานจะช่วยทำให้เราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็น และก็รวดเร็ว แค่เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ที่ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งดำเนินการได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการดีไซน์ให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ พูดอีกนัยหนึ่งจอจะถูกยกให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่พอดี ด้วยเหตุว่าตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้โดยง่ายรวมทั้งรวดเร็ว เราก็เลยสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างโดยทันที และก็ด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กก็เลยทำให้ตัวโต๊ะมีความยั่งยืนมั่นคง ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าไรก็ตาม
 
Source: บทความโต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะยืนทํางาน