ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 11:17:44 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13524
    • ดูรายละเอียด

วิธีดูเพชรแท้กับเลียนแบบ

-ทดลองด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
วิธีสำหรับดูเพชรแท้กับเลียนแบบที่ง่ายที่สุดเป็นการ ชั่งน้ำหนัก ซึ่งสามารถแยกออกได้ง่ายที่สุด เนื่องจากอย่างที่เรารู้อยู่แล้วว่า เพชรเลียนแบบนั้นจะหนักมากยิ่งกว่าเพชรแท้ราวๆครึ่งเท่าของเพชรจริงนั่นเอง อย่างเช่นเราอยากทราบว่าเพชรที่พวกเราได้มามีหน้าตัด 10 มม.นั้น เป็นเพชรแท้หรือปลอม พวกเราก็ชั่งดู หากเพชรหนักราวๆ 1 กะรัตก็นับได้ว่าเป็นเพชรแท้นั่นเอง
-ทดสอบจากการมองเพชรด้วยสายตาปกติ
การมองเพชรก็นับได้ว่าเป็นวิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบที่ง่ายๆอีกแนวทางหนึ่ง เพราะเหตุว่าถ้าพวกเรานำเพชรที่คว่ำหน้าเพชรลงกับกระดาษ เราจะไม่สามารถแลเห็นตัวอักษรได้ เพราะเหตุว่าเพชรแท้นั้นมีลักษณะการหักเหเป็นแบบคนเดียว ไม่ถูกกับเพชรปลอมซึ่งสามารถเห็นตัวอักษรได้ เพราะมีลักษณะการหักเหแบบคู่นั่นเอง ซึ่งควรจะสำรวจให้ดีๆเลยนะคะ
-ทดลองด้วยการสะท้อนแสง แล้วก็การเบี่ยงเบนของแสง
วิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมอีกแนวทางหนึ่งก็คือ การดูการสะท้อนแสง แล้วก็การหักเหของแสงจากเพชร เพราเพชรแท้นั้น จะมีค่าการกระจายแสงสว่างที่สูงมาก รวมทั้งชอบสะท้อนแสงสีเทา คละเคล้าสีรุ้งกินน้ำน้อย สามารถเห็นการเบี่ยงเบนได้ถึงแม้ในที่มืด แล้วก็มีความแวววับมากมาย ไม่ถูกกับเพชรเลียนแบบที่มีลักษณะผิวเพชรด้าน และไม่มีความแวววาวซักเท่าไหร่เมื่อนำมาสะท้อนแสง
-ใช้เครื่องตรวจเพชร
วิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอม โดยการใช้งานเครื่องตรวจเพชร นับว่าเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุด แม่น แล้วก็แน่ๆที่สุด เพราะเวลานี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถตรวจทานการเกริ่นความร้อนแล้วก็ค่าดรรชนีความหักเหของเพชรได้ เครื่องตรวจเพชรนั้น สามารถแยกได้แค่เพชรแท้กับเพชรปลอมเท่านั้น แต่ว่าไม่สามารถแยกเพชรแท้ธรรมชาติกับเพชรสังเคราะห์ได้
-ทดสอบการทำปฏิกิริยากับกรดรวมทั้งด่าง
การทดลองเพชรด้วยแนวทางการทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง เป็นวิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมอีกวิธีหนึ่งที่นิยมกัน เพราปกติแล้ว เพชรแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง แต่ว่าเพชรเลียนแบบนั้น เมื่อถูกสารละลายกรดและก็ด่าง จะทำปฏิกิริยาละลายได้ไม่ยาก และก็มีแค่สารละลายโพแทสเซียมไนเตรดเพียงแค่นั้นที่สามารถละลายเพชรแท้ธรรมชาติได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แหวนเพชร

ที่มา : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เพชรปลอม