ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นอย่างไร ?  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 04:53:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13304
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ คืออะไร ?
เป็นพลอยในตระกูลควอทซ์ที่มีค่ามากที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนกระทั่ง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง ผู้คนจำนวนมากเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะหาม หรือพลอยจำปาอำนาจ

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos หมายความว่าไม่ทำให้เมา หรือไม่มี ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายตรงเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องเล่า ในนิยายภาษากรีกว่า เทวดาแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทวดาที่ไวน์ เกลียดชังที่ นางฟ้าไดอานา (Diana) สลัดรัก จึงตกลงใจที่จะแก้เผ็ด รวมทั้งได้สาบานว่า ไม่ว่าใครก็ตาม ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน จะต้องโดนจับให้เสือกิน ในคราวนั้น มีคนใช้ผู้โชคร้าย ชื่อ Amethyst ได้ออกเดินทาง เพื่อไปสักการะที่วิหารของนางฟ้าไดอานา จึงถูกเสือ ของทวยเทพแบคคัส ตะโดดเข้าตะครุบ นางอะมิทิสต์ ตกใจร้องเรียกให้นางฟ้าไดอานาช่วย เทพธิดาไดอานาก็เลยแปลงกาย ของนางอะเมทิสต์ให้แปลงเป็นหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อให้รอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันโอชาของเสือ ทวยเทพแบคคัสได้มองเห็นสถานะการณ์โดยเหตุนี้ รู้สึกเสียใจมหาศาล จึงเทไวน์ลงบนร่างก้อนหิน ของนางอะเมทิสต์ กระทั่งเปลี่ยนเป็น ก้อนหินสีม่วง นับจากนั้นเป็นต้นมา นอกเหนือจากนั้นยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า หากคนไหนกันแน่ได้ดื่ม เหล้าไวน์ จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่รู้สึกเมา รวมทั้งชาวภาษากรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้าเกิดนำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะได้ผลเหมือนกันกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไนเป็นจะไม่มึนเมา หรือแม้เป็นพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษใดๆก็ตาม
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยดลบันดาล ให้กำเนิดความตรงไปตรงมาแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันเด่น จะมองเห็นได้ว่าแหวนเสริมแต่ง ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะไม่ทิสต์ แม้ในขณะนี้ก็ยังคงสวมกันอยู่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องประดับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เครื่องประดับ,พลอย