ผู้เขียน หัวข้อ: Power Bank ที่เหมาะสมที่สุด, เครื่องชาร์จแบบสำรอง, แบตเตอรี่สำรอง, powerbank ชาร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 05:51:45 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Power bank นับว่าเป็นโอเอซิสกึ่งกลางทะเลทรายเลยก็ว่าได้ ถ้าหากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่จอโทรศัพท์มือถือขึ้นnotificationว่า แบตเตอรี่ต่ำ เข้าให้แล้ว แม้กระนั้นอาการเลิ่กลั่กวิ่งหาปลั๊กไฟจะเกิดขึ้นแน่นอนถ้าแบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank จ่ายกระแสไฟน้อยมากเมื่อเทียบกับการใช้งาน แล้วแบตสำรองแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับตัวเราสูงที่สุด
 

 

Power bank ที่ถูกใจ หาใช่ดูแต่ที่ความจุ
เมื่อการใช้งานโทรศัพท์ในสถานการณ์เร่งด่วนอาจไม่เป็นใจด้วยปริมาณแบตเตอรี่ที่น้อยเกินไปเพียงแค่ สิ่งกลุ่มนี้จะไม่ใช่ปัญหาเล็กๆน้อยๆกวนโอ๊ย หากคุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ ที่มีให้คุณเลือกสรรค์จากนานัปการแบรนด์ ถ้าหากคุณนักอ่านไปถามใครๆว่าควรใช้ ที่ชาร์จมือถือ ยี่ห้อไหนส่วนมากมักให้คำตอบไปในทางที่แนะนำว่าควรจะหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาถูก หรือให้ปริมาตรที่มากมายเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกหลักๆแม้กระนั้นคุณคนอ่านทราบหรือไม่ว่า การใช้งานPower bankนั้นต้องมีหลักที่ควรจะพอใจมากยิ่งกว่านั้น

สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์มือถือของเราที่ในยุคนี้ส่วนมากก็มักจะใช้งานในรุ่นที่มีราคาสูง สเปคดี แต่ว่ากับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนส่วนมากกลับมองหาแม้กระนั้นประเภทราคาถูก นึกไปเพียงว่าเสียตังค์ให้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปเยอะแยะแล้ว ยังต้องมาเสียเงินเป็นจำนวนมากให้กับวัสดุอุปกรณ์เสริมอีกเพราะเหตุใดกัน โน่นเป็นความคิดที่ผิดจะต้องนัก เพราะว่าการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ โดยเฉพาะ Power Bank นั้นควรมองคุณลักษณะที่มีเนื้อหาอธิบายไว้ให้คนซื้ออย่างพวกเราๆนั้นได้ดูกันเสียหน่อย ทั้งเรื่องมาตรฐานการผลิต ว่ามีคุณสมบัติที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไว้ใจได้ในระดับโลกหรือไม่ สิ่งของมีความปลอดภัยต่อการใช้แรงงาน และก็ การนำพาเพียงใด และก็ ความจุที่จริงจริงเหมาะสมกับการใช้งานพวกเราเท่าใด
 
เนื่องจากการใช้งานในบางครั้งพวกเรามิได้ต้องการนำเอาความจุกระแสไฟฟ้าที่เยอะเกินไป ซึ่งเสี่ยงอันตรายมากมายๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีเรื่องที่ดังจะห็นได้จากกรณีเลื่องลือเมื่อราว 3-4 ปีก่อนที่ผู้โดยสารบนเรือบินพกพา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีความจุถึง 32,000 mAh รวมทั้ง เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกโหมขึ้น โชคดีที่ไม่มีคนบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แต่มีอีกหลายสถานะการณ์ในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางคนไม่สามารถรอดพ้นจากการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่เลื่องลือสุดๆไปเลย ที่มีมือถือของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีองค์ประกอบแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานกระทั่งจำต้องเรียกเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้นกันจนถึงแทบหมด กลุ่มนี้ก็ล้วนเป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความหมายเท่าใด ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุเดียวกับที่ควรจะใคร่ครวญใน Power bank ด้วยใช่หรือไม่ใช่
 
จากพื้นฐานพวกเราคงจะได้เห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงพินิจพิเคราะห์มองแต่ที่ปริมาตร หรือที่ของราคาถูกเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นควรที่จะเลือกความปลอดภัย และก็ มาตรฐานที่ไว้ใจได้มาเป็นลำดับต้นๆ ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อคนไหนแม้กระนั้นเป็นการเลือกที่มีผลต่อตัวคุณเอง
 

 
5 สรรพคุณที่ Powerbank ควรมี
แบตสำรองมีขายเกลื่อนไปทั่วในตลาดบ้านพวกเรา ซ้ำยังมีปริมาณการจ่ายกระแสไฟที่ต่างกัน ถ้าปริมาตรของกางตสำรองมีขนาด 30,000 ไม่ลลิแอมแปร์ ก็อาจใช้งานได้นานหน่อย แต่ว่าถ้าแบตสำรองมีความจุ 5,000 มิลลิแอมแปร์ การใช้แรงงานก็จะเหลือลดน้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ถึงแบบนั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณลักษณะที่ดีที่ Power bank จะต้องมีหรือไม่
 
1. บอกปริมาณแบตที่ยังคงใช้ได้
คงไม่ดีมากแค่ไหนนัก หาก Powerbank ให้ท่านโยนหินถามทางไปเอง ต้องคอยคาดคะเนว่ากางตสำรองที่ปริมาตรหลงเหลืออยู่เยอะแค่ไหน จะพอใช้ไปจนถึงช่วงเย็นไหม ลองถือกางตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คดูว่ามีทิ่มกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนปริมาณแบตที่เหลืออยู่จำนวนเท่าไหร่ เพราะหากไม่มีคุณก็อาจต้องเปลี่ยนแปลงใหม่แน่นอน คงจะไม่มีผู้ใดอยากถือแบตสำรองเปล่าๆออกมาจากบ้านแน่ๆ
 
2. ตัดไฟเมื่อชาร์แบตเตอรี่เต็มแล้ว
Powerbank ที่ดี นอกเหนือจากที่จะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้คุณรู้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรตัดไฟไปในตัวเมื่อกางตมือถือกลับมาเต็ม 100% ดังเดิม นอกเหนือจากการที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของกางตสำรองให้ทนแล้ว ยังช่วยถนอมความจุที่มีอยู่อีกด้วย ถ้าจะต้องถือมาใช้อีกครั้งหนึ่งแล้วความจุคงเหลือเพียงแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟคงจะพอใจกว่า
 
3. ระบบคุ้มครองปกป้องไฟลัดวงจร
กางตสำรองไฟไหม้ กางตสำรองระเบิด คุณคงจะได้มองเห็นได้ยินข่าวพวกนี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่มิได้มาตรฐาน และไม่มีระบบปกป้องไฟลัดวงจรอีกด้วย ถ้าการใช้แบตมือถือในบ้าน กล่าวได้ว่าน่ากลัวแล้ว กางตสำรองระเบิดก็น่าสยดสยองไม่ได้แตกต่างกัน ทางที่ที่ดีควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนซื้อ
 
4. ความสามารถสำหรับเพื่อการจ่ายกระแสไฟฟ้า
แบตเตอรี่สำรองทุกยี่ห้อ ควรกำหนดความรู้ความเข้าใจสำหรับในการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ต่างกันด้วย ด้วยเหตุว่าแบตสำรองบางรุ่นบางทีอาจจ่ายไฟได้สูงถึง 2.1 A ซึ่งความรู้ความเข้าใจสำหรับการจ่ายกระแสไฟปริมาณเท่านี้เหมาะสำหรับไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือในช่วงปัจจุบัน แม้นำไปชาร์จกับโทรศัพท์มือถือรุ่นก่อนๆที่อยากได้กำลังการชาร์จไฟในจำนวนที่ลดลง ผลที่ตามมาก็คือ แบตสำรองบางครั้งอาจจะระเบิด ไฟไหม้ ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
 
5. เจาะจงช่วงเวลาประกันที่เด่นชัด
ผลิตภัณฑ์หลายจำพวกชอบเจาะจงช่วงเวลาประกันที่เด่นชัด ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรมี คุณควรสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่ากางตสำรองมีช่วงเวลารับรองที่ระยบุเอาไว้ไหม เนื่องจากว่าถ้าเสียหายขึ้นมาก็ไม่อาจจะเรียกร้องกับใครกันแน่ได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือถ้าเกิดยังอยู่ในระยะเวลาก็สามารถเปลี่ยนแปลงหรือคืนได้ ถ้าปัญหาขึ้น
 
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม บังคับใช้เพื่อแบตเตอรี่สำรองโดยเฉพาะ
น่าจะทำให้คนที่ใช้งานกางตสำรองบ่อยๆอุ่นใจขึ้นบ้าง เนื่องจากว่าล่าสุด มอก. เห็นชอบให้แก้ไขขอบข่ายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า ในการใช้งานกนำพา ซึ่งคุณสมบัติที่ปรารถนาด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ มอก.2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามข้อคิดเห็นของแผนกอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา ภาควิชาที่ 999/2 ได้ไตร่ตรองความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้มีสาระเกี่ยวเนื่องกับมาตรฐานดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว
ซึ่งมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับในการใช้งานแบบนำเอา มอก.2879-25xx ครอบคลุมผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์ยอดนิยมแล้วก็ประยุกต์ใช้งานกับเครื่องไม้เครื่องมืออิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ถ้าเกิดไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจส่งผลให้มีอันตรายแก่ชีวิตและสินทรัพย์ได้ ทั้งยังยังเป็นการป้องกันความเสียหายอันจะเกิดแก่อุตสาหกรรม รวมทั้งเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวเห็นว่า การบัญญัติกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น ตลอดตัวคนขายที่ได้รองรับมาตรฐานของสินค้าตนเอง แล้วก็ผู้ซื้อเองได้รับความเชื่อใจจากสินค้าที่ซื้อมา

เครดิตบทความจาก : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank

Tags : Power Bank,Powerbank