ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มไวน์ให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:23:26 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6081
    • ดูรายละเอียด

เหล้าองุ่น คือเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมมากมาย ยิ่งถ้าหากเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะพอควร ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเกินไป แล้วเปิดดื่มตอนที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แต่การดื่มไวน์ เครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วประเภทนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนก้นสำหรับใส่ไวน์ มีในขณะที่ทำขึ้นจากแก้ว และก็ทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างเหล้าองุ่น แต่ว่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญกับการดื่มไวน์มากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าเกิดต้องการจะดื่มไวน์ เทเหล้าองุ่นใส่เอาไว้ข้างในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงรากฐานอย่างที่เราเคยชินกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดแบบนี้ อย่าคอยช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเพราะเหตุใดจำต้องใช้แก้วไวน์สำหรับเพื่อการดื่มไวน์โดยเฉพาะ
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีปริมาตรพอดีกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าใดก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แม้กระนั้นไวน์เป็นเครื่องดื่มประเภทบ่ม มีกลิ่นแล้วก็รสที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็การจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสชาติเยี่ยมที่สุด ต้องใช้แนวทางจิบทีละเล็กละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าว่าคุณรินไวน์ใส่ไว้ด้านในแก้วปกติที่มีความจุเป็นจำนวนมากละก็ ในตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละน้อยๆ คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าธรรมดา ในที่สุดไวน์ที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็จำเป็นต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถที่จะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อไปอีกได้ แต่ถ้าเกิดคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณเหล้าองุ่นที่ใช้ดื่มอย่างพอเหมาะพอควร ไม่มากจนเกินไป และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบกระทั่งหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเนื่องจากว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการแนะนำมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม ต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเหมาะเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเหล้าองุ่นจะกระฉอกออกมาจากแก้ว กระทั่งหกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เมื่อเหล้าองุ่นถึงที่เหมาะแล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะก่อให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนถึงทำให้รสจะต้องห่วยแตกลงไป และที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับไวน์ ทำให้ท่านมีความคิดว่าการดื่มไวน์ครั้งนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

มองเห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจำเป็นต่อการดื่มไวน์ และก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ทั้งนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วซึ่งสามารถใช้ดื่มได้แค่ไวน์แค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆอย่างเช่น น้ำเปล่า นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความเลิศหรู แล้วก็รสชาติให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การดูแลรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาสำหรับล้างจาน โดยเริ่มจากนำแก้วไวน์ที่เปรอะเปื้อน ไปล้างด้วยน้ำดื่มเพื่อชำระคราบเปื้อนเล็กน้อยออกไปก่อน และก็เพื่อให้รอยเปื้อนที่เกาะติดอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดายด้วย หลังจากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาขัดถูทำความสะอาดแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อจัดการกับรอยคราบและก็น้ำยาล้างจานออก ก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เนื่องจากอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนถึงแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างกระทั่งสะอาดแล้วมาขัดถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง ดูสะอาดยิ่งขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เปรอะเปื้อนมาขัดถูเด็ดขาด เพราะจะทำให้แก้วเปรอะเปื้อน
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าอาจจะทำให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย และก็ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจส่งผลให้แก้วไวน์หล่นแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งก่อให้เกิดอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยพัง อาทิเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้ว่าจะยังใช้ใส่เหล้าองุ่นได้อยู่ ก็ขอชี้แนะว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากรอยแตกเหล่านั้นอาจก่อให้ผู้กินได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่อต้องการดื่มไวน์ พวกเราขอแนะนำทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสชาติของเหล้าองุ่นโปรดของคุณดียิ่งขึ้น เพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับไวน์ของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านก็ดีทั้งนั้น ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับประกันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

เครดิตบทความ บทความแก้วไวน์: Index