ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?? มาดูคำตอบกัน  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 13, 2019, 08:41:32 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 112
    • ดูรายละเอียด

จัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?? มาดูคำตอบกัน หลายๆคนอยากจะจัดฟันเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง แต่หลังจากได้ไปปรึกษาหมอจัดฟันก็ถึงกับถอยกรูดเนื่องจากต้องถอนฟัน บางคนถึงกับช็อกเพราะหมอบอกให้ถอนฟันถึง 8 ซี่ หมดปากพอดี วันนี้ทางคลินิกทันตกรรม 108 จะไขข้อข้องใจให้ว่า ถอนฟันเพื่อจัดฟัน ต้องถอนหรือไม่ เพราะอะไร

ประการแรก คนที่จะต้องถอนฟัน 8 ซี่ ก็มีอยู่จริง แต่ไม่ใช่ทุกคนครับ 8 ซี่ นี่คือจะเป็นฟันคุด 4 ซี่ และฟันกรามน้อยอีก 4 ซี่ ซึ่งโดยทั่วไป ฟันคุดจะเป็นฟันที่มักจะก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมามากมายอยู่แล้ว หมอฟันจึงมักจะแนะนำให้ถอนฟันคุดออกอยู่แล้วถึงแม้จะไม่ได้ต้องการจัดฟันก็ตาม

แล้วยิ่งถ้าต้องการจัดฟัน ฟันคุดเป็นปัญหาอย่างแรกๆที่ควรจะต้องจัดการก่อนจะจัดฟัน เพราะเป็นต้นเหตุของเหงือกอักเสบ ปวดฟัน ทำความสะอาดยากจนทำให้ฟันผุได้ง่าย แต่ถ้าฟันไม่ได้คุด ขึ้นได้ถูกตำแหน่ง ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย ไม่ผุ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องถอนออกครับ

ปัจจุบัน การถอนฟันแทบจะไม่เจ็บแล้ว!!

เทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาไปมากในปัจจุบัน ในทางทันตกรรมก็เช่นกัน เวชภัณฑ์ที่ใช้ในการถอนฟันก็พัฒนามามากกว่าในอดีตมาก ทั้งยาชาเฉพาะที่สำหรับทางทันตกรรม เข็มฉีดยา ยาชาที่ใช้ทาเฉพาะที่ ต่างก็พัฒนาไปหมดแล้ว การถอนฟันที่ปัจจุบัน คนไข้แทบจะไม่รู้สึกอะไรเลยระหว่างการถอน อาจจะมีเจ็บบ้างเล็กน้อยในการใส่ยาชา แต่ก็น้อยกว่าในอดีตมากเพราะทันตแพทย์ในปัจจุบันมักจะใช้ยาชาแบบทาก่อนที่จะฉีดกับเข็มฉีดยา บางครั้งหมอถอนฟันเสร็จเรียบร้อยแล้วคนไข้ยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าถอนออกไปแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ต้องการจัดฟันจะต้องถอนฟันเพื่อจัดฟันร่วมด้วย คนที่จัดได้โดยไม่ต้องถอนฟันเลยแม้แต่ซี่เดียวก็มีครับ เยอะด้วย การที่จะจัดแบบถอนฟันหรือไม่ถอนฟัน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าหมอต้องการถอนนะครับ แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะการเรียงตัวของฟันที่ต้องการจะจัด


จัดฟันต้องถอนฟันหรือไม่?? มาดูคำตอบกัน ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/