ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุปัจจัยควรรู้ ก่อนใช้การงานไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 05, 2018, 09:14:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13692
    • ดูรายละเอียด

สิ่งของควรรู้ เพรงใช้กิจธุระไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านสิ่งของใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยความปลอดภัยราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ข้าวที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ แม้กระนั้นการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีเช่นไรมากกว่าแค่อุ่นร้อน เหตุฉะนี้ลองมาดูเรื่องน่าสนใจทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยได้เปรียบ
1.เปลืองคลื่นไมโครเวฟเข้าไปปลุกใจอาหารให้ร้อน
การทำเหยื่อให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นเคลื่อนคลาดจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในเหยื่อเหล่านั้นจนเกิดความร้อนขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกรวมความว่าต้องใช้ภาชนะที่คู่ควรในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้เครื่องใช้ที่ทำจากแก้ว เซรามิค ไม่ก็พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งเก่งสังเกตได้จากสัญลักษณ์และเหตุที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะถ้าใช้พลาสติกปกติแล้วล่ะก็ วิธีเลือกที่สารเคมีจะทลายออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นของกินพร้อมๆ กันณครั้งเดียว
แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ความสะดวกในการอุ่นข้าวปลาอาหาร แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายประเภทเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เนื่องจากเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำเอาคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของอาหารการกินได้เหมือนเดิม ที่ประธานอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ไม่เหมือนกันด้วย ฉะนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเป็นต่อ
3. ปิดฉากเวลาอุ่น พร้อมกับไม่ควรแตกพังเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาที่ก่อนนำไปอุ่นเหยื่อใน Microwave นั้นเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก เพราะผิไม่ได้ปิดฝา ตัวอาหารการกินอาจร้อนเกินจนปะทุเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเพ่งตรงอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีสัณฐานเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดเครื่องใช้ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่เจนก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน ก็เพราะว่ามันระเบิดได้กล้วยๆมาก
มหุรดีเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับภักษ์แช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปแตกพังในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี ก็เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป พร้อมด้วยหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาทลายเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็ตั้งใจให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องปกติวิสัยน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่พึงนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายท่อนหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปหลอมละลายในไมโครเวฟ
จะอย่างไรก็ตามแม้จะทำตามขั้นตอนนี้สรรพ การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของโภชนาที่อร่อย และมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้นานมากขึ้นอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : microwave

Tags : microwave