ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมคนที่สักยันต์ ต้องมีอาการคลุ้มคลั่ง ในตอนที่เขาทำพิธีบูชาครู?  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 15, 2017, 06:22:38 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 214
    • ดูรายละเอียด

คำตอบที่ดีที่สุด:   ผู้ชายสมัยก่อน นิยมที่จะไปสักลงยันต์ เพื่อความอยู่ยงคงกระพัน และเพื่อแสดงถึงความเป็นชายชาตรี ชายแทบทุกคนจะต้องผ่านการสักลงยันต์มาแทบทั้งนั้น จะสักแบบปกติ หรือสักน้ำมัน ก็แล้วแต่คนจะเลือก
 
 คนที่สักยันต์นั้น จะต้องรักษา "กฏ" บางอย่างเอาไว้ให้ได้ คือ
 - ห้ามผิดลูกผิดเมียคนอื่น
 - ห้ามด่าพ่อแม่
 - ห้ามเดินลอดใต้ถุน ใต้บันได ใต้สะพานหัวเดียว
 - ห้ามกินน้ำเต้า มะเฟือง ฟัก แฟง
 - ถือศีลห้า ซึ่งบางคนก็ว่า ฟัก แฟง น้ำเต้า อะไรพวกนี้ กินได้ แต่ต้องผ่าจากขั้วบนลงไปยังขั้วล่างเท่านั้น ห้ามผ่ากลางผลเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืนทำไป ของหลุดทันที
 
 การสักยันต์แบบไทยนั้น ได้แบ่งแยกออก เป็น ๕ ประเภท
 ๑. สักบอกสังกัด การสักเครื่องหมายที่ข้อมือมีมาแต่โบราณ ถ้าเป็นชายฉกรรจ์สักแสดงว่า ได้ขึ้นทะเบียนเป็นทหาร มีสังกัดกรมกอง อย่างที่เรียกกันว่า สักเลข ใครไม่มีรอยสักบนข้อมือ จะถูกเรียกว่า คนมือขาว หมายถึง ข้าไม่มีเจ้า บ่าวไม่มีนาย
 ๒. สักเพราะลงโทษ มีหลักฐานโบราณยืนยัน ถ้าสักที่ไหล่โทษ ไม่ร้ายแรงเท่ากับสักที่หน้า การสักที่หน้าไม่เพียงเป็นการประจาน รุนแรงตลอดชีวิต ยังห้ามขาดไปกระทั่งถึงการบวช
 ๓. สักเพื่อความสวยงาม เช่น เป็นรูปดอกไม้ หรือลวดลาย ต่างๆ หรือรูปสัตว์คนบางเผ่าถือว่าไม่สักไม่งาม เช่น ลาวโบราณ นิยมสักที่ขา
 ๔.สักเป็นเครื่องหมายเผ่าพันธุ์ พวกไทยอ้ายลาว มีประเพณี สักมังกร หรืองูที่ลำตัว ประชาชนลาวบางพวกนิยมสักที่พุง เรียกว่า ลาวพุงดำ ส่วนพวกที่ไม่สักเรียกกันว่าลาวพุงขาว
 ๕.การสักยันต์เพื่อให้คงกระพันชาตรี ในเร่ืองขุนช้างขุนแผน ตรีเพชรกล้า แม่ทัพพม่า สักยันต์ทั่วร่างกาย
 
 อาการของขึ้นตอนที่เขาทำพิธีบูชาครู เป็นเพราะเกิดอาการเคลิบเคลิ้ม คล้อยตาม ระลึกถึงวิชาอาคมที่ครูสักให้ ปลุกของที่สักยันต์ไว้ โดย จะขึ้นเรียงตามลำดับที่สักก่อนหลัง อย่างเช่นสัก "พ่อแก่" ก่อนเขาก็ลุกเดินทำหลังค่อมถือไม้เท้าเหมือนคนแก่ ส่ายหน้าไปมา เสร็จแล้วก็จะทำท่าเหมือนเสือ (สักเสือเผ่น เป็นลำดับสอง) ท่าเดิน ท่าเยื้องย่าง กิริยาท่าทาง เหมือนเสือไม่มีผิด บางคนก็จะกระทืบเท้า ดังมาก แรงมาก จนพื้นซีเมนต์สะเทือน จะต้องมีเพื่อนคอยนั่งดีดติ่งหูของเขาเอาไว้ตลอด เพื่อให้รู้สึกตัว ไม่ให้หลับ เพราะการของขึ้นแต่ละครั้ง คนที่เป็น จะเหนื่อยมาก และบางครั้ง เป็นอันตรายกับผู้ที่สักยันต์ เช่น คนที่สักปลาไหล หรือจระเข้ ถ้าหากว่าอยู่ริมน้ำ เขาจะวิ่งลงน้ำไปทันที และอาจจะตายได้.....
 
แหล่งข้อมูล:   http://www.amulet.in.th/forums/view_topic.php?t=1101&sid=68c6ec69793bb53a8ca839cdece3bb76

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตำหนักสักยันต์

ที่มา : https://sakyantthai.wordpress.com

Tags : สำนักสักยันต์,ตำหนักสักยันต์,อาจารย์สักยันต์