ผู้เขียน หัวข้อ: Review ลำโพงบลูทูธเสียงดีราคาประหยัด EWA-A150  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 27, 2017, 01:20:07 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด

สวัสดีนะครับ
ผม Pop FotoDio นักบอกเล่าประสบการณ์แล้วก็อารมณ์ผ่านรูปถ่ายขอรับ
 
วันนี้จะขอมารีวิวเล่าผ่านภาพแบบตื่นเต้นๆให้ชมกันครับผม
 
เหตุมีต้นเหตุจาก ลำโพง Bluetooth ตัวโปรดของผม (ผมใช้ตัว JBL Charge 2) ถึงแก่อายุไขไปเป็นระเบียบเนื่องด้วยแบตเตอรี่หมดอายุ ภายหลังการใช้แรงงานอย่างโชกโชนมาตลอด 2 ปีเต็มๆ(แต่ละวัน และก็ทั้งวันอ่ะ 555) จะไปเปลี่ยนหรือซ่อมแซมก็อาจจะไม่คุ้ม หรือจะคุ้มแต่ยังหาร้านมิได้อ่ะนะ ก็เลยรู้สึกว่า ท้องนาทีนี้ หาใหม่คงจะโอเคกว่า
 
ตัวลำโพง JBL Charge 2 ตัวเก่าเป็นทั้งลูกรักลูกหลงของผม ก็เนื่องจากเรื่องของคุณภาพของเสียงเป็นหลักเลยนะครับ ตัวนั้นให้เสียงที่หนักและก็แน่นมาก ย้ำเบสในแบบที่ผมถูกใจ ที่สำคัญ เวลาอารมณ์ฮีกเฮิมแล้วเปิดเสียงดังๆเสียงยิ่งหนักสาแก่ใจผมมากมาย (เพลงโปรดของผม ก็ … X-Japan ไม่ก็ Dream Teater เลยขอรับ อาจมี Metalica บ้างบางที 555) ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ผมหลงเจ้าลำโพงตัวนี้แบบโงหัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว
 
โอกาสนี้พอต้องหาลำโพงตัวใหม่มาแทน ก็เป็นเรื่องละซิ จะเอาตัวไหนดี ตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้ชำนาญด้านเสียงดนตรีและก็วัสดุอุปกรณ์รับฟังเพลงสักเท่าไร (เปิดเพลงดังๆกับโยกหัวไปพร้อม ไม่เกี่ยวนะ อิอิ) เอาไงดี ก็หาไปพบมา ตาม Internet นี่แหละ ท้ายที่สุดก็ไปพบประชาสัมพันธ์ลำโพงตัวหนึ่งเข้า จาก Page 425Degree ที่ผม Follow อยู่ นั่นก็คือ EWA A150 โดยบังเอิญ
 
แวบแรก ก็ไม่ได้ติดใจเท่าใด แต่ว่ามองมาดูไป เฮ้ย!! เสียงเบสดูดีมีเสน่ห์ น่าดึงดูดมากขอรับ แต่ติดที่เรื่องของ ... ราคา !!
 
เอาจริงเอาจังๆเลยนะ
 
ไม่เคยรู้สึกว่า ลำโพงราคาไม่ถึงพันบาทตัวนี้ จะสามารถให้เสียงในแบบที่เราถูกใจไหวอ่ะ ประเด็นนี้ผมมิได้จะลบหลู่ดูหมิ่นนะ แม้กระนั้นโดนกับตัวมาหลายตัวแล้วเช่นกัน ก็เลยไม่ไว้ใจอีกต่อไป เวลานี้ก็เลยไปจบที่ JBL น่ะ แม้กระนั้นตัวนี้ เหมือนจะต้องชะตา ไม่รู้เพราะเหตุใด แต่มีความรู้สึกว่า ประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอย
 
ทำไงดีต่อไปนี้ !
 
ลองก็ทดลอง !! ก็ไม่น่าเชื่อเช่นเดียวกันว่า สำหรับเจ้าลำโพงตัวนี้ ไม่เคยทราบอะไรดนหัวใจ ผมนี่ตัดสินใจเร็วมาก ถามว่าได้ลองเสียงมั้ย ก็บอกเลยว่า ไม่เลย ไม่ได้ทดลอง ที่ได้เห็นได้อ่านได้มองก็จากใน Internet ทั้งนั้นเลย ยังไม่แม้แต่มองเห็นตัวเป็นๆแต่ว่าสัญชาติญาณกล่าวว่าใช่ ก็จำต้องลองละต่อนี้ไป อีกหัวข้อที่ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อตัวนี้ได้กล้วยๆก็อาจจะเพราะเรื่องของราคาก็ได้ มันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ตัวที่แพงมากมาย อย่างตัวอื่นๆที่ผมกำลังมองหา หรือเล็งๆไว้ช่วงแรก ก็เลยตัดสินใจง่ายด้วยน่ะครับผม
 
ผมหาร้านเพื่อซื้อลำโพงตัวนี้ ก็จากใน Facebook ที่ผมได้บังเอิญไปมองเห็นนั่นแหละ ที่ Page ของร้านค้า 425 ดีกรี ซึ่งที่ร้านค้านี้ผมเองก็แวะเวียนไปส่องพวกเครื่องใช้ไม้สอยเคสมือถืออยู่เสมอๆเช่นกันนะ แต่ว่ายังไม่เคยจับจ่ายซื้อของจาแข็งนี้สักที แต่ว่าลำโพงตัวนี้ก็ทำให้ผมได้เป็นลูกค้าร้านนี้เข้าจนได้ (ง่ายๆเกียจคร้านหา คาใจ อยากได้ละ)
 
สั่งของไป 2 วัน ก็มีพัสดุภัณฑ์มาส่งเรียบร้อย
 
ครั้งแรกที่มองเห็น ก็กระปรี้กระเปร่าครับ ร้านค้านี้เค้าแพคสินค้าที่ผมสั่งมาให้อย่างยอดเยี่ยมนะครับ ในกล่องเป็นระเบียบ (กล่องสวยด้วยนะ มีชื่อร้านด้วย … ผมยังต้องการทำบ้างเลย) ด้านในก็มี Bubble รองมาให้อีกชั้นนึงด้วย เรื่องบริการ ร้านค้านี้ผมจัดว่าโอครับผม
 
มาเข้าประเด็นลำโพงของเรากัน
 
ลำโพงตัวนี้ เป็นลำโพง Bluetooth ขนาดเล็กกระทัดรัดสำหรับพกพา นะครับ ยี่ห้อ EWA รุ่น A150 ขอรับ ซึ่งจากที่ลองหาข้อมูลใน Internet มอง เจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก ERA A109 ครับ
 
Packaging ของลำโพงตัวนี้ มาในกล่องพลาสติกแข็งทรงกระบอกพอดิบพอดีสำหรับใส่ตัวลำโพงเลยครับ ถือว่าเลิศมากมาย ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ถูกใจงาน Design ต่างๆอยู่แล้ว มามองเห็น Packaging ที่ดูดี มองมีรายละเอียดอย่างงี้ผมถูกใจนะ ปิ๊งเลย พอหมุนฝาเปิดออกมา ก็จะพบกับสาย USB สำหรับชาร์จไฟมาให้ กับคู่มือ (คู่มือถึงจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ดูง่ายมากครับผม ข้อมูลครบสมบูรณ์ด้วย ) แนบรวมกันอยู่ใต้ฝา … โหยย Packaging น่ารักมากอ่ะ
 
ตัวที่ผมสั่งมา เป็นสีดำครับผม จากสีทั้งหมดที่มี 5 สีเป็นชมพู ฟ้า ดำ เงิน ทองคำ นะครับ
 
วัสดุของตัวลำโพง หลังจากทดลองจับดูก็ดูแน่นแข็งแรงทนทานครับ ทางร้านกล่าวว่าเป็น Stainless Steel ซึ่งก็ดีไซน์มาได้ดีเลยทีเดียวนะครับ ขนาดของตัวลำโพงก็ราวๆมือกำไม่มิดน่ะนะครับ (อธิบายไม่ค่อยถูก 555) แต่เรื่องน้ำหนักนี่หนักไปหน่อยหากเทียบกับขนาดตัว แม้กระนั้นก็ไม่ใช่หลักสำคัญ เพราะเหตุว่าผมมิได้ใส่กระเป๋าเดินไปฟังไปอยู่แล้ว
 
การใช้แรงงานหลักๆของผมเป็น เอามาต่อกับ iPhone iPad เพื่อฟังเพลงครับโน่นเป็นเป้าประสงค์หลักของผมครับผมแต่ว่าพอลองดูบริเวณตัวลำโพง กับอ่านดูในคู่มือ เจ้าลำโพงตัวนี้สามารถต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ด้วยสาย Aux 3.5 มม. ได้ด้วย แล้วก็ยังสามารถรองรับการ์ด Micro SD ได้อีกด้วย ก็อารมณ์ประมาณว่าเสียบการ์ดที่มีเพลง MP3 เข้าไป ก็จะแปลงเป็นเหมือนเครื่องเล่น MP3 ได้ในตัวครับ (แต่ว่าถ้าเกิดอยู่ใน Mode แทง Micro SD Card อยู่ ก็จะไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ครับ)
 
มาถึงการใช้แรงงานจริงหนแรกแล้วนะครับ กับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของผม ซึ่งก็เป็นระเบียบเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหานะครับ … เปิดเครื่องปั๊บ เห็นปุบปับ ติดปั๊บ ใช้งานได้เลย
 
ไม่รอคอยช้า เปิดเพลงฟังในทันที … ทันใดนั้นเอง มีอึ้ง !!
 
ภาพการเชื่อมต่อ iPhone กับ ลำโพง Bluetooth และการทดสอบเล่นเพลงด้วย iTunes
 
สำหรับเสียงที่ได้ฟัง ขอสารภาพจากใจว่า ซาบซึ้งใจมากมายๆครับ ด้วยความที่เป็นตัวลำโพงเล็ก แต่สามารถฟังเพลงได้ถึงอรรถรสมาก น้ำเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงตัวนี้จัดว่าหนักแล้วก็แน่นกันเลยทีเดียว คือผมทดลองถือลำโพงนี้ไว้ในมือในขณะเล่นเพลงก็สามารถรู้สึกได้ครับว่าในมือผมกำลังเต้นตุบ เหม็นตุบ ตุๆบ !! สะดุดตามาก่อนเลยคือเสียงเบสนั่นเองครับ ถึงแม้ว่าเนื้อเบสจะยังไม่ถึงน้ำหนักที่ผมรักเลิฟ แต่ว่าด้วยตัวแค่นี้ ซาบซึ้งใจผมไปเลย
 
ส่วนความดัง มองเห็นตัวเล็กๆแบบงี้ ดังไกลมากนะครับ ผมทดลองเปิดเสียงจาก iPhone ไว้ดังสุด และเปิดเสียงของลำโพงไว้ดังสุดเช่นเดียวกัน ลองเปิดเพลงไว้หลังบ้าน ดังถึงหน้าบ้านสบายๆครับผม เสียงไม่แตกด้วยหายห่วงได้
 
สำหรับไฟที่แสดงสถานะ (Status) ของลำโพงตัวนี้ ก็สามารถมองจากคู่มือได้นะครับมีบอกมาไว้ละเอียดเลย
 
ว่ารวมทั้งรีบเรียกสติกลับมาด่วน … จากที่เมื่อกี้นี้มีอึ้งไปแล้ว กลับมาตั้งอกตั้งใจใช้งานกันต่อ
 
กลับมาที่เจ้าตัวลำโพงนี้ กับการใช้แรงงานในการปรับเสียงลดเสียง ซึ่งนอกจากสามารถปรับความดังได้จากใน iPhone ผมแล้ว ผมก็ยังจะสามารถปรับลดความดังที่ตัวลำโพงได้อีกด้วย สำหรับการปรับที่ตัวลำโพง ก็สามารถปยอมรับได้ กดปุ่ม +/- ที่อยู่ด้านล่างของตัวลำโพงค้างไว้ขอรับ ถ้าเกิดกดเร็วๆตามธรรมดา จะเป็นการกด Skip เพลงครับผม ซึ่งส่วนตัวแล้วฟังก์ชั่นนี้ ผมรู้สึกงงเต็กๆเล็กน้อย ตอนใช้งานคราวแรกครับ แต่ว่าก็ไม่ใช่หัวข้ออะไร พอเพียงรู้และเข้าใจดีแล้วก็เฉยๆแล้วครับผม (แอบคิดอยู่ในใจคนเดียว ในเวลาที่ทดลองกดๆดูคราวแรก เพราะอะไรเสียงไม่เพิ่ม … มาเข้าใจทีหลัง จำต้องกดค้างถ้าเกิดจะเพิ่มลดเสียง ไม่ใช่กดเร็วๆแบบปกติ ^^’)
 
สำหรับการชาร์จไฟ ขออธิบาย Status ตอนชาร์จไฟก่อนเผื่อใครกันแน่ที่เพิ่งใช้งานทีแรกๆจะงงงันๆกัน ก็คือ ไฟสีแดงติดคือกำลังชาร์จ แล้วก็ ไฟสีแดงดับเป็นชาร์จเสร็จแล้ว
 
ช่วงเวลาการใช้แรงงานเมื่อชาร์จแบตเต็ม ที่ผมลองใช้งานดู ก็อยู่ได้โดยประมาณ 7 ชม.เลยครับผม อาจจะเป็นเนื่องจากว่า ผมเปิดเสียงที่เบาๆไม่ดังมากก็ได้นะ เลยอยู่ได้นาน แต่ถ้าเกิดใช้งานไปนานก็คงตามภาวะน่ะนะครับ

การใช้แรงงานลำโพงตัวนี้ โดยรวมแล้ว ผมพึงพอใจครับ ถ้าเทียบเคียงคุณภาพกับราคาแล้วละก็ นับว่าเป็นลำโพงนำเอาขนาดเล็กที่คุ้มค่าตัวหนึ่งเลยครับผม
แม้ท่านใด อยากทราบ Spec กันแบบละเอียดมากแล้วละก็ ชักชวนดูเสริมเติมได้ที่หน้าเวปของ 425 degree ได้เลยครับผม
 
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาร้านค้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์นี้อยู่ ถ้าถามว่าต้องซื้อตรงนี้มั้ยผมก็ตามทีครับ ไม่ได้บังคับกันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่านเลยซึ่งถ้าว่ามีร้านประจำกันอยู่หรือมีไหนที่ชื่นชอบอยู่แล้ว ก็ตามสะดวกเลยครับผม … แม้กระนั้นถ้าถามว่าร้านนี้ โอเคมั้ย ก็จะกล่าวว่าโอเคนะครับ บริการดี ตอบปัญหาอยู่ตลอด เชื่อใจได้ ไม่คดโกง อันนี้คือทัศนคติจากประสบการณ์ของผมล้วนๆนะครับ
 
ขอบคุณ สำหรับทุกคนที่ติดตามชมรีวิวของผมนะครับ รวมทั้งถ้าเกิดเนื้อหานี้เป็นประโยชน์ ก็ฝากกด Like กด Share เป็นอย่างยิ่งจิตใจให้ผมด้วยครับผม
ลืมไปเลย ท่านใดอยากชมภาพของรีวิวนี้แบบจุใจ ติดตามกันต่อได้ที่ ถ่ายภาพ-Photography-0039.jpg" target="_blank]Blog[/url] ผมที่นี่เลยนะครับ
======================
 
หรือถ้าเกิดท่านใดสนใจใช้บริการรีวิวแบบตรงไปตรงมาแบบงี้ ติดต่อสอบถามได้ครับผม
Mobile : 0615469826
Line ID : @thefotodio
Email : thefotodio.com
Website : http://www.thefotodio.com

เครดิต : http://www.facebook.com/TheFotoDio

Tags : Photography