ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิว ลำโพงบลูทูธคุณภาพสูงราคาประหยัด EWA-A150  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 31, 2017, 07:15:56 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด

สวัสดีครับ
ผม Pop FotoDio นักบอกเล่าประสบการณ์และก็อารมณ์ผ่านภาพถ่ายขอรับ
 
วันนี้จะขอมารีวิวเล่าเรื่องผ่านภาพแบบตื่นเต้นๆให้ชมกันนะครับ
 
เหตุมีสาเหตุจาก ลำโพง Bluetooth ตัวโปรดของผม (ผมใช้ตัว JBL Charge 2) ถึงแก่อายุไขไปเรียบร้อยเพราะแบตเตอรี่หมดอายุ หลังจากการใช้งานอย่างโชกโชนมาตลอด 2 ปีเต็มๆ(แต่ละวัน และก็ตลอดทั้งวันอ่ะ 555) จะไปหรือซ่อมก็อาจจะไม่คุ้ม หรือจะคุ้มแต่ยังหาร้านค้าไม่ได้อ่ะนะ ก็เลยคิดว่า ที่นาต่อนี้ไป หาใหม่คงจะโอเคกว่า
 
ตัวลำโพง JBL Charge 2 ตัวเก่าเป็นทั้งลูกรักลูกหลงของผม ก็เพราะเหตุว่าเรื่องของคุณภาพของเสียงเป็นหลักเลยนะครับ ตัวนั้นให้เสียงที่หนักและแน่นมากมาย เน้นย้ำเบสในแบบที่ผมถูกใจ ที่สำคัญ เวลาอารมณ์ฮีกเฮิมแล้วเปิดเสียงดังๆเสียงยิ่งหนักสะใจผมมากมาย (เพลงโปรดของผม ก็ … X-Japan ไม่ก็ Dream Teater เลยขอรับ อาจมี Metalica บ้างบางโอกาส 555) ด้วยเหตุผลกลุ่มนี้ทำให้ผมหลงเจ้าลำโพงตัวนี้แบบโงหัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว
 
ตอนนี้พอต้องหาลำโพงตัวใหม่มาแทน ก็เกิดเรื่องละซิ จะเอาตัวไหนดี ตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้ชำนาญด้านเสียงดนตรีและเครื่องใช้ไม้สอยรับฟังเพลงสักเท่าไร (เปิดเพลงดังๆกับโยกหัวไปพร้อมกัน ไม่เกี่ยวนะ อิอิ) เอาไงดี ก็หาไปพบมา ตาม Internet นี่แหละ ในที่สุดก็ไปพบโปรโมทลำโพงตัวหนึ่งเข้า จาก Page 425Degree ที่ผม Follow อยู่ นั่นก็คือ EWA A150 โดยบังเอิญ
 
แวบแรก ก็มิได้พอใจเท่าไร แม้กระนั้นดูมาดูไป เฮ้ย!! เสียงเบสดูดีมีเสน่ห์ น่าสนใจมากมายครับ แต่ว่าติดที่เรื่องของ ... ราคา !!
 
เอาจริงๆเลยนะ
 
ไม่เคยมีความรู้สึกว่า ลำโพงราคาไม่ถึงพันบาทตัวนี้ จะสามารถให้เสียงในแบบที่เราชอบไหวอ่ะ ประเด็นนี้ผมมิได้จะดูถูกดูแคลนนะ แต่โดนกับตัวมาหลายตัวแล้วเช่นกัน ก็เลยไม่ไว้ใจอีกต่อไป ตอนนั้นก็เลยไปจบที่ JBL น่ะ แต่ว่าตัวนี้ เหมือนจำต้องชะตา ไม่ทราบเพราะเหตุไร แม้กระนั้นรู้สึกว่า ประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอย
 
ทำไงดีทีนี้ !
 
ลองก็ทดลอง !! ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า สำหรับเจ้าลำโพงตัวนี้ ไม่เคยรู้อะไรดนดวงใจ ผมนี่ตกลงใจเร็วมาก ถามคำถามว่าได้ลองเสียงมั้ย ก็บอกเลยว่า ไม่เลย มิได้ทดลอง ที่ได้มองเห็นได้อ่านได้ดูก็จากใน Internet ทั้งนั้นเลย ยังไม่แม้แต่มองเห็นตัวเป็นๆแม้กระนั้นสัญชาติญาณบอกว่าใช่ ก็จำต้องทดลองละต่อนี้ไป อีกประเด็นที่ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อตัวนี้ได้ง่ายๆก็อาจจะเพราะเรื่องของราคาก็ได้ มันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ตัวที่แพงมากมาย อย่างตัวอื่นๆที่ผมกำลังมองหา หรือเล็งๆไว้ช่วงแรก ก็เลยตกลงใจง่ายด้วยน่ะขอรับ
 
ผมหาร้านเพื่อซื้อลำโพงตัวนี้ ก็จากใน Facebook ที่ผมได้บังเอิญไปเห็นนั่นแหละ ที่ Page ของร้าน 425 ดีกรี ซึ่งที่ร้านค้านี้ผมเองก็แวะเวียนไปส่องพวกวัสดุอุปกรณ์เคสโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่เป็นประจำเช่นกันนะ แต่ยังไม่เคยจับจ่ายซื้อของจาแข็งนี้สักที แต่ลำโพงตัวนี้ก็ทำให้ผมได้เป็นลูกค้าร้านนี้เข้าจนได้ (ง่ายๆขี้คร้านหา คาใจ อยากได้ละ)
 
สั่งของไป 2 วัน ก็มีพัสดุภัณฑ์มาส่งเป็นระเบียบ
 
คราวแรกที่เห็น ก็รู้สึกดีครับผม ร้านค้านี้เค้าแพคสินค้าที่ผมสั่งมาให้อย่างยอดเยี่ยมนะครับ ในกล่องเป็นระเบียบเรียบร้อย (กล่องงามด้วยนะ มีชื่อร้านค้าด้วย … ผมยังอยากทำบ้างเลย) ภายในก็มี Bubble รองมาให้อีกชั้นนึงด้วย เรื่องบริการ ร้านนี้ผมนับว่าโอครับ
 
มาเข้าเนื้อหาลำโพงของพวกเรากัน
 
ลำโพงตัวนี้ เป็นลำโพง Bluetooth ขนาดเล็กกระทัดรัดสำหรับนำพา นะครับ ยี่ห้อ EWA รุ่น A150 ครับผม ซึ่งจากที่ลองหาข้อมูลใน Internet ดู เจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก ERA A109 นะครับ
 
Packaging ของลำโพงตัวนี้ มาในกล่องพลาสติกแข็งทรงกระบอกพอดีสำหรับใส่ตัวลำโพงเลยนะครับ ถือว่าหรูมาก ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ถูกใจงาน Design ต่างๆอยู่แล้ว มาเห็น Packaging ที่ดูดี มองมีเนื้อหาแบบนี้ผมชอบนะ ปิ๊งเลย พอเพียงหมุนฝาเปิดออกมา ก็จะเจอกับสาย USB สำหรับชาร์จไฟมาให้ พร้อมทั้งคู่มือ (คู่มือถึงจะเป็นภาษาอังกฤษ แม้กระนั้นดูง่ายมากนะครับ ข้อมูลครบถ้วนด้วย ) แนบรวมกันอยู่ใต้ฝา … โหยย Packaging สวยมากมายอ่ะ
 
ตัวที่ผมสั่งมา เป็นสีดำขอรับ จากสีทั้งหมดที่มี 5 สี คือ ชมพู ฟ้า ดำ เงิน ทองคำ นะครับ
 
สิ่งของของตัวลำโพง ภายหลังจากลองจับดูก็ดูแน่นแข็งแรงทนทานครับ ทางร้านค้าพูดว่าเป็น Stainless Steel ซึ่งก็ออกแบบมาได้ดีเลยทีเดียวครับ ขนาดของตัวลำโพงก็ราวมือกำไม่มิดน่ะขอรับ (ชี้แจงไม่ค่อยถูก 555) แม้กระนั้นเรื่องน้ำหนักนี่หนักไปหน่อยถ้าเทียบกับขนาดตัว แต่ก็ไม่ใช่หัวข้อ เพราะเหตุว่าผมมิได้ใส่กระเป๋าเดินไปฟังไปอยู่แล้ว
 
การใช้แรงงานหลักๆของผมเป็น เอามาต่อกับ iPhone iPad เพื่อฟังเพลงครับโน่นคือเป้าประสงค์หลักของผมครับผมแต่พอทดลองดูรอบๆตัวลำโพง กับอ่านมองในคู่มือ เจ้าลำโพงตัวนี้สามารถต่อเชื่อมกับเครื่องไม้เครื่องมือด้วยสาย Aux 3.5 มม. ได้ด้วย แล้วก็ยังสามารถรองรับการ์ด Micro SD ได้อีกด้วย ก็อารมณ์ประมาณว่าแทงการ์ดที่มีเพลง MP3 เข้าไป ก็จะกลายเป็นเสมือนเครื่องเล่น MP3 ได้ในตัวนะครับ (แต่ถ้าหากอยู่ใน Mode แทง Micro SD Card อยู่ ก็จะไม่อาจจะเชื่อมต่อ Bluetooth ได้นะครับ)
 
มาถึงการใช้แรงงานจริงคราวแรกแล้วครับผม กับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของผม ซึ่งก็เป็นระเบียบเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาครับ … เปิดเครื่องปั๊บ เห็นปุ๊บ ติดปั๊บ ใช้งานได้เลย
 
ไม่รอคอยช้า เปิดเพลงฟังในทันที … ทันทีทันใดเอง มีอึ้ง !!
 
ภาพการเชื่อมต่อ iPhone กับ ลำโพง Bluetooth และการทดสอบเล่นเพลงด้วย iTunes
 
สำหรับเสียงที่ได้ฟัง ขอเห็นด้วยจากจิตใจว่า ติดอกติดใจมากมายๆครับผม ด้วยความที่เป็นตัวลำโพงเล็ก แต่สามารถฟังเพลงได้ถึงอรรถรสมากมาย น้ำเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงตัวนี้จัดว่าหนักรวมทั้งแน่นกันเลยทีเดียว คือผมทดลองถือลำโพงนี้ไว้ในมือในขณะเล่นเพลงก็สามารถรู้สึกได้นะครับว่าในมือผมกำลังเต้นตุบ ตุๆบ เหม็นตุบ !! เด่นมาก่อนเลยคือเสียงเบสนั่นเองขอรับ แม้ว่าเนื้อเบสจะยังไม่ถึงน้ำหนักที่ผมรักเลิฟ แต่ด้วยตัวเพียงนี้ ประทับใจผมไปเลย
 
ส่วนความดัง มองเห็นตัวเล็กๆอย่างนี้ ดังไกลมากครับ ผมทดลองเปิดเสียงจาก iPhone ไว้ดังสุด แล้วก็เปิดเสียงของลำโพงไว้ดังสุดเช่นเดียวกัน ลองเปิดเพลงไว้ข้างหลังบ้าน ดังถึงหน้าบ้านสบายๆครับ เสียงไม่แตกด้วยหายห่วงได้
 
สำหรับไฟที่แสดงสถานะ (Status) ของลำโพงตัวนี้ ก็สามารถมองจากคู่มือได้ครับมีบอกมาไว้ละเอียดเลย
 
ว่าและก็รีบเรียกสติกลับมาด่วน … จากที่เมื่อกี้นี้มีอึ้งไปแล้ว กลับมาตั้งอกตั้งใจใช้งานกันต่อ
 
กลับมาที่เจ้าตัวลำโพงนี้ กับการใช้งานในการปรับเสียงลดเสียง ซึ่งเว้นเสียแต่สามารถปรับความดังได้จากใน iPhone ผมแล้ว ผมก็ยังจะสามารถปรับลดความดังที่ตัวลำโพงได้อีกด้วย สำหรับการปรับที่ตัวลำโพง ก็สามารถปยอมรับได้ กดปุ่ม +/- ที่อยู่ข้างล่างของตัวลำโพงค้างไว้นะครับ หากว่ากดเร็วๆตามปกติ จะเป็นการกด Skip เพลงครับผม ซึ่งส่วนตัวแล้วฟังก์ชั่นนี้ ผมรู้สึกงงงวยๆเล็กน้อย ตอนใช้งานครั้งแรกขอรับ แต่ก็ไม่ใช่ข้อความสำคัญอะไร พอเพียงทราบแล้วก็เฉยๆแล้วครับผม (แอบคิดอยู่ในใจคนเดียว ในระหว่างที่ลองกดๆดูครั้งแรก เพราะอะไรเสียงไม่เพิ่ม … มาเข้าใจทีหลัง จำต้องกดค้างถ้าเกิดจะเพิ่มลดเสียง ไม่ใช่กดเร็วๆแบบปกติ ^^’)
 
สำหรับการชาร์จไฟ ขออธิบาย Status ตอนชาร์จไฟก่อนเผื่อใครที่เพิ่งจะใช้งานหนแรกๆจะงวยงงๆกัน ก็คือ ไฟสีแดงติดคือกำลังชาร์จ และ ไฟสีแดงดับคือชาร์จเสร็จแล้ว
 
ระยะเวลาการใช้งานเมื่อชาร์จกางตเต็ม ที่ผมทดลองใช้งานมอง ก็อยู่ได้ราวๆ 7 ชม.เลยครับ บางทีอาจจะเป็นเนื่องจาก ผมเปิดเสียงที่เบาๆไม่ดังมากมายก็ได้นะ เลยอยู่ได้นาน แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้งานไปนานก็คงจะตามภาวะน่ะครับผม

การใช้แรงงานลำโพงตัวนี้ โดยรวมแล้ว ผมพอใจนะครับ ถ้าเกิดเทียบเคียงคุณภาพกับราคาแล้วละก็ ถือว่าเป็นลำโพงนำเอาขนาดเล็กที่คุ้มตัวหนึ่งเลยครับผม
ถ้าท่านใด อยากทราบ Spec กันแบบละเอียดมากแล้วละก็ ชักชวนดูเพิ่มเติมถึงที่กะไว้หน้าเวปของ 425 degree ได้เลยครับผม
 
สำหรับสหายๆที่กำลังมองหาร้านค้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์นี้อยู่ หากถามว่าจำเป็นต้องซื้อที่นี่มั้ยผมก็ตามทีนะครับ ไม่ได้บังคับกันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่านเลยซึ่งถ้าว่ามีร้านประจำกันอยู่หรือมีที่ไหนที่ถูกอกถูกใจอยู่แล้ว ก็ตามสะดวกเลยครับผม … แต่ถ้าหากถามว่าร้านนี้ โอเคมั้ย ก็จะกล่าวว่าโอเคนะครับ บริการดี ตอบปัญหาอยู่ตลอด เชื่อใจได้ ไม่โกง อันนี้คือทัศนคติจากประสบการณ์ของผมล้วนๆครับผม
 
ขอบคุณมาก สำหรับทุกท่านที่ติดตามดูรีวิวของผมครับผม รวมทั้งถ้าหากเนื้อหานี้เป็นประโยชน์ ก็ฝากกด Like กด Share เป็นอันมากจิตใจให้ผมด้วยครับ
ลืมไปเลย ท่านใดอยากชมภาพของรีวิวนี้แบบจุใจ ติดตามกันต่อได้ที่ Blog ผมที่นี่เลยนะครับ
======================
 
หรือถ้าเกิดท่านใดสนใจใช้บริการรีวิวแบบตรงไปตรงมาอย่างงี้ ติดต่อมาและสอบถามได้นะครับ
Mobile : 0615469826
Line ID : @thefotodio
Email : thefotodio.com
Website : http://www.thefotodio.com

ขอบคุณบทความจาก : http://www.thefotodio.com

Tags : ถ่ายภาพ,EWAรุ่นA150