ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิว ลำโพงบลูทูธคุ้มค่าราคาประหยัด EWA-A150  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 08, 2017, 08:33:03 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด

สวัสดีครับผม
ผม Pop FotoDio นักบอกเล่าประสบการณ์และอารมณ์ผ่านรูปถ่ายครับ
 
วันนี้จะขอมารีวิวเล่าผ่านภาพแบบตื่นเต้นๆให้ชมกันครับผม
 
เหตุมีสาเหตุจาก ลำโพง Bluetooth ตัวโปรดของผม (ผมใช้ตัว JBL Charge 2) ถึงแก่อายุไขไปเป็นระเบียบเนื่องจากแบตเตอรี่หมดอายุ ภายหลังจากการใช้งานอย่างโชกโชนมาตลอด 2 ปีเต็มๆ(วันแล้ววันเล่า รวมทั้งตลอดทั้งวันอ่ะ 555) จะไปแปลงหรือซ่อมแซมก็คงไม่คุ้ม หรือจะคุ้มแต่ว่ายังหาร้านไม่ได้อ่ะนะ ก็เลยรู้สึกว่า นาต่อนี้ไป หาใหม่น่าจะโอเคกว่า
 
ตัวลำโพง JBL Charge 2 ตัวเก่าเป็นทั้งลูกรักลูกหลงของผม ก็เพราะว่าเรื่องของประสิทธิภาพของเสียงเป็นหลักเลยครับผม ตัวนั้นให้เสียงที่หนักรวมทั้งแน่นมาก เน้นเบสในแบบที่ผมถูกใจ ที่สำคัญ เวลาอารมณ์ฮีกเฮิมแล้วเปิดเสียงดังๆเสียงยิ่งหนักสาแก่ใจผมมาก (เพลงโปรดของผม ก็ … X-Japan ไม่ก็ Dream Teater เลยครับผม อาจมี Metalica บ้างบางเวลา 555) ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ผมหลงเจ้าลำโพงตัวนี้แบบโงหัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว
 
โอกาสนี้พอต้องหาลำโพงตัวใหม่มาแทน ก็เป็นเรื่องละซิ จะเอาตัวไหนดี ตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้ที่มีความชำนาญด้านเสียงเพลงและเครื่องใช้ไม้สอยรับฟังเพลงสักเท่าไหร่ (เปิดเพลงดังๆกับโยกหัวไปพร้อม ไม่เกี่ยวนะ อิอิ) เอาไงดี ก็หาไปพบมา ตาม Internet นี่แหละ ในที่สุดก็ไปพบโฆษณาลำโพงตัวหนึ่งเข้า จาก Page 425Degree ที่ผม Follow อยู่ ซึ่งก็คือ EWA A150 โดยบังเอิญ
 
แวบแรก ก็มิได้ชอบอกชอบใจเท่าใด แต่ว่ามองมาดูไป เฮ้ย!! เสียงเบสดูดีมีเสน่ห์ น่าดึงดูดมากนะครับ แต่ว่าติดที่เรื่องของ ... ราคา !!
 
เอาจริงเอาจังๆเลยนะ
 
ไม่เคยคิดว่า ลำโพงราคาไม่ถึงพันบาทตัวนี้ จะสามารถให้เสียงในแบบที่เราถูกใจไหวอ่ะ หัวข้อนี้ผมไม่ได้จะดูถูกดูแคลนนะ แต่ว่าโดนกับตัวมาหลายตัวแล้วเช่นเดียวกัน ก็เลยไม่ไว้ใจอีกต่อไป ในช่วงเวลานั้นก็เลยไปจบที่ JBL น่ะ แต่ว่าตัวนี้ ราวกับจำเป็นต้องชะตา ไม่เคยรู้เพราะเหตุใด แต่มีความรู้สึกว่า ประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอย
 
ทำไงดีต่อไปนี้ !
 
ทดลองก็ทดลอง !! ก็ไม่น่าเชื่อแบบเดียวกันว่า สำหรับเจ้าลำโพงตัวนี้ ไม่รู้จักอะไรดนจิตใจ ผมนี่ตกลงใจเร็วมาก ถามคำถามว่าได้ลองเสียงมั้ย ก็บอกเลยว่า เปล่าเลย มิได้ทดลอง ที่ได้เห็นได้อ่านได้ดูก็จากใน Internet ทั้งหมดเลย ยังไม่แม้แต่เห็นตัวเป็นๆแต่ว่าสัญชาติญาณกล่าวว่าใช่ ก็จะต้องทดลองละต่อนี้ไป อีกประเด็นที่ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อตัวนี้ได้ง่ายๆก็อาจจะเพราะเรื่องของราคาก็ได้ มันไม่ใช่สินค้าตัวที่แพงมากมาย อย่างตัวอื่นๆที่ผมกำลังมองหา หรือเล็งๆไว้ตอนต้น ก็เลยตกลงใจง่ายด้วยน่ะนะครับ
 
ผมหาร้านค้าเพื่อซื้อลำโพงตัวนี้ ก็จากใน Facebook ที่ผมได้บังเอิญไปเห็นนั่นแหละ ที่ Page ของร้าน 425 ดีกรี ซึ่งที่ร้านค้านี้ผมเองก็แวะเวียนไปส่องพวกวัสดุอุปกรณ์เคสมือถืออยู่บ่อยๆเช่นเดียวกันนะ แต่ว่ายังไม่เคยจ่ายตลาดจาแข็งนี้สักที แต่ลำโพงตัวนี้ก็ทำให้ผมได้เป็นลูกค้าร้านค้านี้เข้าจนได้ (ง่ายๆขี้เกียจคร้านหา คาใจ อยากได้ละ)
 
สั่งสินค้าไป 2 วัน ก็มีพัสดุภัณฑ์มาส่งเป็นระเบียบ
 
หนแรกที่มองเห็น ก็รู้สึกดีครับ ร้านนี้เค้าแพคผลิตภัณฑ์ที่ผมสั่งมาให้อย่างยอดเยี่ยมนะครับ ในกล่องเป็นระเบียบเรียบร้อย (กล่องงามด้วยนะ มีชื่อร้านด้วย … ผมยังอยากทำบ้างเลย) ข้างในก็มี Bubble รองมาให้อีกชั้นนึงด้วย เรื่องบริการ ร้านค้านี้ผมนับว่าโอครับ
 
มาเข้าประเด็นลำโพงของเรากัน
 
ลำโพงตัวนี้ เป็นลำโพง Bluetooth ขนาดเล็กกระทัดรัดสำหรับนำเอา นะครับ ยี่ห้อ EWA รุ่น A150 ขอรับ ซึ่งจากที่ลองหาข้อมูลใน Internet มอง เจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก ERA A109 ครับผม
 
Packaging ของลำโพงตัวนี้ มาในกล่องพลาสติกแข็งทรงกระบอกพอดีสำหรับใส่ตัวลำโพงเลยขอรับ ถือว่าเลิศมากมาย ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ถูกใจงาน Design ต่างๆอยู่แล้ว มาเห็น Packaging ที่ดูดี ดูมีรายละเอียดแบบนี้ผมชอบนะ ปิ๊งเลย พอหมุนฝาเปิดออกมา ก็จะเจอกับสาย USB สำหรับชาร์จไฟมาให้ พร้อมด้วยคู่มือ (คู่มือถึงจะเป็นภาษาอังกฤษ แม้กระนั้นมองง่ายมากนะครับ ข้อมูลครบถ้วนด้วย ) แนบรวมกันอยู่ใต้ฝา … โหยย Packaging สวยมากมายอ่ะ
 
ตัวที่ผมสั่งมา เป็นสีดำขอรับ จากสีทั้งหมดที่มี 5 สีหมายถึงชมพู ฟ้า ดำ เงิน ทอง ครับผม
 
อุปกรณ์ของตัวลำโพง ภายหลังลองจับมองก็มองแน่นแข็งแรงทนทานครับผม ทางร้านค้าพูดว่าเป็น Stainless Steel ซึ่งก็วางแบบมาก้าวหน้าเลยทีเดียวขอรับ ขนาดของตัวลำโพงก็ประมาณมือกำไม่มิดน่ะครับ (ชี้แจงไม่ค่อยถูก 555) แต่เรื่องน้ำหนักนี่หนักไปหน่อยถ้าหากเทียบกับขนาดตัว แต่ว่าก็ไม่ใช่หัวข้อ เนื่องจากผมไม่ได้ใส่กระเป๋าเดินไปฟังไปอยู่แล้ว
 
การใช้แรงงานหลักๆของผมเป็น เอามาต่อกับ iPhone iPad เพื่อฟังเพลงนะครับโน่นคือจุดประสงค์หลักของผมครับผมแต่พอเพียงลองดูบริเวณตัวลำโพง กับอ่านดูในคู่มือ เจ้าลำโพงตัวนี้สามารถต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ด้วยสาย Aux 3.5 มม. ได้ด้วย รวมทั้งยังสามารถรองรับการ์ด Micro SD ได้อีกด้วย ก็อารมณ์ประมาณว่าทิ่มการ์ดที่มีเพลง MP3 เข้าไป ก็จะเปลี่ยนเป็นเหมือนเครื่องเล่น MP3 ได้ในตัวครับผม (แต่ว่าถ้าเกิดอยู่ใน Mode เสียบ Micro SD Card อยู่ ก็จะไม่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ครับ)
 
มาถึงการใช้งานจริงครั้งแรกแล้วครับ กับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับ iPhone ของผม ซึ่งก็เป็นระเบียบดี ไม่มีปัญหานะครับ … เปิดเครื่องปั๊บ มองเห็นปุ๊บ ติดปั๊บ ใช้งานได้เลย
 
ไม่คอยช้า เปิดเพลงฟังทันที … ทันทีทันใดเอง มีอึ้ง !!
 
ภาพการเชื่อมต่อ iPhone กับ ลำโพง Bluetooth และการทดลองเล่นเพลงด้วย iTunes
 
สำหรับเสียงที่ได้ฟัง ขอเห็นด้วยจากใจว่า จับใจมากๆครับ ด้วยความที่เป็นตัวลำโพงเล็ก แต่สามารถฟังเพลงได้ถึงอรรถรสมาก น้ำเสียงที่ได้ยินผ่านลำโพงตัวนี้ถือว่าหนักแล้วก็แน่นกันเลยทีเดียว คือผมลองถือลำโพงนี้ไว้ในมือในขณะเล่นเพลงก็สามารถรู้สึกได้ครับว่าในมือผมกำลังเต้นตุบ ตุบ ตุบ !! เด่นมาก่อนเลยคือเสียงเบสนั่นเองขอรับ ถึงแม้เนื้อเบสจะยังไม่ถึงน้ำหนักที่ผมรักเลิฟ แต่ด้วยตัวเพียงเท่านี้ ประทับใจผมไปเลย
 
ส่วนความดัง มองเห็นตัวเล็กๆอย่างงี้ ดังไกลมากนะครับ ผมทดลองเปิดเสียงจาก iPhone ไว้ดังสุด รวมทั้งเปิดเสียงของลำโพงไว้ดังสุดด้วยเหมือนกัน ทดลองเปิดเพลงไว้ข้างหลังบ้าน ดังถึงหน้าบ้านสบายๆครับผม เสียงไม่แตกด้วยหายห่วงได้
 
สำหรับไฟที่แสดงสถานะ (Status) ของลำโพงตัวนี้ ก็สามารถมองจากคู่มือได้ครับมีบอกมาไว้ละเอียดเลย
 
ว่าแล้วก็รีบเรียกสติกลับมาด่วน … จากที่เมื่อสักครู่มีอึ้งไปแล้ว กลับมาตั้งอกตั้งใจใช้งานกันต่อ
 
กลับมาที่เจ้าตัวลำโพงนี้ กับการใช้งานในการปรับเสียงลดเสียง ซึ่งเว้นแต่สามารถปรับความดังได้จากใน iPhone ผมแล้ว ผมก็ยังจะสามารถปรับลดความดังที่ตัวลำโพงได้อีกด้วย สำหรับการปรับที่ตัวลำโพง ก็สามารถปยอมรับได้ กดปุ่ม +/- ที่อยู่ข้างล่างของตัวลำโพงค้างไว้ครับ หากกดเร็วๆตามธรรมดา จะเป็นการกด Skip เพลงครับผม ซึ่งส่วนตัวแล้วฟังก์ชั่นนี้ ผมรู้สึกงงมากๆน้อย ตอนใช้งานคราวแรกขอรับ แต่ว่าก็ไม่ใช่ใจความสำคัญอะไร เพียงพอรู้และเข้าใจดีแล้วก็เฉยๆแล้วขอรับ (แอบคิดอยู่ในใจผู้เดียว เวลาที่ทดลองกดๆดูทีแรก เพราะเหตุใดเสียงไม่เพิ่ม … มาเข้าใจคราวหลัง จำเป็นต้องกดค้างหากจะเพิ่มลดเสียง ไม่ใช่กดเร็วๆแบบธรรมดา ^^’)
 
สำหรับการชาร์จไฟ ขออธิบาย Status ตอนชาร์จไฟก่อนเผื่อใครกันแน่ที่พึ่งใช้งานทีแรกๆจะงงงวยๆกัน ก็คือ ไฟสีแดงติดเป็นกำลังชาร์จ แล้วก็ ไฟสีแดงดับคือชาร์จเสร็จแล้ว
 
ระยะเวลาการใช้แรงงานเมื่อชาร์จกางตเต็ม ที่ผมทดลองใช้งานมอง ก็อยู่ได้ราวๆ 7 ชม.เลยครับ อาจจะเป็นเนื่องจากว่า ผมเปิดเสียงที่เบาๆไม่ดังมากมายก็ได้นะ เลยอยู่ได้นาน แต่ว่าถ้าเกิดใช้งานไปนานก็อาจตามภาวะน่ะนะครับ

การใช้แรงงานลำโพงตัวนี้ โดยรวมแล้ว ผมพอใจครับ หากเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้วละก็ จัดว่าเป็นลำโพงพกพาขนาดเล็กที่คุ้มตัวหนึ่งเลยนะครับ
แม้ท่านใด อยากทราบ Spec กันแบบละเอียดมากแล้วละก็ ชวนดูเพิ่มอีกพอดีหน้าเวปของ 425 degree ได้เลยครับผม
 
สำหรับเพื่อนฝูงๆที่กำลังมองหาร้านค้าที่จะซื้อสินค้านี้อยู่ ถ้าถามว่าจำเป็นต้องซื้อตรงนี้มั้ยผมก็ตามทีครับผม มิได้บังคับกันอยู่แล้ว ขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละท่านเลยซึ่งถ้าหากว่ามีร้านประจำกันอยู่หรือมีตรงไหนที่ถูกใจอยู่แล้ว ก็ตามสะดวกเลยครับ … แต่ว่าถ้าถามว่าร้านค้านี้ โอเคมั้ย ก็จะบอกว่าโอเคครับผม บริการดี ตอบคำถามอยู่ตลอด เชื่อใจได้ ไม่โกง อันนี้เป็นทัศนคติจากประสบการณ์ของผมล้วนๆครับผม
 
ขอบคุณมาก สำหรับทุกท่านที่ติดตามดูรีวิวของผมนะครับ และก็หากเนื้อหานี้เป็นประโยชน์ ก็ฝากกด Like กด Share เป็นอย่างยิ่งใจให้ผมด้วยนะครับ
ลืมไปเลย ท่านใดอยากชมภาพของรีวิวนี้แบบจุใจ ติดตามกันต่อได้ที่ Blog ผมที่นี่เลยนะครับ
======================
 
หรือถ้าเกิดท่านใดสนใจใช้บริการรีวิวแบบไม่อ้อมค้อมแบบงี้ สอบถามได้ครับ
Mobile : 0615469826
Line ID : @thefotodio
Email : thefotodio.com
Website : http://www.thefotodio.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แนะนำ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.facebook.com/TheFotoDio

Tags : Review,ลำโพงบลูทูธ