ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งนิทานภาษาไทย สอนให้รู้ว่า  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 19, 2017, 02:28:30 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 
นิทานชาดก "ข้าวเพียงเมล็ดเดียว" เขียนโดย อ.บริบูรณ์ ศิงฆที่นาความสำราญ เป็นนิทานชาวบ้าน ที่ผู้เขียนตั้งใจบทกลอนขึ้นเป็นกาพย์สุรางคนางค์ 28 เพื่อเด็กๆเขียนนึกออกง่าย โดยสะท้อนให้เห็นคุณของเมล็ดข้าว บอกเล่าวิถีชีวิต รวมทั้งวัฒนธรรมของราษฎร ที่สำคัญยังเคารพสักการะแม่โพสพ นางฟ้าที่ข้าวเพราะวิธีการทำนาซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทย พร้อมด้วยมีพิธีสำคัญคือ การทำขวัญข้าวที่ตกทอดสืบต่อกันมาจากอดีตถึงตอนนี้ เรียกได้ว่า 1เล่ม ได้ประโยชน์หลายด้าน นิทาน
 
นิทานก่อนนอน ชื่อเรื่องนิทานอีสปภาษาอังกฤษ
 
นิทานพื้นบ้าน "กระต่ายน้อยแสนซนบนดวงจันทร์" เขียนโดย รองศาสตราจารย์กุลวรา ชูตระกูลรุ่งโรจน์ กับประเด็นนี้ ป้ากุลกล่าวว่าเกิดเรื่องราวแสนสนุกสนาน แล้วก็น่าเร้าใจของกระต่ายน้อยที่ได้ไปเที่ยวเล่นบนดวงจันทร์ สอดรับกับแรงบันดาลใจที่เมื่อครั้งนักเขียนได้นั่งเรือบินหนแรกในชีวิตตอนไปฝึกอบรมที่ญี่ปุ่น นิทาน
 
นิทานอีสป
 
นิทาน ซึ่งมองออกไปต่างประเทศหน้าต่าง เห็นฟูก้อนเมฆขาวสะอาด มองนุ่มเบาจนอยากปั้นก้อนเมฆเป็นรูปร่างต่างๆแล้วแต้มสี ชอบสีของรุ้งกินน้ำ เพราะเหตุว่าเคยได้เห็นรุ้งแสนงามที่น้ำตกไนแองการา จนประทับใจจนทุกๆวันนี้ ก็เลยเขียนหัวข้อนี้ขึ้น เพื่อผลักดันจินตนาการ อ่านสนุกสนาน ปลุกสำนึกเรื่องความตรงเวลา เพราะว่าเวลาเป็นของล้ำค่า